Hôm 22/8, chính phủ Litva thông báo, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận với người đồng cấp Gabrielius Landsbergis của Litva và nhất trí về “hành động phối hợp song phương” nhằm giúp nước này chống lại sức ép từ Trung Quốc sau khi Litva quyết định phát triển quan hệ với Đài Loan.

Embed from Getty Images

Hôm 10/8, chính phủ cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu Litva rút đại sứ của mình tại Bắc Kinh về nước, đồng thời cho biết họ cũng sẽ triệu hồi đại sứ của Trung Quốc tại Vilnius (thủ đô của Litva) về nước do quốc gia vùng Baltic này cho phép Đài Loan mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền mở đại sứ quán trên thực tế với tên riêng của đảo quốc này.

Trong cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng do Bộ Ngoại giao Litva công bố hôm Chủ nhật (22/8), cả Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Landsbergis đều đồng thuận rằng “áp lực chính trị và những hành động gây hấn đơn phương của Trung Quốc đối với Litva” là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Tuyên bố không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về hành động phối hợp song phương mà hai nước đã nhất trí.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ còn cho biết Ngoại trưởng Blinken “nhấn mạnh sự đoàn kết chặt chẽ của Hoa Kỳ với Litva, một đồng minh NATO và là một đối tác EU của chúng tôi, trước hành vi cưỡng bức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Chế độ cộng sản Trung Quốc coi Đài Loan vốn được quản lý một cách dân chủ là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình, mặc dù đảo quốc này đã được quản lý như một thực thể riêng biệt trong hơn bảy thập kỷ. Hoa Kỳ là quốc gia ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ nhất trên trường quốc tế, đồng thời cũng là nhà cung cấp vũ khí chính cho đảo quốc này.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: