Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (24/6) thông báo về cuộc đối thoại cấp cao Trung – Mỹ, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng hai nước đã đồng ý những nỗ lực để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên cần phải “hoàn thiện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn một đoạn trong tuyên bố đồng thuận Mỹ – Trung như sau: “Cả hai bên khẳng định lại rằng họ sẽ phấn đấu cho mục tiêu phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên hoàn thiện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Đối thoại Ngoại giao và An Ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc tại Washington hôm thứ Tư (21/6)

Trong khi đó, hôm thứ Năm (22/6), một ngày sau cuộc hội đàm với các quan chức hàng đầu Trung Quốc, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nói rằng trong buổi đối thoại đó Hoa Kỳ đã thúc ép Trung Quốc đẩy mạnh áp lực kinh tế và chính trị lên Bắc Triều Tiên để chế độ Kim Jong-un phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả cuộc đối thoại Trung – Mỹ vừa qua là lần đầu tiên được thực hiện dưới thời Tổng thống Donald Trump. Đây được coi là phiên bản nâng cấp của cơ chế đối thoại Trung – Mỹ, kết quả của cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tại Foloria hồi đầu tháng Tư.

Trung Quốc đã cử những quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu tới Washington gồm Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Đại tướng Phòng Phong Huy. Trong khi, phía Mỹ cũng là hai quan chức chốt của chính quyền Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Theo Reuters, văn kiện thống nhất chung của cuộc đối thoại này cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ hoàn toàn, nghiêm chỉnh các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thúc đẩy đối thoại và đàm phán – vốn từ lâu đã là lập trường của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ngoài ra, tuyên bố chung cũng đề cập đến việc Hoa Kỳ và Trung Quốc nên nâng cấp hoạt động giao lưu quân sự và thiết lập cơ chế thông báo hai chiều để giảm rủi ro về “lỗi nhận định” giữa quân đội hai nước.

Cũng tại cuộc gặp này, phía Hoa Kỳ thẳng thắn chỉ ra những điểm Trung Quốc chưa thực hiện triệt để trong vấn đề Bắc Triều Tiên. Hiện tại, Bắc Kinh, đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng, vẫn bị cáo buộc không thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện thời của Liên Hợp Quốc đối với nước láng giềng và chưa áp dụng một số biện pháp khắc nghiệt hơn như cắt nguồn cung dầu mỏ.

Washington nhấn mạnh sẽ xem xét thêm “hình phạt thứ cấp” đối với các ngân hàng Trung Quốc và các công ty khác vẫn đang kinh doanh với Bắc Triều Tiên.

Đề cập đến quan hệ Mỹ – Trung  sau cuộc đối thoại cấp cao nêu trên, vào chiều muộn thứ Tư (21/6), trong bài phát biểu tại Cedar Rapids, Iowa, Tổng thống Trump đã nói rằng Hoa Kỳ có “quan hệ tốt với Trung Quốc và tôi thực sự thích Chủ tịch Tập”.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến sẽ tiếp tục gặp lại nhau tại Hamburg (Đức) trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 7 tới.

Xuân Thành

Xem thêm: