Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ tự đặt mình vào vị trí đối kháng với 1,4 tỷ người Trung Quốc nếu nước này tiến hành kế hoạch cấm nhập cảnh đối với tất cả các thành viên của Đảng Cộng sản cầm quyền cùng gia quyến.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh từ trang web của Bộ ngoại giao Trung Quốc)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh từ trang web của Bộ ngoại giao Trung Quốc)

Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét đề xuất “cấm cửa” tất cả đảng viên cộng sản Trung Quốc, một động thái cứng rắn được cho là mang tính khiêu khích nhất đối với Trung Quốc kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa hai nước vào năm 2018. 

Hơn nữa, lệnh cấm này còn cho phép trục xuất tất cả các đảng viên cộng sản Trung Quốc cùng gia quyến hiện đã và đang ở Mỹ.

Theo ước tính nội bộ, nếu cộng dồn cả các đảng viên cũng như gia đình của họ, về mặt kỹ thuật lệnh cấm này có thể bao trùm tới 270 triệu người.

Mỹ cân nhắc lệnh cấm nhập cảnh đối với đảng viên cộng sản Trung Quốc

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gọi ý định này của Mỹ là “thảm hại” và “lố bịch.”

“Nếu đúng như vậy, Mỹ đang chọn đứng về phía đối lập với tất cả 1,4 tỷ người Trung Quốc, tức là Mỹ đang chống lại 1/5 dân số thế giới. Điều này sẽ trái với ý muốn của người dân ở hai quốc gia và chống lại xu hướng của thế kỷ 21, thật vô cùng lố bịch,” bà Hoa nói trong buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh chiều 17/7.

Bà Hoa cho biết đảng cộng sản đã gắn bó sâu sắc với xã hội Trung Quốc và là một phần không thể thiếu đối với sự thịnh vượng của đất nước.

“Sự lãnh đạo của đảng cộng sản là nhân tố cốt lõi của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Hoa. Dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản, người dân Trung Quốc đã giành được độc lập, tự do và giải phóng. Con đường đi lên CNXH đặc sắc không chỉ giúp người dân Trung Quốc thoát nghèo, mà còn góp phần rất lớn vào sự tiến bộ của nhân loại,” bà Hoa khẳng định.

Chiến lược toàn diện chống ĐCSTQ trong báo cáo của Hoa Kỳ

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ áp dụng lệnh cấm thị thực đối với một số quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm một thành viên hàng đầu trong Bộ Chính trị, người bị cáo buộc chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo ở khu tự trị Tân Cương.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại giáo dục để lao động cưỡng bức và cải tạo chính trị, nhưng Bắc Kinh liên tục phủ nhận cáo buộc này, tuyên bố đó là những trung tâm đào tạo nghề nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Bà Hoa Xuân Oánh mới đây còn gửi lời mời tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thăm Tân Cương.

Bà Hoa nhấn mạnh rằng Mỹ không có quyền phủ nhận lựa chọn của người dân Trung Quốc. “Không một quốc gia hay cá nhân nào có quyền phủ nhận sự lựa chọn của người dân Trung Quốc hay con đường đúng đắn mà họ đã chọn để đi theo, cũng không ai có thể ngăn cản Trung Quốc tiếp tục con đường XHCN đặc sắc Trung Quốc.”  

Trong một diễn biến khác, sau khi Mỹ tuyên bố dự thảo sắc lệnh cấm nói trên, từ “thoái đảng” (tiếng Trung) nhanh chóng trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều, đến 4:56 sáng ngày 17/7 độ “hot” của nó đã đạt 100 điểm, tức lượt tìm kiếm từ khóa này từng có thời điểm tăng gần 100 lần, hơn nữa tuyệt đại bộ phận tìm kiếm đều đến từ mạng internet Trung Quốc.

Các nhà phân tích nhận định điều này cho thấy các đảng viên cơ bản không có sự trung thành với ĐCSTQ, mà một khi thời cuộc biến đổi, thì sẽ đổ toàn diện về phía thế giới tự do.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply