Giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (15/9) nói rằng họ đã sẵn sàng các lựa chọn quân sự để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên. Trong khi, phía Bắc Hàn phát đi tuyên bố họ sẽ sớm “cân bằng” lực lượng vũ trang với Washington.

Hàn Quốc chiếu hình ảnh phân tích đường bay của tên lửa Bắc Hàn phóng đi hôm 15/9

Những hành động khiêu khích của Bắc Hàn đang leo thang không giới hạn. Vụ phóng tên lửa rạng sáng 15/9 là lần thứ hai trong chưa đầy một tháng chế độ Kim Jong-un bắn thử tên lửa bay qua miền bắc Nhật Bản, và chỉ 2 tuần sau khi Bắc Hàn thử bom hạt nhân lần thứ 6.

=> Bắc Hàn phóng tên lửa về phía Nhật Bản

Trước động thái này của Bình Nhưỡng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói rằng Hoa Kỳ đang nhanh chóng hết kiên nhẫn trong việc theo đuổi các giải pháp ngoại giao về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Ông McMaster cho hay: “Với những người đã từng bình luận về việc thiếu lựa chọn quân sự, giờ đã có lựa chọn quân sự”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley, tiếp nối những ngôn từ mạnh mẽ của ông McMaster, nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đang chứng kiến điều gì, họ đang tiếp tục khiêu khích, họ tiếp tục liều lĩnh và không còn nhiều điều để Hội đồng Bảo an có thể làm nữa, khi chúng ta đã ngăn chặn 90% thương mại và hạn chế 30% dầu mỏ [tới Bình Nhưỡng]”.

Phát biểu tại một căn cứ quân sự gần Washington, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông “tự tin hơn bao giờ hết rằng các lựa chọn của Mỹ trong việc giải quyết mối đe dọa này đều có cả hiệu quả và áp đảo”.

Là nước trực tiếp bị Bắc Hàn lần thứ hai bắn tên lửa đe dọa, Nhật Bản đã chỉ trích mạnh mẽ động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ Sáu (15/9) rằng Nhật Bản không bao giờ dung thứ cho các hành động khiêu khích lặp lại của chế độ Kim Jong-un.

Ông Suga cho biết Tokyo sẽ đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an và sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia khác, đặc biệt là Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Thủ tướng Shizo Abe đã kêu gọi thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của LHQ lên Bắc Hàn. Ông Abe cho rằng cộng đồng quốc tế phải đoàn kết và gửi thông điệp rõ ràng lên án các động thái khiêu khích của Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người luôn chủ trương đàm phán với miền Bắc, bây giờ đã tuyên bố rằng đối thoại với Bắc Hàn vào thời điểm này là bất khả thi. Ông Moon yêu cầu thuộc cấp phải phân tích kỹ và chuẩn bị sẵn sàng cho các mối đe dọa mới từ miền Bắc, trong đó có cả các cuộc tấn công điện từ và vũ khí sinh, hóa học.

Trung Quốc, đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, cũng lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng và gọi đó là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc phản đối Bắc Hàn phóng tên lửa sử dụng công nghệ đạn đạo, điều đó là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Tuy nhiên, khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kêu gọi Trung Quốc cần gây áp lực nhiều hơn lên Bắc Hàn bằng “các hành động trực tiếp của mình”, Bắc Kinh đã phản đối kịch liệt.

Bà Hoa Xuân Oánh bác bỏ ý kiến cho rằng Trung Quốc giữ vai trò then chốt trong việc giảm mâu thuẫn tại bán đảo Triều Tiên và nói rằng trách nhiệm này thuộc về các bên trực tiếp liên quan đến cuộc xung đột. Bà Hoa cũng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng các biện pháp chế tài đối với Bắc Triều Tiên chỉ có hiệu quả khi kết hợp với đàm phán.

Phía Liên Bang Nga cũng có chung quan điểm với Trung Quốc, yêu cầu các bên cần ngồi lại bàn đàm phán. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi các đối tác Mỹ của chúng tôi và các bên khác thực thi các giải pháp chính trị và ngoại giao, đó là điều được nêu trong nghị quyết của LHQ. Không thực thi các biện pháp này, chúng tôi cũng sẽ xem xét đó là việc không tuân thủ nghị quyết của LHQ”.

Phản ứng với những lời kêu gọi này của Nga và Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trả lời rõ ràng rằng: “Như tổng thống và đội ngũ an ninh quốc gia của ông ấy đã nhiều lần nói  rằng hiện nay không phải là thời điểm để đàm phán với Bắc Triều Tiên”.

Thực tế, các hành động và ngôn từ của phía Bắc Hàn gần đây cũng không cho thấy chỉ dấu họ muốn ngồi vào bàn đàm phán với Hoa Kỳ và đồng minh. Bình Nhưỡng cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không bao giờ đặt chương trình hạt nhân của mình lên bàn đàm phán nếu Washington không chấm dứt các hành động thù địch.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) sáng thứ Bảy (16/9), đã phát đi tuyên bố của ông Kim Jong-un khẳng định rằng Bình Nhưỡng cam kết sớm hoàn thành chương trình hạt nhân và mục tiêu cuối cùng là thiết lập “cân bằng” về lực lượng quân sự với Hoa Kỳ.

KCNA dẫn lời ông Kim nói rằng: “Chúng ta nên chỉ ra rõ ràng về những người yêu nước đầy quyền lực làm thế nào để đất nước chúng ta đạt được mục tiêu hoàn thành lực lượng hạt nhân của mình bất chấp bị trừng phạt và phong tỏa vô hạn định”.

Ông Kim nhấn mạnh “cần phải kết thúc chương trình này với tất cả nỗ lực của toàn quốc khi mọi thứ đã gần đạt đến đích. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là phải thiết lập cân bằng về lực lượng quân sự thực sự với Hoa Kỳ và làm cho những kẻ cai trị Mỹ không dám nói về việc dùng biện pháp quân sự với Bắc Triều Tiên”.

Yên Sơn

Xem thêm: