Thứ Sáu (9/12), Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 5 quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), gồm ông Đường Dũng (Tang Yong), cựu Phó giám đốc Nhà tù khu vực Trùng Khánh, vì đã tùy tiện bắt giữ các học viên Pháp Luân Công, vi phạm nhân quyền và tôn giáo đặc biệt nghiêm trọng.

Không ít trường hợp người tu Pháp Luân Công đã bị đánh chết sau khi bị cảnh sát ĐCSTQ bắt cóc  (Nguồn: Epoch Times).

Trước Ngày Quốc tế Chống Tham nhũng (9/12) và Ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), Hoa Kỳ đã hành động, nhằm thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với nạn tham nhũng và vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới.

Theo một thông báo do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Sáu (9/12), “Theo Mục 7031(c), Bộ Ngoại giao chỉ định ông Đường Dũng (Tang Yong) tham gia vào hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cụ thể là tùy tiện giam giữ các học viên Pháp Luân Công, cấu thành một tội danh vi phạm quyền tự do tôn giáo đặc biệt nghiêm trọng.”

Trong những năm gần đây, Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu nêu tên và trừng phạt các quan chức ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công.

Mục 7031(c), một điều khoản trong “Đạo luật Phân bổ (ngân sách cho) Chương trình và Hành động Nước ngoài năm 2020 của Bộ Ngoại giao”, yêu cầu nếu Bộ trưởng Ngoại giao có thông tin đáng tin cậy, rằng các quan chức chính phủ nước ngoài tham gia vào các vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng nghiêm trọng, thì các cá nhân này và thành viên gia đình trực hệ của họ phải được xác định danh tính công khai hoặc riêng tư, và họ sẽ không được phép vào Hoa Kỳ.

Pháp Luân Công, còn được gọi là “Pháp Luân Đại Pháp”, là một môn tu luyện Phật gia Thượng thừa, tu luyện tâm tính dựa trên nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”, với 5 bài công pháp có tác dụng đáng kinh ngạc trong việc chữa bệnh và rèn luyện sức khỏe.

Môn này đã được truyền ra ở Trung Quốc vào năm 1992 và được người dân đón nhận rộng rãi. Theo thống kê nội bộ của Bộ Công an ĐCSTQ, trước năm 1999, số lượng học viên Pháp Luân Công đã lên tới 70 triệu – 100 triệu người.

Tháng 7/1999, Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ, đã ra lệnh đàn áp đẫm máu Pháp Luân Công với quy mô chưa từng có, được Công an, Viện kiểm sát và các Sở Tư pháp phối hợp triển khai, và đã vượt xa phạm vi pháp luật.

Vô số học viên Pháp Luân Công đã bị bỏ tù, tra tấn đến mức tàn phế hoặc tử vong, và thậm chí họ còn bị mổ sống cướp nội tạng. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và giành được hơn 3.000 giải thưởng quốc tế.

Năm 2021, Hoa Kỳ trừng phạt cựu quan chức “Phòng 610” của ĐCSTQ

Ngày 13/5/2021 – “Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới” lần thứ 22, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo ông Dư Huy, cựu Giám đốc “Phòng 610″ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bao gồm cả cá nhân ông Dư và thành viên gia đình trực hệ của ông.

Ngoại trưởng Blinken cho biết trong một tuyên bố: “Hôm nay, tôi tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với ông Dư Huy, cựu Giám đốc của thứ gọi là ‘Văn phòng Ngăn ngừa và Xử lý các vấn đề Tà giáo’ (Phòng 610) ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Vì ông ta đã vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, cụ thể là tùy tiện giam giữ các học viên Pháp Luân Công.”

“Phòng 610″ là một tổ chức bất hợp pháp của ĐCSTQ, chuyên bức hại Pháp Luân Công. Ngày 10/6/1999, Giang Trạch Dân, lãnh đạo của ĐCSTQ, đã ra lệnh thành lập văn phòng này, vì vậy nó được gọi là “Phòng 610″.

Năm 2020, Mỹ xử phạt một cảnh sát Trung Quốc

Ngày 10/12/2020 – Ngày Nhân quyền Quốc tế, Ngoại trưởng khi đó là ông Pompeo đã nêu tên và trừng phạt ông Hoàng Nguyên Hùng (Huang Yuanxiong), cảnh sát Đồn cảnh sát Ngô Thôn, thuộc Cục Công an Hạ Môn, vì bức hại các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông Hoàng Nguyên Hùng đã tham gia vào các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Đặc biệt, ông Hoàng đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của các học viên Pháp Luân Công, và đích thân ông ta cũng tham gia vào việc giam giữ và thẩm vấn họ.

Theo các quy định liên quan của Hoa Kỳ, ông Hoàng Nguyên Hùng và vợ của ông ta không được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

“Thế giới không thể đứng nhìn trong khi Chính phủ Trung Quốc ngược đãi tàn bạo và có hệ thống với người dân Trung Quốc, gồm việc vi phạm các quyền được quốc tế công nhận về tự do tư tưởng, lương tri, tôn giáo hoặc tín ngưỡng,” thông báo viết.

Chiều ngày 3/12/2020, tại Bộ Ngoại giao, ông Pompeo đã gặp đại diện của một số nhóm đã bị ĐCSTQ bức hại nghiêm trọng, gồm ông Lâm Hiểu Húc, đại diện của Pháp Luân Công ở Washington. Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ gặp gỡ đại diện của nhiều nhóm bị bức hại cùng một lúc.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc kêu gọi ĐCSTQ phản tỉnh và thực hiện các cam kết về nhân quyền

Trong số 5 công dân Trung Quốc bị Hoa Kỳ trừng phạt hôm thứ Sáu (9/12), ngoài ông Đường Dũng (Tang Yong), còn có cựu Bí thư Đảng ủy Tây Tạng Ngô Anh Kiệt; Giám đốc Công an Khu tự trị Tây Tạng Trương Hồng Ba; ông Lý Chấn Vũ, ông Trác Tân Vinh của Công ty Đánh cá Viễn dương Đại Liên và Công ty Thực nghiệp Hàng hải Đàm Hải (Pingtan Marine Enterprise).

“Nhân phẩm và quyền vốn có của tất cả mọi người là nền tảng của công lý và hòa bình trên toàn thế giới,” ông Blinken nói trong tuyên bố hôm thứ Sáu, đồng thời bổ sung thêm rằng “Hoa Kỳ ủng hộ tầm nhìn về một thế giới dựa trên sự tôn trọng dân chủ và nhân quyền.”

Trong một tuyên bố vào Ngày Nhân quyền Quốc tế, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Nicholas Burns, nói Hoa Kỳ kêu gọi Chính phủ Trung Quốc chấm dứt tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương, cùng chính sách đàn áp của họ ở Tây Tạng, việc xóa bỏ cam kết đối với quyền tự trị của Hồng Kông, giam giữ tùy tiện những người bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa, và chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia toàn cầu của họ. Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa, tự do tôn giáo, ngôn luận, báo chí và pháp quyền.

“Chúng tôi hy vọng Chính phủ Trung Quốc có thể phản tỉnh về cách thực hiện các cam kết quốc tế tôn trọng nhân quyền, và tìm được cách khẳng định các quyền, nhằm đạt được lợi ích quốc gia của mình”, ông nói.

Hôm 2/12, Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc Đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã đưa ra một thông báo, nói rằng họ sẽ tổ chức một phiên tòa xét xử lớn đối với tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người do tập đoàn tội phạm ĐCSTQ do Giang Trạch Dân đứng đầu gây ra.

Bình Minh (t/h)