Qatar đã đồng ý đại diện cho Mỹ tại Afghanistan sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đóng cửa và quân đội Mỹ rút quân vào tháng 8, hãng AP đưa tin.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani hôm thứ Sáu tuyên bố Qatar sẽ đóng vai trò là nước “bảo vệ quyền lực” của Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là đại sứ quán của Qatar tại Kabul sẽ có một bộ phận riêng để xử lý các liên lạc chính thức giữa chính phủ Mỹ và Taliban.

Bộ phận này cũng sẽ xử lý các dịch vụ cho công dân Mỹ vẫn ở Afghanistan và sẽ chịu trách nhiệm đối với các cơ sở ngoại giao của Mỹ còn trống ở đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP, ông Al-Thani cho biết ông rất coi trọng trách nhiệm mới này và sẽ bổ sung thêm nhân viên để đảm nhận khối lượng công việc tăng thêm.

“Với tình hình Afghanistan, đây sẽ không phải là một công việc dễ dàng,” ông Al-Thani nói. “Tình hình ở Afghanistan nhìn chung là một tình huống phức tạp. Vì vậy, chắc chắn, có rất nhiều vấn đề phức tạp cần được giải quyết.”

Qatar là nước đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thảo luận giữa Taliban và Hoa Kỳ trong nhiều năm. Nước này đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ – Taliban trong nhiều tháng. 

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đã tạo điều kiện cho mọi công dân Mỹ có giấy tờ hợp lệ có cơ hội rời khỏi Afghanistan.

Tuy vậy, chính quyền Biden đã bị chỉ trích nặng nề vì vụ rút quân hỗn loạn và bị cáo buộc đã bỏ lại hàng nghìn người Mỹ, những người có thẻ xanh, gia đình của họ và những người Afghanistan đang gặp rủi ro.

Vài trăm người Mỹ được cho là vẫn ở Afghanistan, mặc dù không phải tất cả đều muốn rời đi, các quan chức chính quyền Biden cho biết.

Ngoài ra, một số nhóm nhân đạo đã phàn nàn rằng các yêu cầu nhập cảnh nghiêm ngặt ở các quốc gia quá cảnh như Qatar khiến những người Afghanistan có nguy cơ rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn vì họ không thể xin được giấy thông hành hợp lệ từ chính quyền Taliban.

Ông Al-Thani cho biết Qatar sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán thông qua các chuyến bay thuê trên Qatar Airways. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục là công cụ của hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Nhật Minh

Xem thêm: