Hôm thứ Ba (5/10), Sở Cảnh sát Seattle thông báo rằng 354 nhân viên cảnh sát Seattle vẫn chưa nộp hồ sơ tiêm chủng. Đây vốn là yêu cầu do Thị trưởng Jenny Durkan của Thành phố Seattle bắt buộc đối với tất cả nhân viên thành phố, nếu không họ sẽ bị sa thải.

Embed from Getty Images

Theo Sở Cảnh sát Seattle, trong số 354 nhân viên không nộp hồ sơ tiêm chủng, 237 người là nhân viên tuần tra hoặc làm việc trong các hoạt động.

Tuần trước, trong một email, ông Adrian Diaz, cảnh sát trưởng lâm thời của Seattle đã đưa ra hạn chót để các nhân viên cảnh sát của sở này nộp hồ sơ tiêm chủng là ngày 5/10. Thời hạn đó hiện đã đến và đi qua. Ngày cuối cùng nộp hồ sơ về thành phố là 18/10. Tuy nhiên, các số liệu thống kê này cung cấp một ước tính gần đúng về số lượng nhân viên mà Sở Cảnh sát Seattle dự đoán sẽ mất.

Trong một email, Bộ phận Nhân sự của Sở Cảnh sát Seattle thông báo: “Mặc dù thời hạn nộp giấy xác nhận tiêm vắc-xin là ngày 18/10, nhưng sở  không còn cách nào khác là phải lập các kế hoạch hoạt động dự phòng dựa trên các thông tin hiện có. Xin vui lòng giúp sở duy trì sự sẵn sàng hoạt động và giảm thiểu sự gián đoạn đối với nhân viên bằng cách nộp giấy xác nhận tiêm vắc-xin ngay bây giờ.”

Một nhân viên cảnh sát không tuân thủ quy định này nói với tờ The Post Millennial rằng ngoài việc Seattle có khả năng mất hàng trăm nhân viên cảnh sát do quy định này, hàng chục nhân viên cảnh sát khác đang tìm cách xin nghỉ hưu sớm để thoát khỏi sở cảnh sát.

Nhân viên cảnh sát này nhấn mạnh: “Chúng tôi không có kế hoạch từ bỏ quyền lợi của mình và ra đi một cách lặng lẽ.”

Ông tiếp tục chỉ trích: “Quy định này phục vụ hai mục đích. Nó hoàn thành mục tiêu từ năm ngoái của họ (Hội đồng Thành phố Seattle) là cắt giảm phân nửa ngân sách của cảnh sát. Bởi vì khi kết thúc việc này, sẽ chỉ còn một nửa số nhân viên cảnh sát mà chúng tôi đã có vào năm ngoái. Nó cũng loại bỏ những nhân viên cảnh sát và nhân viên y tế không thực thi các luật, chỉ thị, và các lệnh hành pháp vi hiến. Hầu như tất cả những người còn lại là những nhân viên cảnh sát từ bây giờ sẽ nói ‘Tôi chỉ làm theo mệnh lệnh’.”

Năm ngoái, Sở Cảnh sát Seattle đã chứng kiến một số lượng kỷ lục các nhân viên cảnh sát rời khỏi lực lượng. Để phản ứng đối với phong trào dân chủ cực đoan “cắt giảm ngân sách cảnh sát”, 300 nhân viên cảnh sát Seattle đã rời khỏi sở này vào năm 2020 với lý do tinh thần suy sụp và sự đối xử tồi tệ của Hội đồng Thành phố Seattle. Kể từ đầu năm đến nay, hơn 100 nhân viên cảnh sát khác đã rời khỏi lực lượng.

Hơn nữa, cuộc khủng hoảng nhân sự của Sở Cảnh sát Seattle đã dẫn đến việc các nhân viên cảnh sát chỉ phản ứng với các cuộc gọi ưu tiên một (các trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng). Đối với các cuộc gọi 911 khác như hư hỏng tài sản hoặc trộm cắp, thời gian phản ứng kéo dài hơn 60 phút do định mức nhân viên thấp.

Tháng 10/2020, Ông Adrian Diaz, cảnh sát trưởng lâm thời của Seattle cảnh báo rằng ông không tin số lượng nhân viên cảnh sát có thể triển khai mà thành phố Seattle có là an toàn cho công chúng, Kể từ sau phát biểu của ông Diaz, thậm chí có thêm nhiều nhân viên cảnh sát đã rời khỏi sở này.

Không rõ liệu Thị trưởng Jenny Durkan của Seattle có theo đuổi đến cùng việc sa thải các nhân viên thành phố không tiêm chủng vào ngày 18/10 hay không, nhưng nếu bà thực hiện điều đó, về cơ bản sự an toàn công cộng trong thành phố này sẽ không còn tồn tại.

Nhật Minh (Theo Thepostmillennial)

Xem thêm: