Tại thủ đô Doha, Qatar, các quan chức Hoa Kỳ và đại diện Taliban hôm thứ Bảy (29/2) đã ký hiệp định hòa bình lịch sử nhằm kết thúc cuộc chiến tranh Afghanistan đã kéo dài gần hai thập kỷ.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ và Taliban ký hiệp định hòa bình tại Doha với sự chứng kiến của các lãnh đạo đến từ Pakistan, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Uzbekistan và Tajikistan. Hiệp định này sẽ mở đường cho Hoa Kỳ rút dần quân đội khỏi Afghanistan.

Hiệp hòa bình Hoa Kỳ – Taliban gồm 4 điểm chính: thời gian biểu 14 tháng cho Hoa Kỳ và NATO rút hết quân đội khỏi Afghanistan; Taliban cam kết không sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm bàn đạp đe dọa an ninh Hoa Kỳ; khởi động các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan vào ngày 10/3; và ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện.

Trong tuyên bố phát đi sau khi ký hiệp định, Taliban nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận “về kết thúc chiếm đóng Afghanistan”.

Hiện định về việc rút hoàn toàn tất cả lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan và không bao giờ can thiệp vào công việc của nước này trong tương lai rõ ràng là một thành tựu vĩ đại”, tuyên bố của Taliban nói.

Trước đó, vào sáng 29/2, Taliban đã ra lệnh cho tất cả binh lính dừng chiến đấu và “kiềm chế các cuộc tấn công”.

Đại diện của Taliban có mặt tại Doha, ông Mohammed Naeem đã gọi hiệp định hòa bình vừa ký với Hoa Kỳ là “một bước tiến”.

Hiệp định này sẽ kết thúc chiến tranh tại Afghanistan”, ông Naeem nói với Al Jazeera.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi Taliban hãy tôn trọng những cam kết họ đã đưa ra trong hiệp định.

Tôi biết sẽ có mong muốn tuyên bố chiến thắng, nhưng chiến thắng cho người dân Afghanistan chỉ có thể đạt được khi họ có thể sống trong hòa bình và thịnh vượng”, ông Pompeo nói tại buổi lễ ký hiệp định ở Doha.

Ít phút trước khi hiệp định hòa bình  được ký kết, Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan đã công bố tuyên bố chung cho biết quân đội Hoa Kỳ và NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng.

Khoảng 14.000 lính Mỹ và gần 17.000 lính từ 39 nước thành viên NATO và các nước đối tác đã đang đồn trú tại Afghanistan trong vai trò không tham chiến trực tiếp.

Tuyên bố chung Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan cho hay: “Hoa Kỳ sẽ giảm số lượng quân nhân tại Afghanistan xuống còn 8.600 và thực hiện các cam kết khác theo hiệp định Hoa Kỳ – Taliban trong vòng 135 ngày kể từ khi công bố tuyên bố chung này và hiệp định Hoa Kỳ – Taliban”.

Tuyên bố chung nói thêm rằng chính phủ Afghanistan sẽ phối hợp cùng với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để “loại các thành viên Taliban khỏi danh sách bị chế tài trước ngày 29/5”.

Chuyên gia Robert Malley, Chủ tịch kiêm CEO của International Crisis Group nhận định: “Không hiệp định nào là hoàn hảo, và hiệp định Hoa Kỳ – Taliban cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên hiệp định này là bước tiến đáng hy vọng nhất nhằm kết thúc cuộc chiến đã kéo dài gần hai thập kỷ, đã lấy đi vô số mạng sống của người Mỹ và đặc biệt người dân Afghanistan. [Hiệp định này] nên được hoan nghênh, thúc đẩy và củng cố để đạt được một nền hòa bình nội bộ Afghanistan thực sự”, ông Robert Malley nói.

Như Ngọc (Theo Aljazeera)

Xem thêm: 

Leave a Reply