Virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới) tấn công vào Hoàng gia Arab Saudi, 150 thành viên Hoàng gia bị lây nhiễm. Truyền thông đưa tin, cháu trai Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al Saud của Quốc vương Mohammad bin Salman Al Saud  đang được chăm sóc đặc biệt.

Embed from Getty Images

Quốc vương Arab Saudi Salman (phải) và Thái tử Mohammad bin Salman. Ảnh chụp ngày 10/12/2019. (Ảnh: Getty Images)

Vì sao virus Trung Cộng lại tấn công Hoàng gia Ả rập? Cùng nhìn lại mối giao hảo giữa Hoàng gia Ả Rập và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong bao năm qua.

Trong dịch virus Trung Cộng, Arab Saudi làm bệ đỡ cho ĐCSTQ

Ngày 3/2, Đại sứ quán ĐCSTQ trú tại Arab Saudi đăng một bản tin có tựa đề “Bộ trưởng Ngoại giao Arab Saudi Faisal bin Abdelaziz Al Saud: Arab Saudi đứng cùng Trung Quốc trong phòng chống dịch bệnh”.

Lập trường này của Bộ trưởng Ngoại giao Arab Saudi Faisal bin Abdelaziz Al Saud thực ra là làm bệ đỡ cho ĐCSTQ.

Hồi tháng Hai, Trung Quốc Đại Lục lan truyền các ca nhiễm viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi virus corona mới) liên tiếp tăng, và nhiều nhà tang lễ tại thành phố Vũ Hán hoạt động không nghỉ suốt 24 giờ. Ngoại giới nghi ngờ ĐCSTQ che giấu dịch và số người xác nhận lây nhiễm, số người tử vong. Một bức ảnh lan truyền trên mạng cho thấy, ngày 1/2, tin tức cập nhật trên QQ News của Tencent tiết lộ, viêm phổi Trung Cộng gây ra số người lây nhiễm cụ thể là 154.023 người, số người chết là 24.589 người. Có người nói, đây là do Tencent không cẩn thận làm lộ bí mật.

Ảnh chụp màn hình Tencent ngày 1/2, từ trái qua: Số ca nhiễm – Số ca nghi nhiễm – Số ca bình phục – Số ca tử vong.

Sau đó hơn một tháng, Quốc vương Salman của Arab Saudi cũng trở thành bệ đỡ cho ĐCSTQ.

Ngày 26/2, trang mạng Tân Hoa Xã của ĐCSTQ cũng đăng một bản tin có tựa đề, “Ông Tập Cận Bình nói chuyện qua điện thoại với Quốc vương Salman”. Thông tin cho biết, Quốc vương Salman khen ngợi ĐCSTQ kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán thành công, và nói Arab Saudi và Trung Quốc là bạn “hoạn nạn có nhau”.

“Tình bạn” giữa Arab Saudi và Trung Quốc đã có từ lâu.

Arab Saudi là nước lớn về sản xuất dầu mỏ, cũng là nước xuất khẩu dầu mỏ số 1 thế giới. Trung Quốc nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, 70% dựa vào nhập khẩu.

Thấy rằng dầu mỏ là năng lượng quan trọng và vật tư chiến lược an toàn, vị thế dầu mỏ đặc thù của Arab Saudi được ĐCSTQ coi là ưu tiên hàng đầu trong các cân nhắc chiến lược của mình.

Arab Saudi và ĐCSTQ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Tháng 1/2016, ông Tập Cận Bình đến thăm Arab Saudi. Trong thời gian này, Arab Saudi và ĐCSTQ tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Tân Hoa Xã của ĐCSTQ đưa tin nói rằng trong thời gian ông Tập Cận Bình thăm Arab Saudi hai bên đồng ý tăng cường kết nối chiến lược phát triển, hợp tác sâu rộng trong  khuôn khổ cùng nhau thúc đẩy kiến thiết “Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực đường sắt, cảng, nhà máy điện, viễn thông, hàng không vũ trụ, v.v.

“Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21” gọi tắt là “Một vành đai, Một con đường”. Truyền thông ĐCSTQ nói rằng, Arab Saudi là quốc gia điểm tựa quan trọng để ĐCSTQ thúc đẩy “Một vành đai, Một con đường” tại Trung Đông.

ĐCSTQ nhiều lần nói “Một vành đai, Một con đường” thuần túy là dự án kinh tế, tuy nhiên cộng đồng quốc tế đều phổ biến cho rằng ĐCSTQ lợi dụng “Một vành đai, Một con đường”, từng bước kiểm soát mạch sống kinh tế và chính trị của các nước dọc theo dự án này, để thực hiện dã tâm của ĐCSTQ về địa chính trị, quân sự, v.v, từ đó tạo lại trật tự toàn cầu mới.

Tháng 3/2017, Quốc vương Salman thăm Trung Quốc. Ký kết với ĐCSTQ thỏa thuận đơn hàng lớn có giá trị 65 tỷ USD. Theo đó, thỏa thuận này bao gồm 35 dự án, bao phủ nhiều lĩnh vực như năng lượng, hàng không vũ trụ, v.v.

Embed from Getty Images

Quốc vương Salman và ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 16/3/2017, phía Arab Saudi tuyên bố, đã ký kết thỏa thuận liên doanh với Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ để sản xuất máy bay không người lái. Truyền thông Anh Quốc đưa tin, thỏa thuận này là một trong nhiều thỏa thuận mà Quốc vương Arab Saudi đạt được trong thời gian thăm Trung Quốc.

Tháng 12/2018, ĐCSTQ phóng 2 vệ tinh cho Arab Saudi. Hai vệ tình này là vệ tinh viễn thám quỹ đạo thấp do Arab Saudi nghiên cứu phát triển, tuổi thọ thiết kế là 5 năm.

Tháng 2/2019, sau khi kết thúc chuyến thăm Ấn Độ và Pakistan, Thái tử Mohammad bin Salman đến Bắc Kinh bắt đầu hành trình thăm Trung Quốc trong 2 ngày.

Embed from Getty Images

Thái tử Mohammad bin Salman trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2019. (Ảnh: Getty Images)

Trong thời gian thăm Trung Quốc, Trung tâm Hợp tác Quốc tế thuộc Ủy ban Phát triển Cải cách Quốc gia Trung Quốc và Tổng cục đầu tư Arab Saudi đã tổ chức “Diễn đàn hợp tác đầu tư Trung Quốc – Arab Saudi” tại Bắc Kinh.

Theo tờ Kinh Tế Trung Quốc đưa tin, tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Công nghiệp và Khai thác mỏ Arab Saudi Khalid Al- Falih cho biết, “Tầm nhìn 2030” của Arab Saudi phù hợp ở mức độ cao với sáng kiến “một vành đai, Một con đường” của ĐCSTQ, có không gian hợp tác rộng lớn.

Tháng 11/2019, ĐCSTQ và Arab Saudi phối hợp diễn tập hải quân.

Tham gia vào “Một vành đai, Một con đường”

Arab Saudi chưa ký kết thỏa thuận tham gia “Một vành đai, Một con đường”, nhưng lại tham gia vào một số dự án khác.

Ngày 14/2, Công ty TNHH kiến thiết Công trình điện lực Tây Bắc thuộc Tập đoàn Kiến thiết năng lượng Trung Quốc đã trúng thầu dự án thi công giám sát  đường bộ. Nội dung xây dựng chủ yếu bao gồm xây dựng hơn 6.600 điểm giám sát và trạm cơ sở cỡ nhỏ trong phạm vi thủ đô Riyadh.

Ngày 22/2/2019, Arab Saudi và Trung Quốc ký kết “Bản ghi nhớ (lần 2) giữa Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa và Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Khoáng sản Vương quốc Arab Saudi liên quan đến dự án hợp tác trọng điểm về năng lượng và đầu tư”.

Ngày 25/2/2019, Công ty TNHH Viện nghiên cứu Kỹ thuật công trình thuộc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Trung Quốc và Công ty Dầu khí Quốc gia Arab Saudi chính thức ký kết hợp đồng dự án hợp tác nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu và Ứng dụng Kỹ thuật khoan giếng dầu thông minh hóa”, bắt đầu thực thi từ ngày 1/3/2019.

Tháng 2/2019, Công ty Nhà ở Quốc gia Arab Saudi (NHC) và Công ty Tổng Công trình Kiến trúc Trung Quốc (CSCEC) ký kết một thỏa thuận trị giá 666,7 tỷ USD, xây dựng hơn 5.000 căn hộ tại Thủ đô Riyadh.

Ngày 28/4/2019, Trung tâm Quản lý bến cảng khu vực Trung Đông Trung Quốc trúng thầu và ký kết dự án cầu đường phía Đông Buqayq.

Arab Saudi và Huawei hợp tác về mạng 5G

Hoàng tử Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al Saud bị lây nhiễm virus Trung Cộng, cũng là Tỉnh trưởng tỉnh Riyadh. Riyadh không chỉ là thủ phủ của tỉnh Riyadh, mà cũng là Thủ đô của Arab Saudi.

New York Times đưa tin, Riyadh là cứ điểm lớn nhất của Huawei ở Trung Đông.

Năm 2018, Arab Saudi ký hợp đồng với công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc có bối cảnh liên quan đến quân đội ĐCSTQ là Huawei. Ngoại giới lo lắng thiết bị của Huawei có thiết lập lỗ hổng “cửa hậu”, từ đó cho phép ĐCSTQ giám sát thông tin các nước, nắm các thông tin quan trọng như an ninh quốc gia, kinh tế của các nước.

Năm 2018, công ty Saudi Telecom lần đầu tiên hợp tác với Huawei, lần đầu tiên truy cập mạng 5G.

Tháng 1/2019, Huawei mở cửa hàng ở thủ đô Riyadh.

Tháng 2/2019, Saudi Telecom và Huawei ký kết hợp đồng “Dự án Aspiration”, trong đó bao gồm hiện đại hóa đầu cuối mạng không dây và xây dựng mạng 5G.

Tháng 10/2019, Zain Group, môt trong 3 nhà khai thác viễn thông lớn của Arab Saudi tuyên bố sử dụng mạng 5G của Huawei để thúc đẩy dịch vụ và giải pháp mạng  5G trên phạm vi toàn quốc.

Mạng lưới này gồm 2.000 trạm, bao phủ hơn 20 thành phố của Arab Saudi, liên quan đến các lĩnh vực như tài chính, ICT, nông nghiệp, du lịch, giải trí, ô tô, y tế, giáo dục, công cộng, .v.v.

Zain  còn cho biết, mạng 5G của Arab Saudi là mạng 5G thứ hai của họ, tháng 6 năm nay, họ cũng sẽ sử dụng thiết bị Huawei để khai thông mạng ở Kuwait.

Mở Viện Khổng Tử

Trang web của Tân Hoa Xã đưa tin, năm 2019, Đại học Jeddah của Arab Saudi thành lập Viện Khổng Tử.

Viện Khổng Tử được coi là công cụ để ĐCSTQ mở rộng quyền lực mềm ra nước ngoài, thậm chí là cơ quan thu thập tình báo cho ĐCSTQ.

Ngày 27/3/2019, Thượng viện Quốc hội Mỹ công bố báo cáo điều tra chỉ ra, Viện Khổng Tử trong trường học Mỹ là cơ cấu tuyên truyền được ĐCSTQ kiểm soát nghiêm ngặt, cần phải đóng cửa hoặc chỉnh đốn cải cách.

Tháng 7/2019, có ít nhất 13 đại học tại Mỹ đã đóng cửa Viện Khổng Tử. Các nước Đức, Pháp, Thụy Điển, Canada, lần lượt cũng có trường đại học dừng hợp tác với Viện Khổng Tử.

Giống như bản tin của Tân Hoa Xã nói, Arab Saudi và Trung Quốc là bạn “hoạn nạn có nhau”, Arab Saudi trong dịch bệnh virus Trung Cộng đã nhiều lần làm bệ đỡ cho ĐCSTQ, hiện nay virus Trung Cộng tấn công vào Hoàng gia Arab Saudi cũng khiến người ta phải suy nghĩ sâu thêm.

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Anh Tom Tugendhat có bài viết trên Daily Mail nói: “Dịch virus corona mới đã tiết lộ sự thực mà nhiều người trong chúng ta trong nhiều năm qua vẫn đều hiểu – sự phụ thuộc về kinh tế của chúng ta vào Trung Quốc (ĐCSTQ) và cúi đầu trước chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) chính là cái giá rất lớn mà chúng ta phải trả.”

Cao Tĩnh (Theo Epoch Times)

Xem thêm: