Các nhân viên tuần tra biên giới của Hoa Kỳ, những người đã cống hiến cuộc đời của mình để bảo vệ Hoa Kỳ, hiện đang phải đối mặt với việc kết thúc sự nghiệp nếu họ từ chối tiêm vắc-xin COVID-19 trước tháng 11, trong khi chính quyền Biden cự tuyệt yêu cầu tiêm chủng cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Ba (28/9), các dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Jordan (bang Ohio) và Tom McClintock (bang California) đã gửi cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas một lá thư, bày tỏ sự hoài nghi rằng “chính quyền Biden sẽ cho phép những người nước ngoài bất hợp pháp dương tính với COVID tràn qua biên giới, nhưng sẽ sa thải những nhân viên thực thi pháp luật tận tụy không tuân thủ” quy định tiêm chủng của tổng thống.

Các dân biểu lưu ý: “Cuộc khủng hoảng biên giới Biden tiếp tục trở nên tồi tệ hơn khi những người nước ngoài bất hợp pháp tràn qua biên giới tây nam do hậu quả của các chính sách nhập cư của Tổng thống Biden và của ngài.”

Họ chỉ trích: “Trong khi những nhân viên dũng cảm của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đang làm việc không mệt mỏi để ứng phó với cuộc khủng biên giới do chính quyền tạo ra,” Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) lại đang đe dọa sẽ sa thải một số lượng đáng kể các nhân viên từ chối tuân thủ quy định tiêm chủng COVID. 

Các dân biểu tiếp tục, ngoài tính chất nguy hiểm trong công việc, nhiệm vụ của các nhân viên tuần tra biên giới thậm chí đã trở nên khó khăn hơn “khi các quan chức cấp cao, bao gồm cả Phó Tổng thống Kamala Harris, lan truyền những cáo buộc sai trái về hành động tàn ác, như đã xảy ra trong những ngày gần đây đối với các nhân viên tuần tra cưỡi ngựa tại Del Rio, trong khi lại phớt lờ những báo cáo về các cuộc tấn công chống lại nhân viên Tuần tra Biên giới.”

Các dân biểu nhấn mạnh, quy định tiêm chủng của Tổng thống Biden “có nguy cơ làm giảm lực lượng nhân viên Tuần tra Biên giới vốn đã kiệt sức giữa lúc cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra.”

Hơn 1,2 triệu người vượt biên trái phép qua biên giới phía Nam Hoa Kỳ đã bị bắt, và không người nào bị buộc phải tiêm vắc-xin. Ngoài ra, vài trăm nghìn người khác đã tránh khỏi việc bị bắt.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Roger Williams (bang Texas), cũng là cựu Bộ trưởng Nội vụ bang Texas, nhận định: “Dưới thời chính quyền Biden, những người di cư bất hợp pháp không được xét nghiệm COVID-19 hoặc phải đối mặt với quy định tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, công nhân Mỹ có thể bị phạt hoặc sa thải vì không tiêm vắc-xin. Tổng thống Biden quan tâm những người nhập cư bất hợp pháp hơn là sự an toàn và an ninh của người Mỹ.”

Thống đốc Greg Abbott của bang Texas nói với Fox News rằng “chính quyền Biden quan tâm đến những người không ở đất nước này hơn là những công dân Mỹ sống ở đất nước này”.

Thống đốc Abbott tuyên bố rằng Texas sẽ thuê bất kỳ nhân viên tuần tra biên giới nào bị chính quyền liên bang sa thải.

Sau tuyên bố của Tổng thống Biden về việc tiêm chủng bắt buộc đối với các nhân viên trong các công ty tư nhân có 100 nhân viên trở lên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã được hỏi tại sao không áp dụng yêu cầu tương tự đối với những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ ở biên giới phía nam.

Bà Psaki phản hồi: “Mục tiêu của chúng tôi là để càng nhiều người được tiêm chủng càng tốt. Thông báo của tổng thống ngày hôm qua là một nỗ lực để trao quyền cho các doanh nghiệp nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp các công cụ để bảo vệ lực lượng lao động của họ. Đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm.”

Nhật Minh (Theo Just The News)

Xem thêm: