Vòng trừng phạt mới của Hoa Kỳ nhắm vào giới tinh hoa Nga, gồm cả bạn gái bí ẩn của ông Putin, vận động viên thể dục dụng cụ Alina Kabaeva, người sắp bước sang tuổi 39.

Tổng thống Nga Putin tặng hoa cho ngôi sao thể dục dụng cụ Alina Kabaeva. (Nguồn: Kremlin.ru)

Ngày 2/8 Associated Press đưa tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, Chính phủ đã đóng băng thị thực của cô Kabaeva, cựu vận động viên thể dục Olympic kiêm cựu thành viên Duma Quốc gia (Hạ viện của Quốc hội Liên bang Nga) và áp đặt các hạn chế tài sản khác. Bộ Tài chính cho biết, Kabaeva cũng là người đứng đầu “Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Nga”.

Alexei Navalny, nhà phê bình Điện Kremlin, kiêm nhà hoạt động nhân quyền người Nga, đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Kabaeva. Ông nói rằng kênh truyền thông tin tức của cô là cơ quan đầu tiên mô tả các bình luận của phương Tây về cuộc xâm lược là tuyên truyền sai lệch.

Ngay từ tháng Tư, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã quyết định tạm thời gác lại các lệnh trừng phạt đối với Kabaeva vì đây có thể được coi là một đòn cá nhân đối với ông Putin, sẽ gây thêm căng thẳng giữa Nga và Hoa Kỳ. Vương quốc Anh đã trừng phạt Kabaeva vào tháng Năm, Liên minh châu Âu cũng áp đặt các hạn chế đi lại và tài sản đối với cô vào tháng Sáu.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Anh chỉ ra rằng tài sản chính thức của ông Putin là một căn hộ nhỏ ở St.Petersburg và 2 chiếc ô tô thời Liên Xô, người nhà và các nhà tài phiệt thân tín đều là “hầu bao” của ông.

Cô Kabaeva sinh năm 1983, đến từ Uzbekistan (quốc gia ở Trung Á), đã giành huy chương vàng thể dục dụng cụ tại Thế vận hội Athens 2004. Năm 2005, ông Putin đã tặng bà Huân chương Hữu nghị – một vinh dự cao nhất ở Nga, vì những đóng góp của cô cho nền thể thao Nga.

Kabaeva cũng là một trong những vận động viên thể dục dụng cụ đoạt nhiều giải nhất trên thế giới. Ngoài 2 huy chương vàng Olympic, cô còn giành 14 chức vô địch thế giới và 21 chức vô địch châu Âu, đồng thời được giới truyền thông Nga mệnh danh là “vận động viên quyến rũ nhất nước Nga”.

Có một động tác được đặt theo tên cô, và cô cũng là người biểu diễn chính trong đội thống trị môn thể thao này. Nga đã giành được mọi huy chương vàng Olympic có thể từ 2000-2016. Kabaeva còn được mệnh danh là “người phụ nữ dẻo nhất nước Nga”.

Năm 2008, tờ Moskovsky Korrespondent đưa tin rằng ông Putin đang có ý định ly dị người vợ Lyudmila và kết hôn với cô Kabaeva. Cả hai đều phủ nhận tin này. Ngay sau đó, các nhà chức trách đã đình chỉ tờ báo. Ông Putin và vợ cũ Lyudmila tuyên bố chia tay 5 năm sau đó.

Vào thời điểm Tổng thống Nga phủ nhận việc ông có quan hệ với cô Kabaeva, cô đang chuyển từ sự nghiệp thể thao thành công sang sự nghiệp chính trị khi giữ chức Phó chủ tịch Hạ viện từ năm 2007 – 2014. Năm 2014, cô trở thành chủ tịch “Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Nga”, có cổ phần lớn tại hầu hết các hãng truyền thông nhà nước lớn của Nga.

Theo báo cáo, năm 2008 Kabaeva yêu ông Putin, người hơn cô 31 tuổi, và sinh 2 đứa con ngoài giá thú với ông vào năm 2015 và 2019.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga đã phủ nhận một cách rõ ràng mối quan hệ với cô Kabaeva. Đời tư của nhà lãnh đạo Nga luôn được bảo mật chặt chẽ. Khi được hỏi về cuộc sống riêng tư của mình, ông Putin luôn có xu hướng từ chối câu hỏi.

Cùng nằm trong gói trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ, còn có nhà tài phiệt Andrey Grigoryevich Guryev, người sở hữu Tòa lâu đài Witanhurst, một dinh thự 25 phòng ngủ, bất động sản lớn thứ 2 ở London sau Cung điện Buckingham.

Du thuyền trị giá 120 triệu USD Alfa Nero thuộc sở hữu của ông Guryev cũng được xác định là tài sản bị phong tỏa. Andrey Andreevich Guryev, con trai ông và công ty đầu tư Nga Dzhi AI Invest OOO của ông cũng bị chế tài.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet Yellen cho biết: “Các đồng minh của ông Putin đã trở nên giàu có và tài trợ cho lối sống xa hoa, trong khi những người dân vô tội đang phải hứng chịu cuộc chiến tranh xâm lược phi pháp của Nga. Cùng với các đồng minh của chúng ta, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kìm hãm doanh thu và thiết bị củng cố cuộc chiến vô cớ của Nga tại Ukraine.”

Bộ Ngoại giao cũng đã áp đặt các hạn chế bổ sung về thị thực và các biện pháp trừng phạt khác. Vào tháng Tư, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 con gái của Putin là Maria Vorontsova 36 tuổi và Katerina Tikhonova 35 tuổi. Họ là con của ông với người vợ cũ Lyudmila.

Bình Minh (t/h)