Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (17/7) đã đe dọa rằng Hoa Kỳ sẽ có “những hành động kinh tế mạnh mẽ và nhanh chóng” nếu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục kế hoạch thành lập siêu cơ quan lập pháp được gọi là Hội đồng Lập hiến thông qua cuộc bỏ phiếu ngày 30/7.

Trong một tuyên bố do Nhà Trắng phát đi hôm thứ Hai, ông Trump nói: “Hôm qua [16/7], người dân Venezuela đã làm rõ rằng họ đứng lên vì nền dân chủ, tự do và pháp quyền. Tuy nhiên, những hành động mạnh mẽ và dũng cảm của họ tiếp tục bị lờ đi bởi nhà lãnh đạo tồi, người đang mơ trở thành một nhà độc tài”.

PDVSA là công ty dầu khí nhà nước hàng đầu của Venezuela

Hoa Kỳ sẽ không để đất nước Venezuela vỡ vụn. Nếu chế độ Maduro áp đặt Hội đồng Lập hiến vào ngày 30/7, nước Mỹ sẽ có những hành động kinh tế mạnh mẽ và nhanh chóng”. Ông Trump nói thêm.

Trong khi đó, ở trong nước phe đối lập cũng đang yêu cầu chính phủ Maduro phải tiến hành bầu cử tổng thống sớm và dừng ngay kế hoạch tạo ra Hội đồng Lập hiến, cơ quan mà lãnh đạo Xã Hội Chủ Nghĩa muốn sử dụng để viết lại hiến pháp và xóa bỏ quốc hội do phe đối lập đang kiểm soát.

Trong cuộc trưng cầu dân ý không chính thức hôm Chủ Nhật (16/7), có tới 98% cử tri bỏ phiếu phản đối việc thành lập Hội đồng Lập hiến.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro không coi cuộc bầu cử nêu trên là hợp pháp và ông nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo phe đối lập chỉ là những quân cờ của Hoa Kỳ nhằm phá hoại nền kinh tế Venezuela và tìm cách lật đổ ông bằng bạo lực.  Ông Maduro coi đó là một phần của một âm mưu của lực lượng cánh hữu quốc tế do Washington dẫn đầu và được tuyên truyền bởi các phương tiện truyền thông tư nhân ở trong và ngoài nước.

Các quan chức Nhà Trắng nói với Reuters rằng vào tháng trước chính quyền Trump đã tiến hành xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt lên ngành năng lượng quan trọng của Venezuela, trong đó có công ty dầu khí nhà nước PDVSA và coi đây là một sự leo thang lớn trong nỗ lực của Mỹ nhằm gây áp lực buộc chính phủ Maduro phải dừng cuộc đàn áp phe đối lập.

Ý tưởng trừng phạt đó nhấn mạnh vào điểm cốt lõi của nền kinh tế Venezuela, nơi dầu mỏ chiếm tới 95% doanh thu xuất khẩu. Các cấp cao nhất của chính quyền Washington đã thảo luận về ý tưởng này và coi đó là một phần trong nhiều lựa chọn của Mỹ để đối phó với khủng hoảng tại Venezuela.

Các quan chức Nhà Trắng giấu tên đã nói với Reuters rằng việc Hoa Kỳ trừng phạt PDVSA chỉ là bước đầu trong một gói các biện pháp trừng phạt toàn bộ ngành năng lượng lần đầu tiên sẽ áp đặt lên chế độ Maduro.

Các quan chức nêu trên nói rõ rằng chính quyền Trump đang tiến những bước thận trọng, cận thận vì nếu các biện pháp chưa từng có tiền lệ này được thực thi, nó có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội tại Venezuela, nơi đã có hàng triệu người bị thiếu lương thực và lạm phát tăng phi mã.

>>Venezuela đáng lẽ phải giàu có nhưng vì sao lại trở thành một quốc gia thất bại? 

Một yếu tố phức tạp nữa khi áp đặt trừng phạt năng lượng toàn diện là sẽ có tác động tiềm tàng đối với hoạt động nhập khẩu dầu mỏ của Washington. Theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ, Venezuela hiện đang là nước cung cấp dầu cho Mỹ lớn thứ ba sau Canada và Ả-rập Saudi, chiếm 8% lượng dầu nhập khẩu của Mỹ trong tháng 3 vừa qua.

Xuân Thành

Xem thêm: