Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/9) cho biết họ đang cho rút về nước hơn nửa số nhân viên đại sứ quán tại Cuba nhằm phản ứng lại “các cuộc tấn công bí ẩn” khiến nhiều nhà ngoại giao Mỹ gặp tình trạng bất ổn sức khỏe.

Lá cờ Mỹ được treo ở một nhà dân trên phố thủ đô Havana, Cuba vào tháng 1/2017

Hoa Kỳ đang sắp xếp tất cả những nhân viên không quan trọng, cùng với các thành viên trong gia đình họ tại Havana phải rời đi. Washington chỉ duy trì “nhân viên khẩn cấp” tại Cuba.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chừng nào chính quyền Cuba chưa thể đảm bảo an toàn cho công dân chúng tôi, chúng tôi sẽ chỉ để lại nhân viên khẩn cấp”.

Washington cũng cảnh báo người dân Mỹ không nên tới Cuba vì một số vụ tấn công cũng xảy ra ở các khách sạn. Hoa Kỳ đã đình chỉ việc gia hạn thị thực tại Cuba vô thời hạn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng ít nhất đã có 21 nhân viên sứ quán của họ tại Havana đang gặp các vấn đề sức khỏe từ tổn thương não nhẹ, giảm thính giác đến chóng mặt và buồn nôn.

Trước việc Mỹ quyết định rút nhân viên ngoại giao về nước, giới chức Cuba cho biết hành động này của Washington là “nóng vội” và điều đó sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương, nhưng phía Havana cũng nói rõ việc hợp tác vẫn tiếp tục.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho hay hai nước sẽ tiếp tục hợp tác điều tra các vụ tấn công và khẳng định mối quan hệ ngoại giao Mỹ – Cuba vẫn được duy trì.

Trước đó, có các báo cáo cho rằng Cuba đã sử dụng các cuộc tấn công sóng âm vào các viên chức sứ quán Mỹ. Giới chức Havana phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới những tổn thương sức khỏe bí hiểm của các nhà ngoại giao Mỹ.

BBC cho biết Hoa Kỳ không đổ lỗi cho Cuba liên quan đến các cuộc tấn công bí mật nêu trên.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cả chính phủ Hoa Kỳ và Cuba đều “chưa xác định bên nào phải chịu trách nhiệm cho vụ việc này. Chúng tôi không loại trừ khả năng có một nước thứ ba là một phần của cuộc điều tra. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục”.

Theo BBC, cũng có ít nhất 2 người Canada ở Cuba gặp phải các dấu hiệu bệnh lý giống viên chức ngoại giao Hoa Kỳ.

Diễn tiến các vụ tấn công bí ẩn tại Cuba

Cuối năm 2016: Nhân viện sứ quán Mỹ và ít nhất 1 người Canada bắt đầu nhận thấy các triệu chứng bất thường về sức khỏe.

Tháng 5/2017: Mỹ đã trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba để phản ứng việc chế độ Havana đã không bảo vệ được các nhà ngoại giao Washington.

Đầu tháng 9/2017: Phía Mỹ thông báo các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn và 19 nhân viên sứ quán đã bị tổn thương.

Ngày 29/9/2017: Washington thông báo rút nhân viên sứ quán tại Cuba về nước và cảnh báo công dân Mỹ không tới Cuba, đồng thời cho biết đã có 21 viên chức ngoại giao đang bị tổn thương sức khỏe.

Xuân Thành

Xem thêm: