Cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ đã kết thúc, chính quyền Biden lên nắm quyền, một trật tự mới về các mối quan hệ quốc tế, xoay quanh mối quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc đã được cơ cấu lại. Các hành động khiêu khích của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chống lại Hoa Kỳ, đe dọa văn hóa và quân sự của Đài Loan cũng tiếp tục leo thang gần đây. Trong khi trật tự quốc tế đang đối mặt với giai đoạn tái cơ cấu hiện nay, Đài Loan nên làm thế nào để đối đầu với ĐCSTQ và duy trì khả năng cạnh tranh độc đáo của mình? Bài viết này tổng hợp những phân tích của ông Đường Hạo, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế.

Hình ảnh quân đội Đài Loan. (Ảnh: Carlos Huang / Shutterstock).

Sau khi ông Biden nhậm chức, ĐCSTQ đã liên tục gia tăng mật độ quấy rối quân sự ở eo biển Đài Loan và Biển Đông. Từ ngày 28-31/1, máy bay quân sự Trung Quốc đã phát động các hoạt động quấy rối suốt ngày đêm, trong khi quân đội Đài Loan luôn trong trạng thái cảnh báo cao độ.

Ông Đường Hạo, học giả về các vấn đề quốc tế, tin rằng những biện pháp gây hấn này của ĐCSTQ, không chỉ kích động điểm mấu chốt của mối quan hệ Mỹ-Trung trong chính quyền Biden, mà còn cố ý thăm dò cách chính quyền Biden có thể phản ứng lại với vấn đề Đài Loan.

Ông cho rằng việc Đài Loan làm thế nào tìm được chiến lược quốc phòng phù hợp trong thời đại “hậu bầu cử Mỹ”, đặc biệt là các chiến lược quốc phòng bên ngoài lực lượng quân sự, đã trở nên cực kỳ quan trọng. Bởi điều này không chỉ liên quan đến an sinh xã hội và hạnh phúc của người dân Đài Loan trong tương lai, mà còn là an ninh và sự ổn định của toàn bộ khu vực Đông Á.

1. Đài Loan là chuỗi đảo đầu tiên của các giá trị địa chính trị và văn minh

Nhà bình luận về vấn đề thời sự Đường Hạo đề cập trong một bài diễn thuyết nổi tiếng được tổ chức gần đây rằng, Đài Loan đóng vai trò như một “chuẩn mực” và một “đầu cầu” trong quá trình chống lại quyền bá chủ của ĐCSTQ trong thế giới tự do. Cuộc đối đầu giữa Đài Loan và ĐCSTQ không chỉ là “chuỗi đảo đầu tiên” về mặt địa chính trị (lĩnh vực nghiên cứu về tác động của các yếu tố địa lý tới hành vi của các quốc gia và quan hệ quốc tế), mà còn là “chuỗi đảo đầu tiên của các giá trị văn minh”.

Ông Đường Hạo tin rằng câu nói này rất chính xác, cho dù là cuộc đối đầu giữa Đài Loan và ĐCSTQ, giữa Hồng Kông và ĐCSTQ, hay cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ, trên thực tế, đây không phải là “cuộc đối đầu theo chủ nghĩa dân tộc” hay “cuộc đối đầu gây chia rẽ dân tộc” mà ĐCSTQ tuyên bố. Mà bản chất là cuộc đối đầu giữa các giá trị và nền văn minh, “tức là cuộc đối đầu giữa các giá trị của xã hội tự do và các giá trị chuyên chế cộng sản.”

Nói cách khác, sự khác biệt nổi bật nhất giữa Đài Loan và ĐCSTQ, không phải là sự khác biệt về thành tích, mà là sự khác biệt trong nhận thức về nhân tính và đạo đức của con người, tức là sự khác biệt về giá trị quan.

Ông chỉ ra rằng chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội coi trọng nỗ lực bề ngoài về thành tích trên dữ liệu, nhưng lại hoàn toàn bỏ qua đạo đức. Các thành tích khác nhau đạt được bằng cách phá hủy nhân tính, từ bỏ đạo đức, hy sinh nhiều mạng sống và nước mắt của con người. Do đó, Đài Loan không chỉ ở vị trí đầu tàu trong chuỗi đảo đầu tiên chống lại ĐCSTQ về mặt địa chính trị, mà còn ở vị trí của chuỗi đảo đầu tiên trong việc bảo vệ các giá trị của xã hội tự do.

2. Đài Loan phải kiên quyết chống lại ĐCSTQ

Giáo sư Minh Cư Chính của Đại học Quốc gia Đài Loan nhấn mạnh rằng, những tiếng nói chống cộng hiện nay trong cộng đồng quốc tế rất mạnh mẽ, và Đài Loan là điểm tựa chính trong cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. “Vì vậy, Đài Loan phải đứng vững trước chủ nghĩa cộng sản, nếu không chống cộng, chúng ta thực sự sẽ không có tương lai.”

Ông Đường Hạo cho rằng kỳ thực Đài Loan, từ chính phủ đến khu vực tư nhân, cần đặc biệt coi trọng vấn đề này. ĐCSTQ liên tục đàn áp Hồng Kông và Đài Loan, bức hại người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đe dọa các nước Châu Âu, Úc và Đông Nam Á. Kiểu bắt nạt này không khác gì côn đồ, giúp cộng đồng quốc tế thấy rõ bộ mặt “Giả, ác và đấu” của ĐCSTQ.

Đài Loan không chỉ phải chịu uy hiếp và áp lực từ ĐCSTQ, mà còn phải giữ vững các giá trị tự do và nhân quyền, không thỏa hiệp với ĐCSTQ, đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh. Thậm chí Đài Loan còn xuất khẩu một lượng lớn khẩu trang và vật tư phòng chống dịch bệnh, giúp đỡ các nước khác. Điều này hoàn toàn trái ngược với ĐCSTQ.

“Đài Loan giống như một tấm gương chiếu yêu, xóa bỏ thói đạo đức giả của ĐCSTQ. Đồng thời giúp cộng đồng quốc tế nhận thức rõ hơn về giá trị của Đài Loan và sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan hơn”. Ông Đường Hạo nói, Đài Loan không chỉ “có lập trường chống cộng về mặt chính trị”, điều quan trọng hơn là đứng trên “lập trường chống cộng về phương diện văn minh và các giá trị quan”,” bởi tất cả các giá trị của ĐCSTQ đều trái ngược với xã hội bình thường và đi chệch khỏi các giá trị phổ quát.”

Vì vậy, chỉ bằng cách tránh xa và đứng về phía đối lập với ĐCSTQ, mới có được sự công nhận và ủng hộ của thế giới tự do, Đài Loan mới có được không gian quốc tế rộng lớn hơn, có nhiều bạn bè quốc tế hơn, và cải thiện vị thế, an ninh của mình. Ngược lại, càng thân cận và nghe lời ĐCSTQ, Đài Loan sẽ ngày càng mất đi sự kết nối với lòng dân chính thống trên thế giới, và càng ngày càng khó kết giao với bạn bè quốc tế.

3. Đài Loan phải xác định rõ ràng thái độ thù địch của ĐCSTQ và không ảo tưởng về ĐCSTQ

Ông Tiêu Tân Hoàng, Chủ tịch Quỹ Giao lưu Châu Á Đài Loan, đã chỉ ra trong bài thuyết giảng rằng, từ các cuộc chiến tranh Quốc dân Đảng – Cộng sản trong quá khứ và cuộc đàn áp, bức hại của ĐCSTQ đối với Tây Tạng và Hồng Kông, có thể thấy rằng “ĐCSTQ là một chính quyền không đáng tin cậy, không thể tin tưởng, hễ tin vào họ, ắt sẽ gặp rủi ro.”

Ông Đường Hạo tin rằng mặc dù bài phát biểu của ông Tiêu Tân Hoàng rất giản dị nhưng lại rất mực sâu sắc, “Nếu không tin, thì hãy nhìn vào các đảng và chính trị gia thân cộng ở Đài Loan. Hầu hết họ đều đang trở nên mờ nhạt như bong bóng và bị gạt ra ngoài lề. Những lý do cơ bản phía sau kỳ thực đều giống nhau: Họ tin vào ĐCSTQ và nhận giặc làm cha.”

Ông nhấn mạnh rằng thủ đoạn mặt trận đoàn kết của ĐCSTQ mà người dân Đài Loan đang phải đối mặt, sẽ chỉ tăng lên chứ không hề giảm đi. Vì vậy, Đài Loan nhất định phải phân biệt rõ ràng rằng ĐCSTQ mới là mối đe dọa thực sự của Đài Loan, và là kẻ thù chung của tất cả mọi người trong xã hội tự do. Trên thế giới, rõ ràng chỉ có ĐCSTQ coi Đài Loan là “kẻ thù” và nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này “sẽ không từ bỏ việc chống lại Đài Loan bằng vũ lực.”

Vì vậy, mọi người ở Đài Loan, nhất thiết không được lầm tưởng tin theo luận điệu của ĐCSTQ và các đảng thân cộng sản Trung Quốc, đừng coi ĐCSTQ như một người bạn bình thường, có thể tin tưởng. Cũng không nên ảo tưởng về ĐCSTQ, chẳng hạn như “ĐCSTQ sẽ trở nên tốt hơn” hoặc “ĐCSTQ sẽ dân chủ hóa”, “Một quốc gia, hai chế độ” sẽ được thực hiện, v.v … Đây chỉ là những chiêu trò tuyên truyền đối ngoại lớn và những thủ đoạn lừa dối nước ngoài của ĐCSTQ mà thôi.

4. Sự phát triển kinh tế của Đài Loan không nhất thiết phải phụ thuộc vào ĐCSTQ

Ông Tạ Kim Hà (Hsieh Chin-ho), một chuyên gia tài chính nổi tiếng ở Đài Loan kiêm chủ tịch của Caixin Media Group, đã chỉ ra rằng năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của Đài Loan là 2,98%, gần đạt mức 3%. Đây là một trong những nền kinh tế vận hành tốt nhất thế giới, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc trong 30 năm qua.

Ông Tạ Kim Hà cũng đề cập đến việc, một số người luôn nói rằng: “Nền kinh tế Đài Loan sẽ chỉ phát triển tốt nếu quan hệ xuyên eo biển tốt đẹp”. Nhưng ông cho rằng điều này chưa hẳn đã đúng. “Quan hệ xuyên eo biển đã tốt đẹp trong 30 năm qua. Nhưng người dân và tiền bạc ở Đài Loan đã bị Trung Quốc hút đi mất. Tất nhiên, nền kinh tế Đài Loan cũng sẽ không tốt.” Tuy nhiên, hai năm nay, mối quan hệ xuyên eo biển rất tồi tệ, nhưng nền kinh tế của Đài Loan vẫn phát triển rất tốt.

Ông Đường Hạo tin rằng những quan sát của ông Tạ Kim Hà thực sự đã nhắc tới một điểm quan trọng: Sự phát triển kinh tế của Đài Loan không nhất thiết phải phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, hay tổ chức từ thiện mặt trận thống nhất của ĐCSTQ. “Đài Loan chỉ cần cố gắng duy trì lợi thế cạnh tranh độc đáo của mình, đặc biệt là khả năng cạnh tranh mà ĐCSTQ còn thiếu, sẽ giúp nền kinh tế Đài Loan có thể duy trì mức độ tự chủ nhất định, hỗ trợ sự phát triển của Đài Loan trong tương lai.”

Ví dụ, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao và quyền sở hữu trí tuệ, đây là những thứ mà ĐCSTQ còn thiếu và được các nước trên thế giới theo đuổi. Công nghệ wafer của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là ví dụ điển hình nhất. Đài Loan còn có môi trường xã hội tự do, công bằng và pháp trị, cũng như môi trường phòng chống dịch bệnh minh bạch và an toàn cao mà ĐCSTQ không có.

Ông nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là Đài Loan hoàn toàn không cần thị trường Trung Quốc, và các doanh nghiệp không cần phát triển ở Trung Quốc. Không phải là lối suy nghĩ cực đoan như vậy, mà là nhắc nhở chúng ta rằng, Đài Loan có thể có những lựa chọn khác, nhằm duy trì mức độ tự chủ kinh tế nhất định, thoát khỏi hoặc giảm bớt các mối đe dọa và hạn chế của ĐCSTQ. Đồng thời tránh việc mặt trận thống nhất kinh tế của ĐCSTQ nhanh chóng tiêu diệt Đài Loan và đạt được mục tiêu “buộc đầu hàng bằng thương mại”.

Mộc Xuân, Vision Times

Xem thêm: