Các quan chức Đài Loan và Hoa Kỳ đã thảo luận về cách Đài Loan có thể tham gia “có ý nghĩa” hơn tại Liên Hợp Quốc, chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu đánh dấu nửa thế kỷ từ khi Trung Quốc khi gia nhập tổ chức toàn cầu này, Reuters đưa tin hôm 24/10.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Bảy (23/10 giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan đã gặp nhau trực tuyến vào thứ Sáu (22/10) để thảo luận việc hỗ trợ Đài Loan tham gia một cách có ý nghĩa tại LHQ.

“Các đại biểu Hoa Kỳ đã nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đối với sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu, cũng như thảo luận về các phương thức làm nổi bật khả năng của Đài Loan trong việc đóng góp vào các nỗ lực về nhiều vấn đề khác”, tuyên bố nói thêm.

Những người tham dự cuộc thảo luận bao gồm Quyền Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phụ trách các Tổ chức Quốc tế Hugo Yon, Phó Trợ lý Bộ trưởng Phụ trách vấn đề Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ Rick Waters, và Phó Đại sứ thực tế của Đài Loan tại Washington, Wang Liang-yu, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã cảm ơn sự “hỗ trợ vững chắc” của Hoa Kỳ.

Đài Loan, sử dụng tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, đã rút khỏi Liên Hợp Quốc vào ngày 25 tháng 10 năm 1971, sau khi Trung Quốc cộng sản được coi là đại diện chính thức của Trung Quốc tại LHQ. 

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu chế độ độc đảng ở đại lục vào năm 1949 sau khi giành chiến thắng trong cuộc nội chiến, buộc chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc phải rút về Đài Loan.

ĐCSTQ kể từ đó đã tuyên bố hòn đảo tự trị là lãnh thổ của riêng mình và sẽ giành lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc cũng tuyên bố rằng họ có quyền duy nhất để đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế, dù Đài Bắc phủ nhận việc này.

Do đó, chính quyền Trung Quốc đã ráo riết tìm cách loại trừ sự tham gia của Đài Loan khỏi các cơ quan quốc tế. Kể từ năm 2017, Bắc Kinh đã cấm Đài Loan tham gia với tư cách là quan sát viên trong cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới, Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Ông Tập sẽ phát biểu vào ngày kỷ niệm 50 năm về cái mà Trung Quốc gọi là khôi phục vị trí hợp pháp của mình tại Liên Hợp Quốc.

Đài Loan trước đó đã bày tỏ sự bất bình vì không thể tiếp cận đầy đủ với WHO trong đại dịch COVID-19.

Trung Quốc đã gia tăng sức ép chính trị và quân sự để buộc Đài Loan chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc. Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ tự vệ nếu Trung Quốc tấn công.

Xuân Lan

Xem thêm: