Trong khi các chương trình nghị sự thiên tả đang không ngừng tràn vào các khu học chánh trên toàn quốc, chúng cũng vấp phải sự phản đối dữ dội từ các bậc cha mẹ trước lo ngại về tác động của nhiều học thuyết đối với trẻ em.

Trong vài tháng qua, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​nhiều cuộc biểu tình và các cuộc họp gay gắt với những bình luận phản đối lý thuyết chủng tộc phê phán, quy định đeo khẩu trang cũng như các chính sách liên quan đến giới tính trong trường học.

Fox News đưa tin, ngày 11/8 Hội đồng Trường học Quận Loudoun ở Virginia đã phê duyệt một chính sách liên quan đến giới tính với các điều khoản vốn gây xung đột suốt nhiều tháng tại quận này.

Chính sách 8040, được hội đồng nhà trường chấp thuận hoàn toàn, yêu cầu giáo viên sử dụng “đại từ ưu tiên” và cho phép “học sinh giới tính mở và chuyển giới” tham gia thể thao cùng các hoạt động khác “theo cách phù hợp với bản dạng giới của học sinh đó”.

Một phụ huynh học sinh, bà Natassia Grover chỉ trích điều mà bà gọi là “cuộc tấn công không ngừng nghỉ chống lại các cô gái” của hội đồng quản trị, đặc biệt nhằm vào các ông bố trong hội đồng nhà trường.

Bà cho hay: “Tôi rất sốc khi có những người cha trong hội đồng nhà trường ủng hộ Chính sách 8040. Là một người cha, các vị có vai trò bảo vệ quyền riêng tư, sự khiêm tốn và an toàn của trẻ em.”

“Một số học sinh không cảm thấy thoải mái hoặc an toàn trong không gian chung với những người ‘được coi là cùng giới tính’, những cá nhân này vốn nên được sắp xếp ở một không gian trung lập thứ ba hơn là vi phạm các quyền cơ bản của đa số học sinh.”

Vấn đề diễn ra vào tháng 5 khi một giáo viên phản đối chính sách của hội đồng nhà trường khiến ông bị sa thải và hiện cuộc chiến pháp lý vẫn đang diễn ra. Bà Nicole Solas, một bà mẹ ở Rhode Island, thậm chí còn bị kiện do “lý lịch” dày đặc các hành động liên quan đến lý thuyết chủng tộc phê phán trong quận của mình.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là từ trước đó, Loudoun đã là một trong những học khu nổi bật nhất với việc phụ huynh phản đối lý thuyết chủng tộc phê phán, họ thậm chí còn tổ chức các cuộc biểu tình.

Khi học sinh quay trở lại trường học, các em cũng sẽ phải đối mặt với nhiều yêu cầu về sức khỏe cộng đồng khác liên quan đến đại dịch COVID-19. Đầu tuần này, một thành viên hội đồng trường học ở Oklahoma tuyên bố, trẻ em có thể “phạm tội giết người” nếu không đeo khẩu trang. Sau đó bà đã xin lỗi về điều đó, nhưng phát ngôn của bà dường như phản ánh sự căng thẳng đang diễn ra về một trong những chủ đề nóng nhất trong đại dịch.

Tại Tennessee, các bậc phụ huynh lập luận rằng, trường học không có quyền bắt buộc con cái của họ phải đeo khẩu trang. “Cha mẹ nên được phép lựa chọn những gì họ muốn và cách con họ đến trường,” phụ huynh David Grimmett nhấn mạnh, theo NBC News.

Hạt Rankin, Mississippi, cũng gặp phải phản ứng dữ dội khi ban hành quyết định mới yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang. “Sự lựa chọn thuộc về phụ huynh và những người giám hộ hợp pháp. Với tư cách là phụ huynh, tôi đưa ra các quyết định y tế cho con mình chứ không phải học khu,” phụ huynh Kassie Wilson khẳng định.

Trong một diễn biến khác, mới đây Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký một lệnh hành pháp, theo đó cho phép phụ huynh được lựa chọn xem có muốn cho con mình đeo khẩu trang ở trường hay không. Văn phòng Thống đốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 30/7. “Bộ Y tế Florida sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục Florida cùng xây dựng quy tắc để bảo vệ quyền tự do của phụ huynh trong việc lựa chọn cho con họ có đeo khẩu trang hay không.”

Ông DeSantis khẳng định trong một cuộc họp báo, mà tại đó ông đã ký sắc lệnh hành pháp: “Chính phủ liên bang không có quyền nói với các bậc cha mẹ rằng: Để con họ có thể đến trường học, bọn trẻ sẽ phải đeo khẩu trang cả ngày, và ngày nào cũng vậy.”

Lệnh hành pháp này đảm bảo rằng hội đồng trường học địa phương “không vi phạm các quyền tự do hiến định của Florida”, “không vi phạm quyền của cha mẹ theo luật Florida trong việc đưa ra các quyết định chăm sóc sức khỏe cho trẻ vị thành niên của họ”, và đảm bảo rằng “trẻ em khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe có nguy cơ bị tổn hại bởi các phương thức nhất định như yêu cầu đeo khẩu trang che mặt” sẽ được bảo vệ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: