Dịch viêm phổi Vũ Hán (viêm phổi Trung Cộng) từ Trung Quốc Đại Lục lây lan ra các nước trên thế giới, ngoại giới cho rằng do Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu dịch bệnh nên mới khiến cho dịch bệnh phổ biến khắp nơi. Hai học giả Đài Loan cho rằng virus này gọi là “virus Trung Cộng” là cách gọi vô cùng chính xác.

Giáo sư Lý Dậu Đàm công tác tại Viện Nghiên cứu Phát triển Quốc gia Đại học Chính trị Đài Loan, cho rằng Tổng thống Mỹ gọi “virus Trung Quốc”, đây là cách gọi không sai, nhưng vẫn cần phải tách ĐCSTQ và Trung Quốc, nếu không, ĐCSTQ sẽ chơi lá bài chủ nghĩa dân tộc, và khiến cho phe dân chủ và người Trung Quốc thiện lương bị liên lụy. Do đó nhất định định nghĩa tên gọi của virus là “virus Trung Cộng”, cũng không thể rút lại thành “virus Vũ Hán”. 

a19fd77f0b3860639eab978dbd778ea5
Ảnh ông Lý Dậu Đàm (Ảnh: Epoch Times)

Nghiên cứu viên của Học hội Chiến lược Đài Loan Tô Tử Vân cho biết, người dân Trung Quốc là người bị hại trong trận dịch bệnh lần này, hơn nữa từ cách gọi tên bệnh, xác thực là nhìn thấy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có sự ưu ái nhiều đối với Bắc Kinh, họ gọi virus này là viêm phổi virus corona mới, nhưng lại không bỏ địa danh hóa đối với các loại virus khác.

d4682387700ce79daced52b5908ec083
Ảnh ông Tô Tử Vân (Ảnh: Epoch Times)

Ông Tô Tử Vân cho biết, nói về viêm phổi Vũ Hán, từ góc độ trung lập thì là chỉ địa danh bùng phát dịch, không có ý làm ô danh hóa, điều này giống như viêm não Nhật Bản, sởi Đức, cúm Tây Ban Nha và virus Ebola, đều là dùng tên địa danh để đặt tên cho virus, “Dù là virus viêm phổi Vũ Hán hay là viêm phổi virus corona mới, tôi không cho rằng là sự kỳ thị đối với nhóm dân tộc đặc định nào, đây chỉ là cách gọi thuận tiện và dễ nhớ.”

Ông Tô Tử Vân cho biết, gọi tên virus là “virus Trung Cộng” là cách gọi càng chính xác hơn, Cách xử lý hành chính mà ĐCSTQ dùng trong dịch bệnh liên quan đến an toàn của toàn nhân loại, nhưng họ lại rất không có trách nhiệm. Dịch bệnh này bùng phát mạnh, có thể nói là do ĐCSTQ che giấu, dẫn đến thảm họa cho nhân loại. Điều không may là trong quá trình này WHO cũng vô cùng thất trách, khiến cả nửa địa cầu rơi vào thảm họa.

Ông Lý Dậu Đàm cho biết, danh xưng “virus Trung Cộng” này là xác đáng nhất, và cái tên này còn có hai ý nghĩa, trong đó ý nghĩa lớn nhất là bản thân chính quyền ĐCSTQ chính là một con virus có hại lớn nhất đối với nhân loại. Còn một tầng ý nghĩa khác là sự phổ biến rộng rãi của virus này là do ĐCSTQ che giấu dịch bệnh gây ra.

ĐCSTQ “thiếu tiền” sẽ không cách nào duy trì độc tài

ĐCSTQ có thể để Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa thành phố vào ngày 8/4. Ngoại giới cho rằng nguy hiểm của dịch bệnh vẫn chưa được loại bỏ, ĐCSTQ lại dỡ bỏ phong tỏa, động cơ đằng sau khiến người ta có nhiều suy đoán. Ông Lý Dậu Đàm cho rằng, sách lược thống trị và sự vận hành của ĐCSTQ là dùng lượng lớn lao động giá rẻ của Trung Quốc để phát triển kinh tế, đồng thời vơ vét tài sản của nhân dân, tuyệt đại đa số hoạt động kinh tế của Trung Quốc đều là nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ. Trong khi mô thức đối nội trấn áp, đối ngoại bành trướng của ĐCSTQ này, thực ra là cần rất nhiều tiền.

Ông Lý Dậu Đàm cho biết thêm, dịch bệnh lần này khiến cho kinh tế Trung Quốc đi xuống nghiêm trọng, ĐCSTQ nhìn thì có vẻ là nước lớn trỗi dậy, có vẻ ngoài giàu có, nhưng thực ra đang bị thương rất nghiêm trọng, “dù thế nào, họ nhất định sẽ buộc làm việc trở lại, nếu không không có cách nào duy trì sự thống trị độc tài. Bởi vì một khi kinh tế chưa gượng dậy nổi, thì ĐCSTQ sẽ không cách nào đảm bảo vững được chính quyền.” Ông cũng nói, ĐCSTQ đã suy nghĩ xong sách lược, số ca lây nhiễm được xác nhận ở Trung Quốc trong tương lai đều sẽ là ca bệnh “nhập ngoại”.

Doanh nghiệp phớt lờ rủi ro của ĐCSTQ, hoạt động kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng

Ông Tô Tử Vân cho biết, virus Trung Cộng tạo thành ảnh hưởng ba chiều đối với hoạt động kinh tế của nhân loại, rất nhiều chuỗi cung ứng hạ nguồn đều bị ảnh hưởng. Mặc dù ĐCSTQ cung cấp thị trường khổng lồ, nhưng lại tồn tại nhiều rủi ro phi thương mại, đây là điều mà rất nhiều doanh nghiệp cố ý phớt lờ; cuối năm ngoái ĐCSTQ đã bắt đầu thực thi các biện pháp như quốc tiến dân lùi, chính quyền phái người đến đóng trú tại các doanh nghiệp, đây đều là thủ đoạn phi can dự vào hoạt động của doanh nghiệp, “ở Trung Quốc, ĐCSTQ là CEO lớn nhất, doanh nghiệp tư nhân không cách nào có được cơ hội công bằng.”

Khả năng tái bùng phát dịch bệnh sau khi khôi phục di chuyển

Thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Việc thúc đẩy gỡ bỏ phong tỏa để nối lại công việc là để khiến toàn quốc tin tưởng dịch bệnh đã được khống chế để tiếp tục sản xuất và khôi phục nền kinh tế đang bấp bênh.

Tuy nhiên, những người nhiễm virus có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có khả năng di chuyển khắp nơi và lây truyền virus sang nhiều khu vực khác, có khả năng dẫn đến đợt bùng phát mới ở Trung Quốc.

Tuy rằng có người nói nhiễm virus này chưa chắc đã chết nhưng nếu không đi làm thì có thể chết đói. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế sụp đổ thì chế độ ĐCSTQ cũng sẽ sụp, vì vậy đảng đã chọn biện pháp thúc đẩy nối lại công việc.

Mặc dù vậy, thực tế là nếu bệnh có dấu hiệu tái bùng phát thì chủ doanh nghiệp và người lao động trên cả nước sẽ ngay lập tức đình chỉ sản xuất và công việc, nền kinh tế sẽ ngừng lại và thậm chí xã hội có thể còn hoảng loạn nghiêm trọng hơn. Bởi vì nếu tình trạng đó xảy ra, số người nhiễm virus sẽ tăng lên đáng kể và không thể truy được hành tung của họ, điều này sẽ khiến chính phủ và người dân khó khăn hơn trong việc ứng phó, dẫn khởi nhiều biện pháp không lý tính bất ngờ xuất hiện, làm gia tăng tổn thất xã hội, chính phủ cũng khó dọn dẹp hơn.

Trí Đạt (t/h)

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

VIDEO XEM THÊM: “Bức tranh toàn cảnh về sự xâm nhập của “Virus Trung Cộng” trên toàn cầu”

Xem thêm: