Hoa Kỳ hôm thứ Năm (16/6) kêu gọi Nga đối xử nhân đạo với bất kỳ tình nguyện viên Mỹ nào bị bắt khi chiến đấu cùng với quân đội Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết một người Mỹ thứ ba được cho là đã mất tích ở Ukraine ngoài hai cựu quân nhân đã bị lực lượng Nga bắt giữ trong một trận chiến diễn ra vào tuần trước.

“Nga có một số nghĩa vụ nhất định và các thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine – bao gồm cả những người tình nguyện có thể là công dân nước thứ ba được kết hợp vào lực lượng vũ trang này – phải được đối xử như tù nhân chiến tranh theo Công ước Geneva”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên.

Tù nhân chiến tranh phải được đảm bảo sự đối xử và bảo vệ tương xứng với tình trạng đó, bao gồm đối xử nhân đạo và tuân theo các quy trình cơ bản và đảm bảo xét xử công bằng, ông nói.

Hôm thứ Tư, nhiều nguồn tin cho biết Alexander Drueke và Andy Huynh, hai cựu quân nhân Hoa Kỳ ở Alabama, đã mất liên lạc với người thân của họ vào tuần trước khi chiến đấu với lực lượng Ukraine gần biên giới Nga.

Andy Tai Ngoc Huynh, 27 tuổi, từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến và Alexander Drueke, 39 tuổi, là một cựu chiến binh Chiến tranh Iraq.

Tờ Telegraph đưa tin rằng nếu được xác nhận, Drueke và Huynh có thể là những quân nhân Hoa Kỳ đầu tiên trở thành tù nhân chiến tranh của Nga.

Ông Price cho biết Hoa Kỳ chưa thể xác nhận các thông tin chi tiết về hai công dân của mình và hiện cũng có báo cáo về một công dân Hoa Kỳ thứ ba được cho là đã mất tích “trong những tuần gần đây.”

Công ước Geneva, có nguồn gốc từ thế kỷ 19 và được cập nhật sau Thế chiến thứ hai, xác định các quyền của tù nhân chiến tranh bao gồm cấm tra tấn và đảm bảo điều trị y tế.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby trước đó cho biết hôm thứ Tư rằng ông không thể xác nhận rằng Drueke và Huynh mất tích, nhưng nói thêm rằng “nếu đó là sự thật, chúng tôi sẽ làm mọi cách để đưa họ trở về nhà an toàn.”

Ông Kirby cũng kêu gọi người Mỹ không đi tình nguyện chiến đấu ở Ukraine.

“Đó là khu vực chiến tranh. Đó là các trận chiến đấu. Và nếu bạn cảm thấy muốn ủng hộ Ukraine, có nhiều cách khác để làm điều đó an toàn hơn và hiệu quả hơn”, ông Kirby nói.

Lois, mẹ của Drueke, nói với CBS News rằng bà chưa nhận được tin chính thức rằng con trai bà đã bị bắt làm tù binh.

Trong khi đó, Nga cho biết Hoa Kỳ đã không liên lạc gì với họ về hai người Mỹ đang mất tích và có thể đã bị Moscow bắt làm tù binh trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với chương trình Solovyov Live của Nga rằng Washington vẫn chưa liên hệ với Moscow về các báo cáo này, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin.

Tuần trước, hai người đàn ông Anh và một người Maroc đang chiến đấu ở Ukraine đã bị tòa án ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng kết án tử hình.

Lê Vy (t/h)