Hoa Kỳ hôm 7/2 đã thông qua việc bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD cho Đài Loan để “duy trì, bảo dưỡng và cải tiến” hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, Reuters dẫn tin từ Lầu Năm Góc cho hay.

Việc nâng cấp Hệ thống Phòng không Patriot sẽ giúp cải thiện an ninh của Đài Loan và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này nói thêm: “Việc mua bán này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận [Đài Loan] nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”.

Các nhà thầu chính sẽ là Raytheon Technologies và Lockheed Martin, DSCA cho biết.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ “rất hoan nghênh” quyết định này.

“Trước việc Trung Quốc tiếp tục mở rộng quân sự và có các hành động khiêu khích, đất nước chúng tôi sẽ duy trì an ninh quốc gia với một nền phòng thủ vững chắc, và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao hòn đảo cho biết.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng quyết định mua tên lửa Patriot mới hơn được đưa ra trong cuộc họp năm 2019 với các quan chức Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Bộ cho biết thỏa thuận dự kiến ​​sẽ “có hiệu lực” trong vòng một tháng.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng Washington là bên ủng hộ lớn nhất của hòn đảo và có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Các quan chức Mỹ đã và đang thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa quân đội để nước này có thể trở thành một “con nhím”, tức khó bị Trung Quốc tấn công.

Những vụ mua bán vũ khí như vậy luôn khiến Trung Quốc tức giận. Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ hồi tháng trước cho biết hai siêu cường có thể dẫn đến xung đột quân sự nếu Washington khuyến khích Đài Loan độc lập.

Lê Vy

Xem thêm: