Hôm thứ Tư (18/5), Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, thông tin của tình báo Hoa Kỳ cho thấy có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân hoặc tên lửa hoặc cả hai, trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu vào tuần này.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp tại Nhà Trắng, Cố vấn Sullivan nhấn mạnh: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ, bao gồm cả khả năng xảy ra một vụ khiêu khích như vậy trong khi chúng tôi đang ở Hàn quốc hoặc Nhật Bản.”

Ông Sullivan lưu ý, Hoa Kỳ đang phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề này. Đồng thời ông còn tiết lộ, ông đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì về vấn đề Triều Tiên trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư (18/5).

Ông Sullivan tiếp tục: “Chúng tôi đã chỉ ra một cách khá rõ ràng rằng thông tin tình báo của chúng tôi cho thấy có khả năng xác thực sẽ có thêm một vụ thử tên lửa, bao gồm thử tên lửa tầm xa, hoặc một vụ thử hạt nhân, hoặc nói thẳng ra là cả hai, trong những ngày sắp tới trước, trong hoặc sau chuyến công du của tổng thống tới khu vực này.”

Ông cảnh báo, Hoa Kỳ đã sẵn sàng thực hiện các điều chỉnh cả ngắn hạn và dài hạn đối với vị thế quân sự của mình khi cần thiết “để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ cung cấp cả khả năng phòng thủ và răn đe cho các đồng minh của chúng tôi trong khu vực và chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.”

Cũng trong cuộc họp báo này, phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre thông báo, trong chuyến thăm Hàn Quốc bắt đầu vào thứ Sáu (20/5), Tổng thống Biden sẽ không đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

Nhà Trắng tiết lộ, tuần trước Tổng thống Biden đã cân nhắc việc đến thăm Khu phi quân sự này. Tuy nhiên, bà Jean-Pierre cho biết: “Ông ấy [Tổng thống Biden] sẽ không đến thăm DMZ … không đến thăm trong chuyến đi này.”

Gia Huy (Theo Reuters)