Hoa Kỳ đang có kế hoạch đưa Trung Quốc vào danh sách những nước vi phạm tồi tệ nhất về nạn buôn người và lao động cưỡng bức. Nếu điều này chính thức được xác nhận sẽ thực sự là “gáo nước lạnh” dội vào quan hệ  Mỹ- Trung đang dần ấm lên từ sau cuộc gặp Trump-Tập tại Florida, Hoa Kỳ hồi đầu tháng Tư.

Thông tin trên được Reuters đưa ra vào hôm thứ Ba (26/6) theo nguồn tin giấu tên từ quốc hội và một người khác thân cận với Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Nguồn tin nêu trên xác nhận có hiểu biết về cuộc thảo luận nội bộ tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với các phóng viên Reuters rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson đã quyết định xếp Trung Quốc vào “cấp độ 3”, mức độ vi phạm lớn nhất, điều này đồng nghĩa với việc chế độ Bắc Kinh sẽ đứng ngang hàng với Iran, Bắc Triều Tiên, Syria và một số quốc gia khác trong vấn nạn buôn người và lao động cưỡng bức.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson thường có thái độ khá cứng rắn với Trung Quốc

Được biết, khi các nước bị xếp ở “cấp độ 3”, Hoa Kỳ có thể tiến hành kích hoạt các biện pháp trừng phạt như giới hạn giao dịch với Mỹ và trợ cấp quốc tế. Tuy nhiên, các tổng thống Mỹ thường từ bỏ áp dụng các biện pháp chế tài đó.

Bản danh sách này dự kiến sẽ được công bố vào thứ Ba (27/6) trong một báo cáo thường niên được phát hành bởi Văn phòng Giám sát và Đấu tranh với Tội phạm buôn người (OMCT) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về các thông tin bị rò rỉ nêu trên, một quan chức Bộ Ngoại giao đã từ chối bình luận thêm về nội dung báo cáo và cho biết Bộ “không thể thảo luận chi tiết về các nội dung trao đổi nội bộ”.

Báo cáo hàng năm của OMCT đề cập tới 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, và cơ quan này cho rằng báo cáo của mình là nguồn thông tin toàn diện nhất thế giới về các nỗ lực chống lại nạn buôn người của chính phủ các nước.

Báo cáo này sắp xếp các quốc gia ở các cấp độ khác nhau dựa trên các dữ liệu về buôn người và lao động cưỡng bức: Các quốc gia xếp ở cấp độ 1 đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu của Hoa Kỳ; Cấp độ 2 dành cho các nước có nỗ lực đáng kể để đáp ứng các tiêu chuẩn này; Cấp độ 2 nhưng “Cần Theo dõi” đề cập tới các quốc gia cần phải giám sát đặc biệt; Cuối cùng là cấp độ 3 áp dụng cho các nước không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu do Hoa Kỳ đề ra và cũng không nỗ lực cải thiện tình hình.

Năm ngoái, chính báo cáo trên của OMCT đã chỉ trích chính quyền cộng sản Trung Quốc không thực thi các biện pháp đủ mạnh để kiềm chế “lao động cưỡng bức do nhà nước bảo trợ” và OMCT đã kết luận rằng Bắc Kinh không đáp ứng “các tiêu chuẩn tối thiểu” để ngăn chặn nạn buôn người, nhưng cũng thừa nhận nhà nước cộng sản đã có những nỗ lực đáng kể để cải thiện tình hình. Trong ba năm gần nhất, OMCT xếp Trung Quốc ở “cấp độ 2 cần giám sát đặc biệt”.

Vào năm 2015, Reuters đã thông tin rằng các chuyên gia của OMCT có đề xuất đưa Trung Quốc vào “cấp độ 3”, nhưng sau đó đã bị các nhà ngoại giao cấp cao hơn bác bỏ.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng gì trước thông tin OMCT xếp nước này là một trong các nước có vấn nạn buôn người và lao động cưỡng bức tồi tệ nhất thế giới.

Yên Sơn

Xem thêm: