Giới chức y tế tại Washington hôm thứ Bảy 29/2 (giờ địa phương) xác nhận một công dân Mỹ đã chết do COVID-19. Đây là trường hợp tử vong do virus corona chủng mới (nCoV) đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Giới chức y tế Quận Kinh, Washington họp báo thông tin về ca tử vong đầu tiên tại Hoa Kỳ do COVID-19.

Các quan chức Y tế Quận Seattle và King tại Washington đã ban hành một bản thông cáo báo chí mơ hồ thông tin về ca tử vong do COVID-19 đầu tiên tại Hoa Kỳ. Bản thông cáo này cũng đề cập tới các trường hợp nhiễm nCoV mới tại Mỹ mà không rõ nguyên nhân phơi nhiễm, theo Fox News.

Theo NBC News, nạn nhân vừa tử vong là một người đàn ông độ tuổi 50, có tiền sử sức khỏe yếu. Không có bằng chứng người này nhiễm virus qua đường du lịch.

Đồng thời với thời điểm công dân Mỹ đầu tiên tử vong do COVID-19, giới chức nước này cũng thông báo các ca nhiễm mới tại California, Oregon và Washington. Đáng chú ý, các ca nhiễm mới này đều không rõ nguồn gốc phơi nhiễm. Họ đều không di trú ra nước ngoài thời gian gần đây và cũng không tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân COVID-19 được xác nhận nào.

Thời gian ngắn sau thông báo về ca tử vong đầu tiên tại Hoa Kỳ do COVID-19, Tổng thống Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Tòa Bạch Ốc thông báo rằng chính phủ sẽ ban hành nhiều hạn chế và cảnh báo di trú hơn để giúp ngăn chặn lây lan loại virus chết người này. Ông Trump cũng nói ông sẽ họp với các giám đốc điều hành của các công ty dược phẩm để thảo luận về việc bào chế vắc-xin.

Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo rằng 22 người Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và “có thể” thêm các trường hợp nhiễm mới. Ông Trump chỉ đề cập tới các ca COVID-19 trong nội bộ nước Mỹ, không tính đến hơn 40 trường hợp sơ tán từ tàu Diamond Princess tại Nhật Bản và 3 ca sơ tán từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Thật không may, một người đã qua đời đêm qua… Người này là một phụ nữ tuyệt vời trong độ tuổi 50 và có rủi ro bệnh tật cao. 4 người khác đang trong tình trạng rất yếu. Rất may, 15 người khác hoặc là đã phục hồi hoàn toàn hoặc họ đang trong tình trạng sức khỏe tốt và đang phục hồi. Tất cả các trường hợp này đều được cho về nhà”, ông Trump nói. Trong phát biểu này ông Trump chưa được giới chức y tế xác nhận nạn nhân tử vong là nam giới.

Trong khi đó, Thống đốc Washington Jay Inslee đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe để phản ứng với các trường hợp nhiễm mới, chỉ đạo các cơ quan của bang phải sử dụng tất cả các nguồn lực cần thiết để chuẩn bị và phản ứng với bệnh dịch.

“[Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp] sẽ cho phép chúng tôi có được các nguồn lực cần thiết. Đây là thời điểm để thực hiện các biện pháp thiết thực, chủ động để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người dân sống trong bang Washington”, ông Inslee nói.

Theo NBC News, các quan chức y tế cho biết người đàn ông tử vong là một trong ba trường hợp nghi nhiễm mới tại Washington. Đây là những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại địa phương nhưng đang chờ xác nhận của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ). Bang Washington hiện nay có tổng cộng sáu trường hợp được xác nhận hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Nạn nhân tử vong đang điều trị tại một bệnh viện địa phương và giới chức đang điều tra xem ông đã nhiễm nCoV như thế nào.

Hai trường hợp nghi nhiễm COVID-19 khác tại Washington, trong đó trường hợp đầu tiên được thông tin là một nhân viên y tế và ca thứ hai là một người sống tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn tại Kirkland.

Cho tới chiều thứ Bảy 29/2 (giờ địa phương), Hoa Kỳ đã có 66 ca COVID-19, trong đó có 19 ca nhiễm trong nội bộ nước Mỹ, 47 ca đã được sơ tán về nước từ Nhật Bản và Trung Quốc.

Các ca nhiễm mới tại Hoa Kỳ gần đây đã thúc đẩy hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa chia rẽ hơn nữa về cách thức xử lý bệnh dịch.

Trong cuộc tập trung chiến dịch tranh cử tại Nam Carolina hôm thứ Sáu (28/2), Tổng thống Trump đã cáo buộc những chỉ trích của phe Dân chủ là “chính trị hóa” bệnh dịch và ông cũng gọi những phê bình của Đảng Dân chủ đối với cách Tòa Bạch Ốc đối phó với COVID-19 là “trò lừa mới”. Ông Trump khẳng định “chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng” xử lý bệnh dịch COVID-19 lây lan tại Hoa Kỳ.

Theo Washington Post, chính quyền Trump hôm thứ Bảy (29/2) đã thông báo những hạn chế di trú bổ sung áp lên Iran, Ý và Hàn Quốc sau khi ba nước này gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh và nước Mỹ cũng đã có trường hợp tử vong đầu tiên.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết lệnh cấm di trú hiện tại đối với Iran sẽ mở rộng đối với các công dân nước ngoài đã ở nước này trong 14 ngày qua. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đang tăng cảnh báo khuyến cáo người dân Mỹ không nên di trú đến các vùng của Ý và Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Xuân Thành

Xem thêm: