Vào cuối ngày thứ Ba (10/10), hai máy bay ném bom chiến lược của Mỹ cùng một số phi cơ chiến đấu của cả Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia tập trận trên vùng biển bán đảo Triều Tiên. Đáng chú ý, trùng với thời điểm này, Tổng thống Donald Trump gặp mặt đội ngũ an ninh quốc gia để thảo luận các lựa chọn giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump họp với các quan chức quân đội tại Tòa Bạch Ốc hôm 5/10.

Reuters, dẫn theo tuyên bố của Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, cho biết tham gia tập trận gần Bắc Hàn lần này có hai máy bay ném bom B-1B của không lực Hoa Kỳ, cùng hai chiến đấu cơ F-15K của quân đội Hàn Quốc và một số phi cơ chiến đấu của không quân Nhật Bản.

Theo tuyên bố của Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, máy bay ném bom của Mỹ xuất kích từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, Thái Bình Dương. Sau khi tiến vào không phận Hàn Quốc, hai chiếc B-1B đã thực hiện bắn tên lửa không-đối-đất vào vùng biển ngoài khơi bờ đông Hàn Quốc, sau đó các phi cơ này tiếp tục bay tới vùng biển quốc tế nằm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc và lặp lại màn bắn tên lửa.

Một tuyên bố khác từ quân đội Hoa Kỳ xác nhận rằng các chiến đấu cơ của Nhật Bản cũng tham gia cuộc tập trận chung này. Đây là lần đầu tiên một cuộc tập trận đa lực lượng trong đêm được tiến hành giữa các máy bay ném bom của Mỹ với chiến đấu cơ của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thống Trump thảo luận với các quan chức quốc phòng

Các quan chức của cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc những ngày gần đây đểu tăng cường cảnh giác nhằm đối phó với khả năng Bắc Triều Tiên có thể thực hiện hành động khiêu khích nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào thứ Ba (10/10).

Reuters, dẫn tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, cho hay trong thời điểm các máy bay ném bom B-1B của không lực Hoa Kỳ tham gia tập trận cùng các chiến đấu cơ Hàn Quốc và Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump đã chủ trì cuộc thảo luận với các quan chức hàng đầu quân đội Mỹ về các lựa chọn nhằm đáp trả bất kỳ hành động tấn công nào của Bắc Hàn hoặc động thái cần thiết để ngăn chặn Bình Nhưỡng đe dọa tới an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh bằng vũ khí hạt nhân.

Tham gia cuộc thảo luận quan trọng này cùng ông Trump có Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis, Tham mưu trưởng quân lực Hoa Kỳ Joseph Dunford và các quan chức cao cấp khác thuộc đội an ninh quốc gia của Tổng thống. Ông Trump đã được báo cáo ngắn gọn về diễn tiến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về cuộc thảo luận này vẫn chưa được các bên liên quan tiết lộ.

Trong một diễn biến khác, một nhà lập pháp Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/10) đã công bố thông tin quan trọng về việc có thể một số tài liệu quân sự của Hàn Quốc đã bị tin tắc Bắc Hàn đánh cắp từ năm ngoái.

>>Hacker Bắc Hàn có thể đã đánh cắp kế hoạch chiến tranh của Mỹ, Hàn

Ông Rhee Cheol-hee, thành viên của Đảng Dân chủ cầm quyền, trao đổi với tờ Yonhap rằng khoảng 235 gigabyte tài liệu quân sự của Hàn Quốc tại Trung tâm Dữ liệu Tích hợp Quốc phòng đã bị đánh cắp vào tháng 9/2016. Ông Rhee khẳng định có thông tin này từ những quan chức quốc phòng giấu tên và cho rằng chính Bắc Hàn đứng sau các vụ tấn công mạng đánh cắp các tài liệu quân sự này.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: