Cuộc bầu cử thống đốc bang tại Venezuela hôm Chủ Nhật (16/10) đã có kết quả chính thức với thắng lợi lớn cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, Hoa Kỳ lập tức phát đi tuyên bố lên án cuộc bỏ phiếu này “không có tự do và công bằng”.

Embed from Getty Images

Tổng thống Maduro phát biểu sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia tuyên bố đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền giành chiến thắng áp đảo.

BBC, dẫn lời từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói rằng các lá phiếu hôm Chủ Nhật (16/10) đã bị thao túng và những khu vực bỏ phiếu đã bị di dời vào phút chót mà “không thông báo công khai”.

Hôm thứ Hai (16/10), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho hay: “Chúng tôi lên án các cuộc bầu cử thiếu tự do và công bằng tại Venezuela vào hôm qua (15/10)”.

Bà Nauert đã cáo buộc “những địa điểm bầu cử đã bị thay đổi vào phút chót mà không thông báo công khai; có sự thao túng các phiếu bầu; và hạn chế năng lực phục vụ của các máy bỏ phiếu tại các khu vực có nhiều cử tri ủng hộ phe đối lập”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng chỉ trích việc “thiếu các nhà quan sát quốc tế độc lập, đáng tin cậy” và yêu cầu “kiểm toán kỹ thuật hoạt động soát phiếu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia”.

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi chính quyền của Tổng thống Maduro là “độc tài chuyên chế” và cam kết dùng “toàn bộ sức mạnh kinh tế và ngoại giao Hoa Kỳ” để ủng hộ “người dân Venezuela khi họ tìm cách khôi phục nền dân chủ”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng kêu gọi tiến hành kiểm toán tiến trình bầu cử. Bà Haley nói: “Một cuộc bầu cử chỉ hợp pháp nếu nó là tự do và công bằng, và ngay từ đầu, bầu cử lần này [tại Venezuela] đã không có cả hai điều đó”.

Ở trong nước, Liên minh Dân chủ đối lập cũng tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử với việc những người ủng hộ ông Maduro thắng tới 17 trong tổng số 23 bang. Lãnh đạo phe đối lập cáo buộc chính quyền đã có gian lận trong tiến trình bầu cử.

Bất chấp những cáo buộc từ phe đối lập và Hoa Kỳ, Tổng thống Maduro đã lên tiếng hoan nghênh chiến thắng vang dội cho những người Chavismo – những người ủng hộ tư tưởng xã hội chủ nghĩa của cố Tổng thống Hugo Chávez.

Ông Maduro nói rằng kết quả này đã minh chứng rằng Venezuela có “hệ thống bầu cử tốt nhất thế giới”.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, công ty khảo sát tư nhân Datanalisis đã tiến hành một cuộc thăm dò dư luận độc lập và kết quả cho thấy 45% cử tri có ý định bầu cho phe đối lập và chỉ có 21% ủng hộ các ứng của viên của đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền.

Yên Sơn

Xem thêm: