Chính quyền Trump hôm thứ Sáu (28/2) đã quyết định hủy hội nghị cấp cao ASEAN tại Las Vegas vào giữa tháng Ba do lo ngại dịch COVID-19, Reuters, NBC News dẫn tin từ các quan chức Tòa Bạch Ốc.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ đã lên kế hoạch làm nước chủ nhà của một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của ASEAN (Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á) vào ngày 14/3 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy đột ngột vào thứ Sáu 28/2 (giờ Mỹ) khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đang cân nhắc mở rộng lệnh cấm di trú tới một số quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao không tương xứng. “Chúng tôi đang tìm hiểu điều đó”, NBC News dẫn lời ông Trump.

ReutersNBC News cùng dẫn một nguồn tin từ chính quyền Trump cho biết: “Khi cộng đồng quốc tế hợp tác cùng nhau nhằm đánh bại virus corona chủng mới (nCoV), Hoa Kỳ sau khi tham vấn cùng các đối tác ASEAN đã đưa ra quyết định khó khăn là phải hoãn cuộc họp lãnh đạo ASEAN lần này”.

Hoa Kỳ đánh giá cao mối quan hệ với các nước trong khu vực quan trọng này, và mong chờ tới các cuộc họp trong tương lai”, quan chức Tòa Bạch Ốc giấu tên nói với Reuters.

Reuters cho biết Tổng thống Trump đã mời lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN tới họp hội nghị cấp cao tại Las Vegas sau khi ông đã không tham dự một hội nghị thượng đỉnh của nhóm này ở Bangkok, Thái Lan vào tháng Mười Một năm ngoái.

Trước khi quyết định hủy thượng đỉnh ASEAN, Tòa Bạch Ốc cũng chưa chính thức xác nhận Tổng thống Trump sẽ tới Las Vegas tham gia cuộc họp này.

Tuy nhiên, theo NBC News, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow khi trả lời báo giới tuần trước đã nói rằng ông Trump có kế hoạch tham dự thượng đỉnh ASEAN vào giữa tháng Ba.

Chúng tôi sẽ tới Las Vegas dự hội nghị ASEAN”, NBC News dẫn lời ông Kudlow.

ReutersNBC News đều đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc, Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao để yêu cầu thông tin về quyết định hủy thượng đỉnh ASEAN, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Quyết định của chính quyền Trump đến vào thời điểm Hoa Kỳ và thế giới đang ngày càng gia tăng lo ngại về COVID-19 có thể lây lan thành đại dịch toàn cầu.

Hoa Kỳ hiện xác nhận có 60 ca COVID-19, chủ yếu là những người được sơ tán về nước từ tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu tại Yokohama, Nhật Bản.

Trên toàn thế giới, COVID-19 đã xuất hiện tại 49 nước với hơn 84.000 ca nhiễm và gần 2.900 ca tử vong. New Zealand, Belarus, Lithuania, Áo và Nigeria (nước đầu tiên tại Châu Phi Hạ Sahara) hôm 28/2 đã thông báo có các trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên.

Dịch COVID-19 cũng đã kích hoạt một đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ dẫn đến tuần tồi tệ nhất của Phố Wall kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Chính quyền Trump đang nỗ lực thực hiện các biện pháp khẩn cấp để dập tắt những lo ngại rằng Hoa Kỳ không được chuẩn bị cho dịch COVID-19 lây lan rộng tại đây.

Việc Hoa Kỳ tham gia hợp tác cùng ASEAN đóng vai trò lớn trong những năm gần đây trong việc giúp Washington củng cố ảnh hưởng của mình tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường bành trướng nhằm thống trị khu vực.

Tổng thống Trump đã tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017 tại Manila, Philippines, nhưng không tới hội nghị năm 2018. Hội nghị năm 2019 dự kiến tổ chức tại Chile đã bị hủy do các cuộc biểu tình lan rộng tại quốc gia Mỹ La-tinh này.

Tờ Asian Review của Nhật Bản đầu tháng này dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Lào, Singapore, Campuchia và Thái Lan đã lên kế hoạch dự thượng đỉnh tại Las Vegas vào giữa tháng Ba.

Trong một diễn biến liên quan, theo NBC News, hôm 28/2 chính quyền Trump, do lo ngại về COVID-19, cũng đã hủy chuyến thăm của Thủ tướng Áo tới Tòa Bạch Ốc vào ngày 3/3.

Như Ngọc

Xem thêm: