Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley hôm Chủ Nhật (17/9) đã nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ đã hết các lựa chọn xử lý vấn đề Bắc Hàn và Hoa Kỳ có thể phải chuyển vấn đề này sang cho Bộ Quốc phòng Mỹ giải quyết.

Bà Nikki Haley thất vọng với những phản ứng khiêu khích liên tiếp của Bắc Triều Tiên. 

Phát biểu trong chương trình “State of the Union” trên kênh CNN, bà Haley cho hay: “Chúng tôi đã làm hết sức những gì có thể làm vào thời điểm này tại Hội đồng Bảo an”. Đại sứ Mỹ tại LHQ nói thêm rằng bà hoàn toàn hài lòng khi bàn giao vấn đề Bắc Triều Tiên cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Đề cập đến cảnh báo tháng trước của Tổng thống Donald Trump rằng việc Bắc Hàn đe dọa Mỹ sẽ phải đón nhận “lửa thịnh nộ”, bà Haley nói: “Đó không chỉ là lời đe dọa suông”.

Nếu [chế độ Kim Jong-un] tiếp tục hành vi liều lĩnh này, nếu Hoa Kỳ buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ đồng minh của mình bằng bất kỳ cách nào, Bắc Triều Tiên sẽ bị phá hủy. Tất cả chúng ta biết điều đó. Không ai trong chúng ta muốn điều đó [thực sự xảy ra]. Không ai trong chúng ta muốn chiến tranh”. Bà Haley nói trên CNN.

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta đang cố gắng [sử dụng] mọi biện pháp khác có thể mà chúng ta có, nhưng toàn bộ các lựa chọn quân sự đã sẵn sàng”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattics đang có chuyến công tác kéo dài 3 ngày thăm Bộ chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ tại Omaha bang Nebraska, nơi kiểm soát lực lượng hạt nhân của Washington. Tướng Mattis chưa có phản ứng chính thức trước việc bà Haley vừa “đá bóng” vấn đề Bắc Hàn về phía ông.

Trước đó, vào thứ Sáu (15/9), ngay sau khi Bắc Hàn lần thứ 2 phóng tên lửa qua miền bắc Nhật Bản, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã nói rằng Hoa Kỳ đang nhanh chóng hết kiên nhẫn trong việc theo đuổi giải pháp ngoại giao về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Ông McMaster cho hay: “Với những người đã từng bình luận về việc thiếu lựa chọn quân sự, giờ đã có lựa chọn quân sự”.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Fox News Sunday” hôm Chủ Nhật (17/9), ông McMaster cũng đưa ra cảnh bảo về mối đe dọa khẩn cấp từ Bình Nhưỡng. “Chế độ này bây giờ gần như đã có sự đe dọa thực sự tới Hoa Kỳ và các nước khác bằng vũ khí hạt nhân. Điều này cho thấy chúng ta phải thực sự có tâm thái cực kỳ khẩn cấp trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt, ngoại giao và nếu cần thiết cũng phải chuẩn bị lựa chọn quân sự”.

Trước tới nay, Hoa Kỳ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Bắc Hàn và vẫn muốn giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình. Washington nhiều lần nói thẳng họ chờ đợi chế độ Bình Nhưỡng đưa ra chỉ dấu sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS rằng: “Chúng ta [gần đây] đã từng hai lần đưa ra chỉ dấu với họ rằng chúng ta sẵn sàng [đàm phán] khi họ sẵn sàng. Và họ đã đáp trả [động thái đó] với nhiều vụ phóng tên lửa và một vụ thử hạt nhân”.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply