Ngày 20/6, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ thông báo, biên giới đất liền của Hoa Kỳ với Canada và Mexico sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất đến ngày 21/7, tiếp tục hạn chế các chuyến đi lại không thiết yếu.

Embed from Getty Images

Việc kéo dài lệnh hạn chế đi lại thêm 30 ngày này được đưa ra sau khi Canada công bố gia hạn những áp đặt của họ từ tháng 3/2020 do đại dịch COVID-19, vốn hết hạn vào ngày 21/6.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters, Chính phủ Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc họp nhóm làm việc với Canada và Mexico về các hạn chế đi lại vào tuần trước, đồng thời dự kiến ​​tổ chức các cuộc họp theo định kỳ khoảng hai tuần một lần.

Bộ An ninh Nội địa nhấn mạnh trong một tuyên bố, họ ghi nhận “những diễn tiến tích cực trong những tuần gần đây, và vẫn đang tham gia với các cơ quan khác của Hoa Kỳ trong các nhóm chuyên gia làm việc của Nhà Trắng với Canada và Mexico để xác định những điều kiện, theo đó xem xét nới lỏng các hạn chế một cách an toàn và bền vững.”

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ và các cộng đồng biên giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh hạn chế đã thúc giục chính phủ nới lỏng các lệnh này trước mùa du lịch đang đến gần.

Canada cũng đang chịu áp lực từ các công ty và ngành du lịch trong việc nới lỏng lệnh cấm, vốn được áp dụng nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Lệnh cấm đi lại ở khu vực biên giới của nước này được gia hạn đều đặn mỗi tháng kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực dịch vụ năm 2020 giảm 17,7% so với năm 2019, và nhập khẩu dịch vụ giảm 24,0%.

Ông Harley Finkelstein, Chủ tịch của công ty thương mại điện tử Canada Shopify Inc, đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng việc gia hạn biện pháp đóng cửa biên giới là một quyết định không hợp lý. Phòng Thương mại Canada cũng cho rằng việc này thể hiện “sự thận trọng quá mức” của Ottawa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn giữ vững lập trường của mình. Tuần trước, ông khẳng định biên giới Canada sẽ đóng cửa phần lớn cho đến khi ít nhất 75% người Canada đã tiêm mũi vắc-xin virus corona thứ nhất và 20% đã được tiêm đầy đủ cả hai mũi.

Trong cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Canada mới đây, chính phủ Hoa Kỳ cũng không xác nhận sẽ đặt ra một ngưỡng cụ thể nào để tiến hành gỡ bỏ các lệnh hạn chế, theo một nguồn tin tiết lộ với Reuters.

“Việc chính phủ Hoa Kỳ và Canada không thể đạt được một thỏa thuận về giảm bớt các hạn chế biên giới… thực sự là không thể chấp nhận được,” Dân biểu Dân chủ Brian Higgins và Dân biểu Cộng hòa Bill Huizenga, đồng chủ tịch Nhóm liên nghị viện Canada-Hoa Kỳ cho biết hôm 18/6.

Hoa Kỳ cũng đang tổ chức các cuộc họp nhóm làm việc về việc nới lỏng các hạn chế đi lại với Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu. Dù vậy, các quan chức Hoa Kỳ và hãng hàng không từng bày tỏ, họ không mong đợi chính quyền Biden sẽ gỡ bỏ các hạn chế sớm nhất cho đến khoảng ngày 4/7.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: