Một tổ chức chăm sóc sức khỏe ở tiểu bang Alabama của Hoa Kỳ đã ngừng kế hoạch yêu cầu nhân viên tiêm vắc-xin COVID-19, nói rằng họ phải tuân theo luật và chờ hướng dẫn chi tiết của liên bang.

Đại học Alabama tại Bệnh viện Birmingham vào tháng 3/2019 (Ảnh qua Epoch Times)

Trước nguy cơ bị kiện, tổ chức Hệ thống Y tế của Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) ngừng việc yêu cầu nhân viên y tế tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Trong thông báo đưa ra vào ngày 17/9, bà Sarah Nafziger, Phó Chủ tịch cấp cao của UAB Medicine giải thích lý do: “Hôm 9/9, Tổng thống Joe Biden đã ban hành lệnh hành pháp, trong đó nêu rõ các quy tắc và quy định của liên bang sẽ được ban hành trong những tuần tới, yêu cầu tiêm vắc-xin COVID cho các nhân viên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Medicare hoặc Medicaid. Bởi vì Hệ thống Y tế UAB (UAB Health System) phải tuân theo luật liên bang, Hệ thống Y tế UAB sẽ hủy bỏ chính sách vắc-xin của mình tại thời điểm này.”

Bà Nafziger nhấn mạnh: “Hệ thống Y tế UAB sẽ chờ hướng dẫn chi tiết của liên bang để phát triển một chính sách vắc-xin thay thế nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ luật liên bang.”

Hồi tháng 8, bà Nafziger cho hay, các nhân viên của Hệ thống Y tế UAB và những người đang làm việc tại bệnh viện và các phòng khám của Hệ thống này sẽ được yêu cầu tiêm chủng đầy đủ trước ngày 12/11.

Là một trong những tổ chức lớn nhất của bang Alabama, Hệ thống Y tế UAB trực tiếp tuyển dụng hơn 20.000 người, làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian.

Trung tâm Luật pháp và Tự do Alabama (ACLL), một công ty bảo thủ vì lợi ích công cộng, đã yêu cầu Hệ thống Y tế UAB ngừng việc quy định tiêm vắc-xin COVID-19 đối với nhân viên và đe dọa sẽ khởi kiện nếu họ không hủy bỏ quy định này.

Trong một bức thư gửi cho Hệ thống Y tế UAB vào ngày 10/9, Chủ tịch Matthew Clark của ACLL nêu rõ: “Như Tòa án Tối cao của bang Alabama đã công nhận, Bệnh viện UAB là một bệnh viện nhà nước. Do đó, Bệnh viện UAB không thể yêu cầu nhân viên của mình tiết lộ việc họ đã được tiêm chủng hay chưa.” Đồng thời, ông còn lưu ý, luật mới của bang Alabama cấm các cơ quan tiểu bang bắt buộc nhân viên tiêm vắc-xin.

Hồi tháng 5, Thống đốc Kay Ivey của bang Alabama, một thành viên Đảng Cộng hòa, đã ký Dự luật 267 của Thượng viện Alabama thành luật, trong đó cấm các cơ quan tiểu bang yêu cầu tiêm chủng hoặc yêu cầu bằng chứng tiêm chủng như một điều kiện để được nhận bất kỳ dịch vụ nào của chính quyền hoặc để bước vào tòa nhà của chính quyền.

Chủ tịch của ACLL khẳng định: “Nếu Bệnh viện UAB tiếp tục hành động này, thì ACLL sẽ nộp đơn kiện để xin biện pháp khẩn cấp tạm thời trước thời hạn chót ngày 21/9.”

Đầu tháng này, Tổng chưởng lý Steve Marshall của bang Alabama đã cảnh cáo các nhà cung cấp dịch vụ y tế trong tiểu bang phải chấm dứt “ngay lập tức” việc sử dụng hệ thống đăng ký tiêm chủng của tiểu bang ImmPRINT để xác định tình trạng tiêm chủng của nhân viên.

Ông Marshall lưu ý: “Việc không thực hiện điều này có thể bị truy tố hình sự.”

Ngày 26/9, ông Marshall cùng với 23 tổng chưởng lý khác đã chính thức yêu cầu Tổng thống Biden hủy bỏ quy định tiêm vắc-xin mới ban hành, nếu không sẽ phải đối mặt với một vụ kiện.

Trước đó, ngày 9/9, Tổng thống Biden tuyên bố lên kế hoạch chỉ đạo Bộ Lao động xây dựng một quy tắc buộc các công ty tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu nhân viên của mình tiêm chủng hoặc xét nghiệm mỗi tuần một lần.

Ông Clark của ACLL đã tán dương Hệ thống Y tế UAB sau khi tổ chức này hủy bỏ quy định tiêm vắc-xin của mình.

Ông Clark giải thích thêm trong một thông báo: “Chúng tôi công nhận rằng COVID-19 là nguy hiểm và không muốn ngăn cản UAB và chi nhánh của họ thực hiện các biện pháp hợp lý để giữ an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, bởi vì tác dụng lâu dài của vắc-xin vẫn chưa được biết rõ, Tiểu bang Alabama nhận định, việc sử dụng quyền lực của chính phủ để buộc mọi người tiêm vắc-xin trái với ý muốn của họ không phải là một lựa chọn hợp pháp.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: