The Jerusalem Post đưa tin, Hoa Kỳ và Israel đã đồng ý thiết lập một nhóm công tác chung liên cơ quan. Nhóm này sẽ tập trung đặc biệt vào các phương tiện bay không người lái (UAV) và các tên lửa dẫn đường của Iran.

Embed from Getty Images

Đại sứ của Israel tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc Gilad Erdan (Ảnh minh họa: Getty Images)

Hôm thứ Ba (27/4) Nhà Trắng cho biết trong một thông báo: “Các quan chức Hoa Kỳ và Israel đã thảo luận những lo ngại nghiêm trọng trước tiến bộ trong chương trình hạt nhân của Iran trong những năm gần đây.”

“Hoa Kỳ đã cập nhập thông tin cho Israel về các cuộc đàm phán tại Vienna và nhấn mạnh sự quan tâm mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong việc tham vấn chặt chẽ với Israel về vấn đề hạt nhân trong thời gian sắp tới. Hoa Kỳ và Israel nhất trí rằng hành vi gây hấn của Iran trong khu vực là mối đe dọa to lớn, đồng thời các quan chức Hoa Kỳ nhấn mạnh sự ủng hộ kiên định của Tổng thống Joe Biden đối với quyền tự vệ của Israel.”

Nhà Trắng cho biết cả hai bên cũng “chia sẻ mối quan ngại về các cuộc đối đầu bạo lực gần đây tại Jerusalem, đồng thời các quan chức Mỹ hoan nghênh lời kêu gọi giữ bình tĩnh gần đây của Israel”.

“Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công bừa bãi bằng tên lửa gần đây từ Gaza vào Israel. Các quan chức Hoa Kỳ khẳng định chính quyền Mỹ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực thúc đẩy hòa bình giữa người Israel và người Palestine, cũng như giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột. Hoa Kỳ vẫn kiên quyết thực hiện cam kết của mình đối với an ninh của Israel, và sẽ nỗ lực để tăng cường tất cả các phương diện của quan hệ đối tác Mỹ – Israel.”

Đại sứ của Israel tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc Gilad Erdan nói với The Jerusalem Post trước cuộc họp rằng một loạt các chủ đề đang được thảo luận, chứ “không chỉ” về Vienna (vấn đề hạt nhân của Iran).

Ông nói thêm: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc quay trở lại [Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung – còn gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran]. Chúng tôi nói rằng đó là một thỏa thuận thiếu sót và tồi tệ và việc quay lại một thỏa thuận tương tự như vậy sẽ rất khó để đạt được một thỏa thuận tốt hơn trong tương lai. Chúng tôi cũng đã nói rõ quan điểm của mình về việc Israel bảo lưu quyền tự do hoạt động của mình trong bất kỳ tình huống nào.”

Đại sứ Erdan lưu ý: “Mặc dù nói vậy, nhưng chúng tôi [Israel và Hoa Kỳ] có cùng mục tiêu – ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cuộc thảo luận của chúng tôi hôm nay không chỉ về Iran, mà còn về các vấn đề khác trong khu vực như Syria, Lebanon và Palestine.”

Gia Huy

Xem thêm: