Ngày 8/5, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm G7 đã thống nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm trừng phạt các hãng truyền thông do nhà nước kiểm soát, cấm các dịch vụ tư vấn quản lý của phương Tây ở Nga và thắt chặt kiểm soát xuất khẩu.

Embed from Getty Images

Các lệnh trừng phạt được đưa ra một ngày trước Ngày Chiến thắng của Nga, ngày kỷ niệm Nga đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Theo Nhà Trắng, ngày 8/5, Tổng thống Joe Biden đã tham gia một hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Các nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố khi kết thúc cuộc họp, cam kết ủng hộ Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

“G7 và Ukraine đoàn kết thống nhất trong thời điểm khó khăn này, trong nhiệm vụ đảm bảo tương lai dân chủ, thịnh vượng của Ukraine. Chúng tôi vẫn thống nhất với quyết tâm rằng, Tổng thống Putin không được thắng trong cuộc chiến tại Ukraine,” tuyên bố nêu rõ.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể kể đến như sau:

Trừng phạt các Đài truyền hình Nga

Nhà Trắng thông báo, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ trừng phạt ba trong số các kênh truyền hình do nhà nước kiểm soát phổ biến nhất của Nga là Channel One Russia, Russia-1 và NTV.

“Trên thực tế, các công ty phương Tây nằm trong số những nhà quảng cáo hàng đầu của các đài này hồi năm ngoái,” một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên trong cuộc gọi hôm 8/5. Các đài này đã nhận được hơn 300 triệu USD tiền quảng cáo vào năm 2021, vị quan chức lưu ý thêm.

Cho dù hầu hết các công ty đã cắt giảm hoạt động kinh doanh của họ ở Nga sau cuộc xâm lược Ukraine, chính phủ Mỹ muốn đảm bảo rằng các nhà quảng cáo trên truyền thông Mỹ sẽ không tài trợ cho các hoạt động tuyên truyền của Nga.

Cấm dịch vụ tư vấn và kiểm toán

Hoa Kỳ sẽ coi việc người Mỹ cung cấp “dịch vụ kế toán, ủy thác và thành lập công ty, và tư vấn quản lý” ở Nga là bất hợp pháp. Đây là những dịch vụ cần thiết cho các công ty và giới tinh hoa của Nga để tạo ra của cải và né tránh các lệnh trừng phạt, đồng thời tài trợ cho “cỗ máy chiến tranh của ông Putin”, theo Nhà Trắng.

Lệnh cấm cũng áp dụng cho các doanh nghiệp kiểm toán toàn cầu “Big Four” — Deloitte, KPMG, Ernst & Young, và PricewaterhouseCoopers (PwC).

Các công ty kiểm toán này thuê hơn 10.000 người lao động ở Nga, quan chức chính quyền cấp cao cho hay. Ông nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng họ đã được các công ty Nga yêu cầu giúp tìm ra cách cải tổ chiến lược kinh doanh của mình sau các lệnh trừng phạt. Thậm chí trong một số trường hợp, họ muốn tìm cách né tránh các lệnh trừng phạt này; hay trong khi kiểm toán thì làm thế nào để giấu một số tài sản của họ.”

Tuy nhiên, các dịch vụ pháp lý của phương Tây ở Nga không nằm trong danh sách cấm.

Cấm nhập khẩu dầu của Nga

Ngày 8/5, tất cả các nước G7 đều thông báo họ sẽ loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu của Nga.

“Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến huyết mạch chính của nền kinh tế của ông Putin, khiến ông ấy không có được nguồn thu cần thiết để tài trợ cho cuộc chiến của mình,” Nhà Trắng nhấn mạnh trong một tờ thông tin.

Tuy nhiên, không có biện pháp trừng phạt nào đối với ngân hàng Gazprombank, phương tiện chính của Nga để bán khí đốt cho châu Âu.

Vị quan chức cấp cao giải thích: “Chúng tôi rất thận trọng về việc đóng cửa các hoạt động của Gazprombank trong khi châu Âu vẫn đang nhập khẩu khí đốt từ Nga.”

Kiểm soát xuất khẩu thêm nữa

Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với nhiều loại sản phẩm “bao gồm sản phẩm gỗ, máy móc công nghiệp, nồi hơi, động cơ, quạt và thiết bị thông gió, máy ủi và nhiều mặt hàng khác có ứng dụng công nghiệp và thương mại”.

Các biện pháp trừng phạt này được cho là sẽ hạn chế việc Nga tiếp cận các sản phẩm và nguồn thu để củng cố khả năng quân sự của nước này.

Quan chức Hoa Kỳ bày tỏ: “Chúng tôi chọn hàng hóa, chúng tôi chọn dịch vụ, chúng tôi chọn công nghệ mà chúng tôi và những người châu Âu và G7 và các đối tác của chúng tôi ở châu Á là những nhà cung cấp nổi trội. Chúng tôi không nghĩ rằng Nga có nhiều lựa chọn ngoài việc cố gắng sản xuất những hàng hóa hoặc dịch vụ này trong nước.”

Trừng phạt giới tinh hoa

Hoa Kỳ đã áp đặt khoảng 2.600 hạn chế thị thực đối với các quan chức Nga và Belarus. Ngoài ra, họ cũng ban hành lệnh hạn chế thị thực mới đối với các quan chức quân đội Nga.

Các biện pháp trừng phạt còn nhằm vào cả giám đốc điều hành của Sberbank, Gazprombank và Ngân hàng Công nghiệp Moscow.

Tờ thông tin của Nhà Trắng nhận định, cuộc chiến của ông Putin được cho là sẽ quét sạch thành quả kinh tế của Nga trong 15 năm qua.

Hiện Moscow đang gặp khó khăn trong việc thay thế vũ khí và thiết bị quân sự do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà các nước phương Tây áp đặt. Hai nhà sản xuất xe tăng lớn nhất của Nga là Uralvagonzavod và Nhà máy máy kéo Chelyabinsk đã ngừng sản xuất. Đến nay, 1.000 công ty khu vực tư nhân đã rời khỏi Nga. Và hơn 200.000 người Nga, bao gồm cả những công nhân có tay nghề cao, đã tháo chạy khỏi đất nước.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)