Hoa Kỳ sẽ tiếp các quan chức cấp cao của Đài Loan tại Washington, D.C. trong tuần này để tham dự các cuộc đàm phán an ninh cấp cao diễn ra sau buổi hội đàm trực tuyến hôm thứ Hai (15/11) giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các cuộc đàm phán Đánh giá Quốc phòng và Chính trị và Quân sự Hoa Kỳ – Đài Loan hàng năm trong năm 2021 đã được hợp nhất thành một cuộc họp duy nhất sẽ diễn ra tại thủ đô của Mỹ từ thứ Ba đến thứ Tư tuần này, theo United Daily News và Liberty Times, hai tờ báo có trụ sở tại Đài Bắc. 

Theo báo cáo, phái đoàn Đài Loan sẽ bao gồm phó lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Thái Anh Văn, ông Hsu Szu-chien, Thứ trưởng Quốc phòng Po Horng-huei và Thứ trưởng Ngoại giao Tseng Hou-jen. 

Về phía Hoa Kỳ, hiện chưa có thông tin xác nhận của những người tham dự, được dự kiến bao gồm Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề chính trị – quân sự Jessica Lewis và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương Ely Ratner.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Supple nói với tờ Newsweek rằng: “Chúng tôi không bình luận về các hoạt động, cam kết hoặc huấn luyện cụ thể, nhưng sự ủng hộ và mối quan hệ quốc phòng của chúng tôi với Đài Loan vẫn phù hợp với mối đe dọa hiện tại do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gây ra.” 

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng cam kết giải quyết hòa bình xung đột xuyên eo biển, như được nêu trong ba thông cáo. “

Các quan chức cấp cao giấu tên ở Đài Bắc nói với các tờ báo rằng các cuộc đàm phán đang được hợp nhất theo yêu cầu của Mỹ. Cuộc đối thoại kéo dài hai ngày đã được sắp xếp trước ngày diễn ra hội nghị trực tuyến Biden – Tập được xác nhận, nhưng Washington đã không tìm cách dời lại bất chấp thời gian biểu chặt chẽ,” báo cáo cho biết.

Cuộc họp có khả năng bao gồm các tóm lược liên quan trong hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ – Trung Quốc kết thúc vào cuối ngày thứ Hai. Các nội dung khác trong chương trình nghị sự bao gồm thảo luận về an ninh khu vực, quan hệ xuyên eo biển Đài Loan và mua bán vũ khí.

Trả lời câu hỏi về cuộc đàm phán sắp tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Đài Loan là “vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ.”

Ông lặp lại lời kêu gọi thường xuyên của Trung Quốc yêu cầu Washington “ngừng ngay lập tức mọi hình thức trao đổi chính thức và tiếp xúc quân sự với Đài Loan.” 

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc kể từ khi Washington bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh mạnh mẽ.

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, các chính quyền Mỹ kế tiếp có nghĩa vụ bán các khí tài phòng thủ cho hòn đảo dân chủ để hỗ trợ khả năng tự vệ của họ. Một đạo luật tương tự cũng yêu cầu Mỹ duy trì khả năng của riêng mình trong khu vực, đồng thời chỉ đạo Tổng thống và Quốc hội thảo luận và xác định “hành động thích hợp” để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào đối với Đài Loan hoặc liên quan đến các lợi ích của Mỹ.

Nhật Minh (theo Newsweek)

Xem thêm: