Hôm thứ Ba (27/6), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố xếp Trung Quốc vào danh sách các quốc gia có nạn buôn người và lao động cưỡng bức tồi tệ nhất thế giới, một động thái được cho là sẽ khiến Bắc Kinh tức giận trong bối cảnh quan hệ 2 nước đang chứng kiến các dấu hiệu ấm lên.

Ngoài ra, các nguồn tin trong chính quyền cũng nói với báo Reuters rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump càng ngày càng mất bình tĩnh vì Trung Quốc không có hành động đủ mạnh đối với Bắc Hàn và đang cân nhắc trừng phạt thương mại đối với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson công bố bản báo cáo về nạn buôn người trên thế giới hôm 27/6

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã quyết định xếp Trung Quốc vào “cấp độ 3”, mức độ vi phạm lớn nhất, điều này đồng nghĩa với việc chế độ Bắc Kinh sẽ đứng ngang hàng với Iran, Bắc Triều Tiên, Syria và một số quốc gia khác trong vấn nạn buôn người và lao động cưỡng bức.

Bản danh này vừa được công bố trong một báo cáo thường niên được phát hành bởi Văn phòng Giám sát và Đấu tranh với Tội phạm buôn người (OMCT) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Báo cáo cho hay Trung Quốc giảm số lượng các vụ kết án buôn người trong 12 tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái, cưỡng ép trả người tị nạn về Bắc Hàn mà không điều tra các đầu mối buôn người, đồng thời thụ lý các vụ án về lao động cưỡng bức như vấn đề hành chính chứ không phải hành vi phạm tội.

Ngoại trưởng Tillerson nói khi công bố báo cáo: “Trung Quốc bị hạ cấp xuống cấp độ 3 trong báo cáo năm nay bởi vì họ không thực hiện các hành động nghiêm túc để chấm dứt hành vi đồng loã với nạn buôn người, trong đó có cả các lao động cưỡng ép từ Bắc Hàn đang ở Trung Quốc“.

Báo cáo hàng năm của OMCT đề cập tới 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, và cơ quan này cho rằng báo cáo của mình là nguồn thông tin toàn diện nhất thế giới về các nỗ lực chống lại nạn buôn người của chính phủ các nước.

Báo cáo này sắp xếp các quốc gia ở các cấp độ khác nhau dựa trên các dữ liệu về buôn người và lao động cưỡng bức: Các quốc gia xếp ở cấp độ 1 đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu của Hoa Kỳ; Cấp độ 2 dành cho các nước có nỗ lực đáng kể để đáp ứng các tiêu chuẩn này; Cấp độ 2 nhưng “Cần Theo dõi” đề cập tới các quốc gia cần phải giám sát đặc biệt; Cuối cùng là cấp độ 3 áp dụng cho các nước không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu do Hoa Kỳ đề ra và cũng không nỗ lực cải thiện tình hình.

Năm ngoái, chính báo cáo trên của OMCT đã chỉ trích chính quyền cộng sản Trung Quốc không thực thi các biện pháp đủ mạnh để kiềm chế “lao động cưỡng bức do nhà nước bảo trợ” và OMCT đã kết luận rằng Bắc Kinh không đáp ứng “các tiêu chuẩn tối thiểu” để ngăn chặn nạn buôn người, nhưng cũng thừa nhận nhà nước cộng sản đã có những nỗ lực đáng kể để cải thiện tình hình. Năm đó, Trung Quốc bị xếp vào “cấp độ 2 cần theo dõi”.

Vào năm 2015, các chuyên gia của OMCT muốn đưa Trung Quốc vào “cấp độ 3”, nhưng chính quyền Obama đã từ chối.

Bắc Kinh vừa rồi xác nhận họ dã bắt giữ một nhà hoạt động nhân quyền, người đã điều tra và chỉ trích điều kiện lao động tồi tệ tại các nhà xưởng gia công của Trung Quốc. Một trong các nhà máy này sản xuất giày cho một nhãn hiệu của Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump. Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Trung Quốc thả người này ngay lập tức.

Tại buổi tuyên bố báo cáo, dân biểu Cộng hoà Chris Smith, người đã đề xướng luật chống buôn người dẫn đến việc thành lập báo cáo OMCT của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Nhà Trắng áp dụng các chế tài trừng phạt Bắc Kinh vì hồ sơ vi phạm buôn người của họ.

Khi các nước bị xếp ở “cấp độ 3”, Hoa Kỳ có thể tiến hành kích hoạt các biện pháp trừng phạt như hạn chế giao dịch với Mỹ và trợ cấp quốc tế. Tuy nhiên, các tổng thống Mỹ thường từ bỏ áp dụng các biện pháp chế tài đó.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: