Hôm thứ Sáu (19/11), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ loan báo, tuần tới Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ tổ chức phiên họp đối thoại kinh tế lần thứ hai. Đối thoại kinh tế song phương Hoa Kỳ – Đài Loan đã được khởi động vào năm ngoái, trong bối cảnh Trung quốc đang ngày càng tăng sức ép lên quốc đảo dân chủ. 

Embed from Getty Images

Thông báo nêu trên được đưa ra vài ngày sau cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau cuộc họp này, ông Tập đã cảnh báo rằng những người ở Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan độc lập đang “đùa với lửa.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, ông Jose Fernandez, thứ trưởng bộ ngoại giao phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, sẽ chủ trì cuộc họp Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng Hoa Kỳ – Đài Loan lần thứ hai diễn ra vào ngày thứ Hai (22/11).

Thông báo tiết lộ, phiên đối thoại này sẽ được tiến hành dưới sự bảo trợ của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO) tại Hoa Kỳ. AIT và TECRO trên thực tế đang hoạt động như đại sứ quán không chính thức của hai nước.

Thông báo nhấn mạnh: “Mối quan hệ đối tác của chúng tôi được xây dựng dựa trên thương mại và đầu tư hai chiều mạnh mẽ, giao lưu nhân dân, cũng như sự tương đồng trong việc bảo vệ quyền tự do và các giá trị dân chủ mà hai nước đồng quan điểm

Đài Loan hy vọng phiên đối thoại lần này cuối cùng có thể dẫn đến một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Hoa Kỳ. Đảo quốc này cũng ca ngợi cuộc họp khai mạc năm ngoái là một bước tiến trong quan hệ song phương.

Trước đây, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington đã tăng cường hợp tác mạnh mẽ với Đài Bắc. Hiện nay, chính quyền Biden vẫn đang tiếp tục xu hướng này, và điều đó khiến Bắc Kinh rất tức giận bởi vì chính quyền cộng sản Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình.

Sau khi bị trì hoãn khá lâu, hồi tháng Bảy Hoa Kỳ và Đài Loan đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tuyến về Hiệp định Khung Thương mại và Đầu tư. Đài loan cho biết, họ hy vọng sẽ có thể ký kết FTA với Hoa Kỳ vào một ngày không xa.

Năm ngoái, chính phủ Đài Loan đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt heo của Hoa Kỳ có chứa ractopamine, một chất kích thích tăng độ nạc. Điều này đã giúp Đài Bắc loại bỏ trở ngại lớn trong việc đàm phán FTA với Washington. Tuy nhiên, đảo quốc dự kiến vẫn sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này vào tháng Mười Hai. 

Đài Loan là nhà sản xuất sản phẩm bán dẫn hàng đầu trên thế giới. Tình trạng thiếu hụt vi mạch điện tử (chip) trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng trên toàn cầu, và đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất ô-tô, trong đó có các nhà sản xuất ô-tô ở Hoa Kỳ. Vì vậy,  Washington đã thúc ép Đài Loan tăng cường việc sản xuất chip.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: