Hoàng thân Philip, người gắn bó với Nữ hoàng Anh trong 73 năm, đã qua đời ở tuổi 99. Khi mọi người để tang tưởng nhớ một trong những thành viên quan trọng nhất của hoàng gia Anh, họ hẳn không khỏi nghĩ đến việc cháu trai Harry và cháu dâu Meghan của Nữ hoàng đã chấp nhận cuộc phỏng vấn báo chí, cũng như việc Hoàng thân Philip, người đang trên giường bệnh vào thời điểm đó đã bày tỏ quan điểm của mình về chuyện này.

Nữ hoàng Elizabeth II  và Thân vương Philip. Ảnh chụp năm 2015. (Nguồn ảnh: Kiefer / Flickr / CC BY-SA 2.0).

Theo tờ Daily Mail của Anh đưa tin, người viết tiểu sử Gyles Brandreth là bạn của Hoàng thân Philip trong 40 năm đã tiết lộ, Hoàng thân Philip tin rằng việc Harry và Meghan nhận lời tham gia chương trình phỏng vấn đặc biệt của người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey là “điên rồ”, và “sẽ chẳng có gì tốt đẹp cả”.

Bất chấp việc ông nội là Hoàng thân Philip đang bị ốm nặng, và tất nhiên họ không coi trọng cảm xúc của các thành viên hoàng gia Anh khác, như của bà nội là Nữ hoàng Anh chẳng hạn, vợ chồng Harry và Meghan đã nhận lời mời phỏng vấn độc quyền với nữ hoàng talk show người Mỹ Oprah Winfrey với số tiền lớn. Sau khi làm lớn chuyện về cuộc sống trong gia đình hoàng gia Anh của họ, nó đã có tác động rất lớn đến hoàng gia.

Mặc dù xã hội Anh giận giữ với hành động chấp nhận cuộc phỏng vấn của Meghan Harry, nhưng ông Brandreth nói rằng điều này không khiến Hoàng thân Philip bận tâm. Điều thực sự khiến ông lo lắng là cháu trai và vợ chỉ đang nghĩ về những vấn đề của riêng họ, và họ cũng đang nói về cảm xúc của chính mình trước công chúng.

Ông Brandreth cho biết, về phương diện này, nguyên tắc mà Hoàng thân Philip đã tuân thủ trong nhiều năm chính là, dĩ nhiên có thể chấp nhận các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, nhưng đừng nên nói về bản thân. Hoàng thân không chỉ cảnh báo các con mình mà còn cảnh cáo các cháu của mình, rõ ràng là Harry đã không nghe lời ông nội.

Ngoài ra, Hoàng thân Philip lấy làm tiếc cho quyết định rút lui khỏi gia đình hoàng gia và chuyển đến Hoa Kỳ của cháu trai Harry, “điều đó không phù hợp với đất nước và với chính họ.” Nhưng đây chỉ là quan điểm ban đầu, sau đó ông đã chấp nhận thực tế và nói: “Đó là cuộc sống của nó.” Ông ủng hộ cháu mình “làm những gì nó muốn làm”, và ông tin rằng mọi người nên sống theo cách tốt nhất mà họ nghĩ.

Sau khi Harry và Meghan chuyển đến Hoa Kỳ, ban đầu họ dự định quay trở lại Vương quốc Anh thường xuyên để tìm kiếm sự độc lập về tài chính trong khi tiếp tục phục vụ hoàng gia Anh và Khối thịnh vượng chung. Tất nhiên, đó chỉ là kế hoạch và ý tưởng của họ. Sau khi thảo luận với các thành viên khác của gia đình hoàng gia, nữ hoàng cho thấy rằng điều này là không thể. Harry và Meghan phải từ bỏ vai trò hoàng gia chính thức của họ và không thể sử dụng danh hiệu “Hoàng thân Anh” (HRH).

Ông Brandreth nói rằng Harry mới chỉ kế nhiệm danh hiệu “Đại tướng của Thủy quân lục chiến Hoàng gia” từ ông nội vào năm 2017, nhưng đã từ bỏ chỉ sau hai năm rưỡi trong Hải quân. Tuy nhiên, Hoàng thân Philip đã làm điều này trong suốt 64 năm và ra chiến trường chiến đấu cho quân Đồng minh trong Thế chiến thứ II. Hoàng thân rất thất vọng và không hài lòng về điều này, ông tin rằng Harry và Meghan đã không làm điều đúng đắn cho đất nước cũng như bản thân họ.

Nhưng trong mọi trường hợp, Hoàng thân Philip cuối cùng cũng bày tỏ tình cảm của mình đối với cháu trai Harry, ca ngợi cậu vì đã phục vụ trong quân đội Anh và coi cậu là một người đàn ông tốt.

Thành Ấm, Vision Times

Xem thêm: