Ngày 18/5, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo, Hoa Kỳ sẽ cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 215 triệu đô la nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lương thực trên toàn thế giới, trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine ngày càng trở nên tồi tệ và dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Embed from Getty Images

“Ngày hôm nay, trước sự khẩn cấp của cuộc khủng hoảng, chúng tôi công bố thêm khoản viện trợ lương thực khẩn cấp mới trị giá 215 triệu đô la. Và chúng tôi sẽ còn làm nhiều hơn thế nữa. Chúng tôi hy vọng Quốc hội của chúng ta sẽ sớm thông qua khoản viện trợ bổ sung khoảng 5,5 tỷ đô la cho hỗ trợ nhân đạo và lương thực,” ông Blinken phát biểu tại Cơ quan An ninh Lương thực ở trụ sở Liên Hợp Quốc.

Khoản viện trợ 5,5 tỷ đô la này là một phần của dự luật viện trợ Ukraine trị giá 40 tỷ đô la trích từ ngân sách nhà nước, được thông qua tại Hạ viện vào ngày 10/5 và Thượng viện vào ngày 16/5, hiện đang được chuyển đến cho Tổng thống Biden.

Ông Blinken cho rằng, các chính phủ và tổ chức trên thế giới cần kết hợp nỗ lực của mình để thuyết phục Nga đồng ý cho phép chuyển lương thực cũng như nhu yếu phẩm thiết yếu ra khỏi Ukraine một cách an toàn.

Ông nói thêm: “Hiện ước tính có khoảng 22 triệu tấn ngũ cốc đang tồn lại trong các kho chứa ở Ukraine, số lương thực này có thể ngay lập tức trợ giúp những người có nhu cầu nếu được vận chuyển ra khỏi đất nước.”

Ukraine là một trong những nhà sản xuất các nông sản hàng đầu thế giới như lúa mì, ngô, hạt cải dầu, hạt hướng dương và dầu hướng dương.

Các cảng bị phong tỏa đã góp phần vào sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và khiến giá lương thực vốn đã tăng với tốc độ nhanh nhất kỷ lục vào tháng 3 lại tiếp tục tăng cao hơn nữa. Theo dữ liệu từ Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, giá lương thực đã tăng 13% lên mức 159,3 điểm trong 3.

Cuộc xâm lược của Nga “chỉ khiến tình hình vốn đã nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn nữa, với khoảng 40 triệu người được dự đoán sẽ bị đẩy vào cảnh đói nghèo và mất an ninh lương thực cho đến cuối năm,” Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhận xét trong một thông cáo báo chí hôm 18/5.

Khoản viện trợ 215 triệu USD dự kiến ​​sẽ “mở rộng các hoạt động an ninh lương thực khẩn cấp ở một số quốc gia đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực do xung đột, hạn hán và các thảm họa thiên nhiên khác, bao gồm Burkina Faso, Cameroon, Kenya, Nigeria, Zimbabwe và Yemen.”

Theo USAID, Hoa Kỳ đã cung cấp gần 2,6 tỷ đô la viện trợ lương thực khẩn cấp kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Bên cạnh lương thực, ông Blinken cũng đề cập đến vấn đề thiếu phân bón trên toàn cầu. Ông cho hay, châu Phi đang phải đối mặt với sự gia tăng chi phí phân bón lên tới 4 lần, một xu hướng bắt đầu kể từ khi đại dịch bùng nổ và trở nên tồi tệ hơn bởi cuộc chiến tại Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ kết luận: “Một cách để giải quyết vấn đề này là tạo động lực cho các quốc gia sản xuất nhiều phân bón hơn như Hoa Kỳ đang làm, bằng cách cam kết cung cấp 500 triệu USD để thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng có thể giúp nông dân tối đa hóa hiệu quả sử dụng phân bón qua việc học hỏi từ những tiến bộ của các nước như Ethiopia.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)