Gần đây, một phụ nữ từng làm trong đội văn nghệ quân đội Triều Tiên đã đào thoát khỏi đất nước này cách đây 10 năm tiết lộ, thành viên đội cổ vũ của Bắc Triều Tiên là nô lệ tình dục của các lãnh đạo.

Đoàn Bắc Triều Tiên tham gia Thế vận hội Mùa đông (Ảnh: Ahn Young-joon-Pool/Getty Images)

Thế vận hội Pyeongchang kéo dài 16 ngày được bế mạc vào ngày 25/2, trong thời gian diễn ra Thế vận hội, Bắc Triều Tiên cử đội cổ vũ với 220 thành viên tham dự Thế vận hội, phần lớn thành viên của đội đều là những cô gái trẻ và xinh đẹp, truyền thông Hàn Quốc gọi đây là “đội quân mỹ nữ”. Nhất cử nhất động của từng thành viên trong đội tham gia cũng trở thành tiêu điểm trên các kênh truyền thông.

Ngày 24/2, theo Business Insider đưa tin, Lee So-yeon – người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên cách đây 10 năm, từng công tác trong đội văn nghệ quân đội Bắc Triều Tiên tiết lộ, các hoạt náo viên của Bắc Triều Tiên được nhiều người hoan nghênh, tuy nhiên bên cạnh những hình ảnh trước ống kính truyền thông, trên thực tế, có thể nói họ là nô lệ tình dục. Họ đều bị giám sát suốt 24 giờ, nếu có bất cứ hành vi đáng ngờ nào họ có thể bị giam giữ.

Lee So-yeon, 42 tuổi, từng làm nhạc sĩ trong quân đội Bắc Triều Tiên, năm 2008, bà đào thoát khỏi đất nước này. Lee So-yeon nói, Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên thường tổ chức tiệc, khi các hoạt náo viên tham dự buổi tiệc, những người cô gái này đều được yêu cầu phải thoát y, họ giống như vật phẩm, không có quyền tự chủ đối với cơ thể mình, các trường hợp xâm phạm nhân quyền không có gì là lạ.

New York Times đưa tin, hoạt náo viên Bắc Triều Tiên bình thường đều phải tham dự tiệc, và phục vụ tình dục cho các quan chức cấp cao, mặc dù trong nội tâm không muốn trở thành một nô lệ tình dục, nhưng, vẫn phải ngủ cùng họ, nếu không, ngoài việc tính mạng bản thân khó bảo toàn, ngay cả tính mạng của người nhà cũng sẽ bị liên lụy. Những cô gái này phải thỏa mãn những gì mà quan chức cấp cao yêu cầu.

Bloomberg News cũng phỏng vấn một người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên tên Kim Hyung-soo (54 tuổi), năm 2009, ông và con trai của một thành viên đội trượt tuyết quốc gia Triều Tiên cùng đào thoát khỏi Bắc Hàn. Kim Hyung-soo cho hay, tất cả các vận động viên, huấn luyện viên và đội cổ vũ của Bắc Triều Tiên đều là nô dịch của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tại nước này, chính quyền Kim Jong-un là trời. Chính quyền Bắc Triều Tiên lựa chọn những người trung thành nhất và không có khả năng phản bội nhất làm thành viên đội cổ vũ.

doi co vu Bac Han
Đội cổ vũ bắc Triều Tiên

 

Nguồn gốc đội cổ vũ của Bắc Triều Tiên

The New York Times đưa tin, năm 2006, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Kim Dae-jung, trong bài phát biểu tại Đại học Busan ông đã kể lại, Đại hội Thể thao châu Á 2002 tại Busan, thị trưởng thành phố Busan lo lắng sẽ không có nhiều khán giả tới xem, nên đã đề xuất sách lược để cho vận động viên Bắc Triều Tiên tham dự nhằm thu hút sự chú ý.

Do đó, ông Kim Dae-jung đã phái đặc sứ tới thăm nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il, yêu cầu Bắc Triều Tiên không chỉ cử vận động viên tới tham dự mà cũng cần phái cả khán giả tới cổ vũ. Ông Kim Dae-jung nói, “đội cổ vũ cần phải là mỹ nữ”.

Đại hội Thể thao châu Á 2002 tại Busan, ông Kim Jong-il đã phái 288 cô gái trẻ đẹp làm hoạt náo viên. Từ đó về sau, phía Hàn Quốc đều cung cấp kinh phí để cho Bắc Triều Tiên có cơ hội “ngoại giao son môi”.

Bản tin cho biết, các hoạt náo viên của Bắc Triều Tiên đều là những mỹ nữ đã qua rất nhiều bước tuyển chọn, bối cảnh gia đình, dáng vẻ bề ngoài, kỹ năng và sự trung thành, v.v, cũng đều phải qua thẩm tra. Ngoài ra còn do Bộ Mặt trận thống nhất quản lý về quan hệ Bắc Triều Tiên với Hàn Quốc phụ trách thẩm tra tướng mạo của từng thành viên trong đội, xem họ có thể thu hút người Hàn Quốc hay không, v.v.

Những hoạt náo viên này là những nữ sinh được lựa chọn kỹ từ nơi chuyên đào tạo nhân tài nghệ thuật như Học viện Kim Tinh tại Bình Nhưỡng và Đại học Điện ảnh Hí kịch Bình Nhưỡng, độ tuổi của những người này từ 20 đến 26 tuổi, chiều cao từ 1,6m trở lên.

Sau khi qua các khâu lựa chọn, trước khi họ ra nước ngoài, vẫn còn cần phải được giáo dục tư tưởng và huấn luyện nghiệp vụ, được biết, mỗi ngày họ phải tham gia huấn luyện hơn 12 tiếng.

Trí Đạt

Xem thêm: