Theo phân tích mới của Viện Guttmacher, tiểu bang Colorado của Hoa Kỳ đã chứng kiến tỷ lệ phá thai tăng 89% kể từ năm 2020. Đây là một trong số các tiểu bang đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến các ca phá thai do các bang lân cận cấm phá thai sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ lật ngược vụ án lệ cho phép phá thai Roe kiện Wade vào năm ngoái.

Với khoảng 1/4 tổng số các tiểu bang tại Mỹ đã cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc phá thai, nghiên cứu của Viện Guttmacher cho thấy phụ nữ ở các tiểu bang này đang tìm cách vượt biên sang các tiểu bang cho phép phá thai để thực hiện dịch vụ này.

Tiểu bang Colorado đã có sự gia tăng gần 6.000 ca phá thai trong 3 năm qua do các tiểu bang Nebraska, Wyoming, và Utah ban hành các biện pháp cấm phá thai nghiêm ngặt. Tiểu bang Nebraska cấm phá thai sau 12 tuần mang thai.

Tiểu bang Nam Carolina đã có tỷ lệ phá thai tăng vọt 124% kể từ năm 2020, nhưng vừa mới tháng trước, tiểu bang này đã thực hiện lệnh cấm phá thai sau 6 tuần.

Trong khi đó, tiểu bang Illinois đã chứng kiến sự gia tăng 69% số ca phá thai, tăng thêm 18.300 ca phá thai. Các tiểu bang tiếp giáp với Illinois như Indiana, Iowa, Wisconsin hoặc xem việc phá thai là bất hợp pháp hoặc áp đặt các biện pháp hạn chế phá thai nghiêm ngặt.

Tương tự, các tiểu bang như New Mexico, California, Washington, New York, và Florida đã chứng kiến số ca phá thai tăng đột biến trong ba năm qua.

Theo Viện Guttmacher, một tổ chức phi chính phủ về nghiên cứu và chính sách nhằm thúc đẩy các quyền và sức khỏe tình dục và sinh sản trên toàn thế giới, khoảng 25 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. đã áp dụng các biện pháp để bảo vệ quyền tiếp cận phá thai, nhiều biện pháp trong số đó là dựa trên lệnh hành pháp.

Viện Guttmacher cho biết, 14 tiểu bang, những nơi đã cấm việc phá thai hoặc ngăn chặn các cơ sở y tế thực hiện việc phá thai, chiếm hơn 113.000 ca phá thai trong năm 2020, tương đương khoảng 12% tổng số ca phá thai ở Hoa Kỳ trong năm đó.