Theo Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm đã chỉ thị cho quân đội Hoa Kỳ thực hiện các cuộc không kích chống lại các lực lượng thân Iran ở miền đông Syria, nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây vào các căn cứ của Iraq khiến một nhà thầu dân sự thiệt mạng, một quân nhân Mỹ và thành viên liên quân khác bị thương.

Lầu Năm Góc (Ảnh: Không quân Hoa Kỳ).

Cuộc không kích này là hoạt động quân sự đầu tiên của chính quyền Biden.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết: “Theo chỉ thị của Tổng thống Biden, đầu giờ tối nay quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng của một nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn tại miền đông Syria.” “Phản ứng quân sự này được thực hiện cùng với các biện pháp ngoại giao, bao gồm việc tham vấn các đối tác liên minh.”

“Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên Mỹ và liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã có những hành động thận trọng nhằm xoa dịu tình hình chung ở miền đông Syria và Iraq,” ông Kirby nói.

Ông nói thêm rằng cuộc tấn công này đã tiêu diệt một số tổ chức cấp tiến do Iran hậu thuẫn, bao gồm nhóm Kata’ib Hezbollah và nhóm Kata’ib Sayyid al-Shuhada.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng quyết định thực hiện các cuộc không kích này nhằm gửi đi một tín hiệu rằng, mặc dù Mỹ muốn trừng phạt các lực lượng dân quân này nhưng không muốn tình hình tiến triển thành xung đột lớn hơn.

Kết quả cuộc tấn công của Mỹ hiện vẫn chưa rõ ràng, và các chi tiết khác chưa được công bố ngay lập tức.

Cuối năm ngoái, trước khi Tổng thống Biden nhậm chức, tần suất các cuộc tấn công của dân quân người Shia-ne-Ali vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq đã giảm xuống. Hiện Iran đang gây sức ép để Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran (thủ đô của Iran).

Trước đó, chính quyền Trump đã cáo buộc các tổ chức do Iran hậu thuẫn đã thực hiện các cuộc tấn công này. Năm ngoái, sau khi cựu Tổng thống Trump chỉ đạo một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, giết chết Qassem Soleimani – tướng cấp cao của Iran và Abu Mahdi al-Muhandis – thủ lĩnh dân quân Iraq, căng thẳng đã leo thang.

Tổng thống Trump đã nói rằng cái chết của các nhà thầu Mỹ sẽ là lằn ranh đỏ và sẽ kích hoạt phản ứng quân sự mạnh mẽ hơn từ quân đội Mỹ.

Quân đội Hoa Kỳ hiện tại ở Iraq đã giảm xuống còn 2.500 người và không còn hoạt động cùng với quân đội Iraq trong các nhiệm vụ chiến đấu chống lại ISIS.

Theo Trần Đình, Diệp Tử Vi, Epoch Times

Xem thêm: