Hôm 13/6, nữ dân biểu Đảng Cộng hòa Lauren Boebert (bang Colorado) đã giới thiệu một dự luật nhằm dán nhãn chất gây nghiện fentanyl opioid tổng hợp là vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Ảnh minh họa fentanyl (Nguồn:  tab62/ShutterStock)

“Đạo luật Fentanyl là vũ khí hủy diệt hàng loạt”, nếu được ban hành, sẽ chỉ thị trợ lý bộ trưởng phụ trách Văn phòng Chống Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ coi loại ma túy gây chết người này như một vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nếu dự luật được thông qua, loại thuốc phiện tổng hợp này, vốn mạnh hơn morphin 100 lần, khi đó sẽ được đặt dưới sự giám sát của một số cơ quan, bao gồm Bộ Tư pháp, Cơ quan Thực thi Ma túy và Bộ Quốc phòng của Hoa Kỳ.

Theo thông cáo báo chí từ văn phòng của Dân biểu Boebert, các cơ quan này của Hoa Kỳ sẽ làm việc với nhau để ban hành chỉ thị hành chính cần thiết nhằm loại bỏ mối đe dọa của chất gây chết người này.

Trong thông cáo báo chí, Dân biểu Boebert cho biết: “Fentanyl là kẻ giết người thầm lặng của nước Mỹ và hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những người Mỹ từ 18 đến 45 tuổi.”

Bà chỉ trích: “Điều đáng buồn về cuộc khủng hoảng Fentanyl là nó có thể ngăn ngừa được.”

Bà tiết lộ: “Chỉ riêng năm ngoái, Cơ quan Tuần tra Biên giới [Hoa Kỳ] đã bắt giữ một số lượng Fentanyl ở biên giới đủ để giết chết mỗi người Mỹ bảy lần.”

Dân biểu Boebert nhận định, Fentanyl đã được sử dụng như một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, bằng cách dẫn chứng việc quân đội Nga đã sử dụng các bình xịt chứa các dẫn xuất Fentanyl để đối phó với những kẻ khủng bố bắt giữ con tin tại một nhà hát ở Moscow vào năm 2002.

Nữ dân biểu Mỹ nói rõ rằng dự luật của bà sẽ không áp dụng đối với các trường hợp sử dụng Fentanyl hợp pháp cho mục đích y tế, chẳng hạn như sử dụng độc tố botulinum để điều trị Botox (tiêm botox để điều trị thẩm mỹ).

Đạo luật được 9 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đồng bảo trợ.

Dữ liệu sơ bộ của các Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Hoa Kỳ chỉ ra, Fentanyl có liên quan đến 77% trường hợp tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ vào năm 2021, tương đương với khoảng 71.000 ca tử vong.

Một báo cáo từ Văn phòng Chưởng lý Hoa Kỳ của Đặc khu Colorado cho biết, lực lượng thực thi pháp luật của tiểu bang này đã bắt giữ hơn 2 triệu đơn vị liều lượng của opioid tổng hợp trong năm tháng đầu năm 2022, tăng 20% so với cả năm 2021.

Trong khi đó, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã báo cáo việc bắt giữ hơn 11.000 pound (4.100 kg) Fentanyl tại biên giới trong năm tài chính 2021. Dữ liệu của Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ cho thấy, hầu hết Fentanyl được nhập lậu vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc và Mexico.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)