Ngày 2/12, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng bày tỏ quan ngại mạnh mẽ trước “các hành động đơn phương và có vấn đề” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ để đảm bảo “sự cạnh tranh có hệ thống” với Bắc Kinh.

Hợp tác EU – Mỹ (Ảnh: Marc Bruxelle / Shutterstock)

Tuyên bố chung được đưa ra sau sau phiên họp thứ hai trong khuôn khổ của Đối thoại Hoa Kỳ-EU về Trung Quốc tại Washington giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu, Stefano Sannino.

Hai bên cùng “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hoa Kỳ và EU duy trì liên hệ liên tục chặt chẽ về các phương pháp tiếp cận tương ứng trong các vấn đề đầu tư và phát triển kinh tế, hợp tác với Trung Quốc nếu có thể, và đảm bảo kiểm soát cạnh tranh với Trung Quốc một cách có trách nhiệm.”

Tuyên bố cũng cho biết, hai bên đã thảo luận về vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm cuộc đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo ở Tân Cương và Tây Tạng và sự xói mòn quyền tự trị ở Hồng Kông. 

“Hoa Kỳ và EU vô cùng lo ngại trước những hành đơn phương và có vấn đề của Trung Quốc trên biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, vốn là những hành động phá hoại an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời tác động trực tiếp đến an ninh và thịnh vượng của cả Mỹ cũng như EU,” tuyên bố nêu rõ.

Bà Sherman và ông Sannino sẽ tiếp tục thảo luận về Trung Quốc và tham gia một số cuộc tham vấn cấp cao liên quan đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hôm 3/12.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ cùng các đồng minh trong việc đẩy lùi sức mạnh ngày càng tăng và hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Trước thềm các cuộc đàm phán, một quan chức Mỹ cho hay, Washington và EU có quan điểm “ngày càng tương đồng” về “hành vi gây lo ngại” của Bắc Kinh.

Phó đô đốc Herve Blejean, lãnh đạo Bộ Tham mưu Quân sự EU (EUMS) nhận xét, các thành viên như Pháp, Đức, Hà Lan và Đan Mạch cũng quan tâm đến việc bảo đảm duy trì luật pháp quốc tế trên khu vực Biển Đông.

Phát biểu riêng tại một cơ quan tư vấn của Washington, Phó Đô đốc Herve Blejean, lãnh đạo Bộ Tham mưu Quân sự EU (EUMS) nhận định, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế trên khu vực biển Đông.

Ông Blejean trao đổi với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Pháp là một cường quốc ở Thái Bình Dương. Các thành viên EU khác như Đức, Hà Lan và Đan Mạch, bao gồm cả cựu thành viên EU là Anh cũng quan tâm đến khu vực này.

Ông khẳng định: “Chúng ta phải xem xét cách chúng ta cùng nhau gửi thông điệp đó, bởi vì khi tất cả chúng ta đoàn kết, sức mạnh của thông điệp sẽ mạnh hơn, tương tự với cách chúng ta tương tác với các quốc gia cùng chí hướng – Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, các nước ASEAN và hơn thế nữa.”

Theo ông Blejean, EU có thể xem xét việc thành lập “Khu vực lợi ích hàng hải” ở Biển Đông, sau khi triển khai một dự án thí điểm về việc điều phối sự hiện diện trên biển của các quốc gia thành viên EU tại Vịnh Guinea của châu Phi và một dự án khác đang được xem xét ở phía bắc Ấn Độ Dương.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: