Giáo sư Tống Quốc Thành (Song Guocheng) của Đài Loan cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện đang đối mặt với 10 nguy cơ lớn và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Theo đó, ông nhắn nhủ người dân Đài Loan quan tâm tìm hiểu nhiều hơn về tình hình Đại Lục để có thể chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Ở lối vào của Đường Trung lộ Urumqi ở Thượng Hải, người biểu tình giơ tờ giấy trắng. (Ảnh: MXH)

Hôm 2/6, Hiệp hội Truyền thông Tự do của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Làm thế nào Đài Loan có thể dùng lợi thế quyền lực mềm để đối phó với những thách thức của tình hình quốc tế”. Hội thảo đã mời nhiều chuyên gia hàng đầu Đài Loan đến thảo luận về cách Đài Loan nên ứng phó trước những thách thức của tình hình quốc tế.

Nhà nghiên cứu cấp cao Tống Quốc Thành tại Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế của Đại học Chính trị cho biết, Đài Loan hiện đang chịu đe dọa xâm lược quân sự của ĐCSTQ nên cộng đồng quốc tế rất quan tâm đến tình hình của Đài Loan, tuy nhiên nhiều người Đài Loan lại thờ ơ trước diễn biến nội bộ của Đại Lục, vì thế ông hy vọng vấn đề này cần có sự thay đổi.

Theo chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc này, ĐCSTQ hiện đang trong tình trạng bị “thế giới bao vây”. Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu về Trung Quốc trong hơn 30 năm, ông đã phân tích và kết luận rằng ĐCSTQ hiện đang phải đối mặt với ít nhất 10 nguy cơ nghiêm trọng.

(1) “Đối đầu hạt nhân” Mỹ-Trung

Tháng 10/2022, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra 3 báo cáo lớn về an ninh quốc gia, nội dung không chỉ nhắc riêng ĐCSTQ mà còn đánh dấu sự thay đổi chưa từng có trong chiến lược chiến tranh hạt nhân của Mỹ, điều này cho thấy rằng quan hệ Mỹ-Trung đã dần bước vào giai đoạn “đối đầu hạt nhân”.

Năm ngoái Mỹ cũng đã đưa ra “Báo cáo đánh giá tình trạng hạt nhân” (NPR), theo đó Mỹ sẽ xây dựng một mạng lưới tấn công hạt nhân toàn cầu, đồng thời không loại trừ việc từ bỏ lời hứa “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước” và phạm vi tấn công hạt nhân không còn giới hạn trong “lĩnh vực hạt nhân”, nghĩa là Mỹ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với các cuộc chiến tranh truyền thống, tất nhiên bao gồm cả cuộc chiến tranh ở eo biển Đài Loan. Nếu ĐCSTQ dám dùng vũ lực xâm lược Đài Loan sẽ phải đối mặt với liên minh 8 nước bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Philippines, Úc và New Zealand, đồng thời sẽ phải đối mặt với những tổn thất và phí tổn chiến tranh nặng nề.

(2) Khủng hoảng kinh tế

Nền kinh tế Trung Quốc hiện tại đang phải đối mặt với ít nhất 15 nguy cơ. Thống kê của ĐCSTQ vào tháng 8 năm ngoái cho thấy tỷ lệ thất nghiệp chung ở Trung Quốc là 5,3% và tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát ở những người từ 16 – 24 tuổi là 18,7%, còn theo thống kê mới nhất vào tháng 5 năm nay thì tỷ lệ thất nghiệp đã vượt quá 20%.

Nhưng ông Tống Quốc Thành khẳng định rằng đây là dữ liệu đã bị thu hẹp nghiêm trọng, tỷ lệ thất nghiệp thực tế phải hơn 30%, và với triển vọng xu hướng tăng trưởng GDP thấp trong dài hạn thì vấn đề thất nghiệp sẽ tiếp tục trở thành vấn đề đau đầu của Trung Quốc.

Các cuộc khủng hoảng khác bao gồm doanh nghiệp giảm lao động, đóng cửa, vốn nước ngoài tháo chạy, suy giảm thương mại xuất khẩu. Vì nhiều thanh niên không có việc làm toàn thời gian và không đủ tiền thuê nhà, họ chỉ có thể ngủ trên đường phố và sống không nơi cố định. Ông nhận định cuộc khủng hoảng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng, thậm chí sẽ xảy ra hiệu ứng domino.

(3) Nhà tù lớn Trung Quốc

Vào ngày 10/11/2022, Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ đã thông báo về việc triển khai “Kế hoạch Thông tin hóa Y tế Quốc gia 5 năm lần thứ 14”, nội dung bao gồm “Mã sức khỏe điện tử toàn dân 2025”, kế hoạch thiết lập một hệ thống theo dõi điện tử theo số ID của cư dân Trung Quốc, dự kiến ​​​​vào năm 2025 sẽ hoàn thành cái gọi là “Nền tảng thông tin y tế quốc gia”.

Ông Tống Quốc Thành nói rằng sau khi thực hiện “Mã sức khỏe điện tử toàn dân” thì toàn Trung Quốc sẽ thành nhà tù lớn đích thực, theo đó mọi người từ đi làm, đi lại, liên lạc cho đến khi trở về nhà đều bị chính quyền theo dõi mọi lúc, không có bất kỳ riêng tư nào, mọi người đều phải tự kiểm duyệt dưới chế độ độc tài.

(4) Gia tăng dân số âm

Giới chuyên gia dân số có cảnh báo kỷ nguyên dân số “không tăng trưởng” hoặc thậm chí “tăng trưởng âm” của Trung Quốc đến sớm sẽ kéo theo những thảm họa lớn. Kết thúc thế kỷ này, dự đoán trường hợp tốt nhất thì dân số Trung Quốc sẽ giảm 1/5; trong kịch bản có nhiều khả năng nhất, dân số Trung Quốc sẽ giảm 46%, tương đương 771 triệu người.

Ông Tống Quốc Thành nói rằng dưới sự áp bức của chế độ độc tài toàn trị của ĐCSTQ, thế hệ thanh niên Trung Quốc hiện nay không có hy vọng về tương lai, điều này phản ánh qua xu thế “không yêu, không cưới, không mang thai, không sinh con” lan rộng tại Trung Quốc. Nếu hiện tượng này tiếp tục chắc chắn sẽ dẫn đến sự suy giảm dân số trong lực lượng lao động của Trung Quốc, theo đó lợi tức nhân khẩu học sẽ chấm dứt. Dưới tác động kép của nguồn cung lao động giảm và gánh nặng xã hội chủ yếu từ người già tăng lên, nền kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ gặp phải cuộc khủng hoảng đình trệ và suy thoái nghiêm trọng.

(5) “Nội chiến xã hội”

Chuyên gia Tống Quốc Thành cho rằng “cách mạng giấy trắng” cho thấy xã hội Trung Quốc không còn tin tưởng chế độ ĐCSTQ, không còn tin vào chủ nghĩa yêu nước, không còn hy vọng vào tương lai của chính mình, không phục tùng nhưng cũng không chống cự, thể hiện một hiện tượng “nội chiến xã hội” vô cùng lãnh đạm, người ta hờ hững tuyệt vọng để sống cho qua ngày. Nếu cuộc nội chiến xã hội này vượt quá tầm kiểm soát thì không loại trừ tương lai có thể dẫn đến nội chiến cách mạng lật đổ chế độ.

(6) “Ngu dân hóa”

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã thúc đẩy giáo dục theo định hướng tính Đảng nhấn mạnh chủ nghĩa dân túy và lòng yêu nước, đồng thời sử dụng các thủ đoạn xuyên tạc, phóng đại và bịa đặt để mạnh mẽ truyền bá lịch sử anh hùng theo chủ nghĩa yêu nước với mục đích định hình lòng trung thành tôn thờ ĐCSTQ một cách mù quáng, gần đây bắt đầu quảng bá mạnh mẽ “văn hóa bỏ tiếng Anh”.

Lấy Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 làm ví dụ, nhà ga tàu điện ngầm Bắc Kinh đã thay đổi biển báo đường bằng tiếng Anh như “East, West, South, North” thành “Don, Xi, Nan, Bei”. ĐCSTQ cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ bá quyền của chủ nghĩa đế quốc, học tiếng Anh là nương tựa chủ nghĩa đế quốc phương Tây, vì thế mà đã tạo ra loại tiếng Anh mà ngay cả người Trung Quốc cũng không thể hiểu được. Hệ tư tưởng văn hóa “phản trí thức” đó sẽ làm cho thế hệ mới của Trung Quốc tràn ngập lòng yêu nước đạo đức giả, theo đó trí tuệ người Trung Quốc sẽ trở nên tối tăm hơn.

(7) Chính trị “lưỡi không xương”

Ông Tống Quốc Thành chỉ ra vấn đề trong chính sách chống COVID-19, theo đó ĐCSTQ đã thay đổi thái độ 180 độ từ khăng khăng ‘Zero COVID’ và phong tỏa xã hội để chuyển sang kiên định bỏ phong tỏa; họ nhận định vấn đề COVID-19 cho rằng nghiêm trọng là nghiêm trọng, nhưng cho rằng không nghiêm trọng sẽ là không nghiêm trọng. Trong tình trạng nhà chức trách hành xử xuôi hay ngược đều được biện minh đó thì người dân không còn kỳ vọng gì vào họ, thay vào là phẫn nộ nhưng bất lực.

(8) “Bẫy Tacitus”

“Bẫy Tacitus” (Tacitus Trap) có nghĩa là một đất nước hoặc người cai trị đánh mất tín nghĩa và danh dự, khi đó bất kể người đó nói hay làm như thế nào thì cái nhìn từ ngoài cũng sẽ theo hướng đánh giá tiêu cực.

Ông Tống Quốc Thành cho biết, thời kỳ bùng phát COVID-19 thì ĐCSTQ cho rằng Mỹ mới là nguồn gốc của virus, nhưng hành vi đổ lỗi đó đã bị cộng đồng quốc tế lên án; sau khi chiến tranh Nga xâm lược Ukraine bùng nổ thì ĐCSTQ lại bộc lộ lập trường không thỏa đáng… Ngày nay, bất kể ĐCSTQ nói gì thì cộng đồng quốc tế cũng không còn tin, theo đó những sáng kiến ​​hợp tác mà họ đề xuất thường bị coi là nhằm phục vụ cho âm mưu nào đó, thậm chí ngay cả người dân Trung Quốc khi nhìn chính sách của ĐCSTQ cũng nhìn bằng ánh mắt dè bỉu. Có thể nói chế độ ĐCSTQ đã rơi vào “bẫy Tacitus”.

 (9) Cuộc chiến chip

Ông Tống Quốc Thành chỉ ra chiến lược của chính quyền Tổng thống Biden đối với ĐCSTQ là “vừa đánh vừa đàm”, theo đó đi cùng đối thoại và liên lạc là gây chiến và triệt tiêu dần mòn. Mỹ đã đưa ngành công nghệ cao của Trung Quốc vào tình trạng tuyệt chủng dần dần bằng cách hạn chế xuất khẩu chip, khiến lĩnh vực khoa học công nghệ cao của Trung Quốc rơi vào tình trạng bế tắc và suy yếu.

Chiến lược này của Mỹ chống lại Trung Quốc được thúc đẩy cả về công nghệ, thiết bị và nhân tài, gây ra “mùa đông lạnh giá” cho ngành chip của Trung Quốc và khiến lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc lâm cuộc suy thoái lớn, buộc nguồn vốn nước ngoài phải rút khỏi Trung Quốc. Dưới áp lực kép của việc phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu chip và lệnh cấm nhập khẩu của Mỹ, Trung Quốc sẽ buộc phải giảm mua thiết bị chip từ nước ngoài, từ đó sẽ gây ra làn sóng đóng cửa các công ty chip Trung Quốc.

(10) Điên cuồng ngược chiều

Chuyên gia Tống Quốc Thành nói rằng chính sách ‘Zero COVID’ do đích thân ông Tập Cận Bình chỉ đạo có thể được gọi là “siêu trò hề” trong thế kỷ 21. Ông Tập đang cố gắng thực hiện phục hưng dân tộc bằng cách “chống phương Tây” và “chống toàn cầu hóa”; sử dụng máy bay quân sự và tàu chiến để buộc nước khác phải thỏa hiệp; sử dụng lòng yêu nước để giết chết nền dân chủ ở Hồng Kông; sử dụng ảo tưởng trung lập để bí mật giúp đỡ Nga xâm lược Ukraine, và cố gắng thôn tính Đài Loan dưới danh nghĩa chủ quyền.

Qua 10 nguy cơ lớn của ĐCSTQ, có thể nói là ông Tập Cận Bình đã điên cuồng lao vào đường cùng, hiện tại không còn cách để cứu vãn. Khi cuộc khủng hoảng nội bộ của ĐCSTQ lên đến đỉnh điểm và xu thế bao vây ngăn chặn từ cộng đồng quốc tế phát huy tác dụng đến mức độ nhất định, đó là lúc quyền lực kiểm soát xã hội của nhà cầm quyền sẽ sụp đổ, lúc đó ĐCSTQ có thể sụp đổ bất cứ lúc nào .

Cuối cùng, ông Tống Quốc Thành nói rằng dưới làn sóng thay đổi to lớn, người Đài Loan phải nhận ra thực tế rằng “ĐCSTQ không đồng nghĩa là Trung Quốc”, [đạo lý] người ĐCSTQ không đồng nghĩa là đạo lý của người Trung Quốc. Ngoài việc gắn bó với hệ thống dân chủ của mình, người Đài Loan cũng nên cố gắng hết sức để giúp người dân Trung Quốc nhận ra rằng sự sụp đổ của chế độ ĐCSTQ tà ác là khởi đầu cho quá trình khôi phục tự do và hạnh phúc của họ.

Khinh Đan, Vision Times

  • Mời xem thêm video: Học giả Trung Quốc lên kế hoạch “Giết gà bằng dao mổ trâu” để “thống nhất” Đài Loan