Học giả Mỹ Harry J. Kazianis mới đây đã đăng bài bình luận trên trang Fox News nhận định rằng có thể Mỹ sẽ sử dụng vũ lực để phi hạt nhân hóa Bắc Hàn vào tháng Tư tới.

Ông Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng của Trung tâm Lợi ích Quốc gia do cựu Tổng thống Richard M. Nixon thành lập, cho rằng bất chấp những chuyển biến tích cực trong quan hệ Nam – Bắc Triều nhân dịp Thế vận hội mùa đông, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khả năng sẽ leo thang trở lại trong ít tháng tới khi Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân như năm 2017.

Embed from Getty Images

Mỹ luôn sẵn sàng sử dụng vũ lực để giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Chuyên gia người Mỹ đưa ra một số lý do để chứng minh cho luận điểm của mình:

Thứ nhất, vấn đề gốc rễ có thể đẩy Washington và Bình Nhưỡng vào một cuộc chiến tranh tiềm năng vẫn chưa được tháo gỡ.

Đứng từ quan điểm của Bắc Hàn, chế độ này coi vũ khí hạt nhân là người bảo vệ cuối cùng cho sự sống còn của mình, thậm chí nó còn là vật tô điểm cho vẻ hào nhoáng của chế độ nhà họ Kim. Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đương nhiệm hiểu rõ rằng nếu không có vũ khí hạt nhân, ông và các lãnh đạo Bắc Hàn khác sớm muộn sẽ phải đứng trước tòa The Hague vì tội ác chiến tranh như cựu lãnh đạo Nam Tư Slobodan Milosevic hoặc sẽ phải chết thảm như các ông Mullah Omar, Saddam Hussein và Muammar Qaddafi.

Chính vì vậy, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân. Thực tế này, trên tất cả những lý do khác, sẽ đẩy Đông Bắc Á vào một cuộc xung đột mà thế giới chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua.

Đối với Mỹ, chính quyền Trump xem vũ khí hạt nhân Bắc Hàn là mối đe dọa hiện hữu. Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster thậm chí còn tuyên bố rằng nếu để chế độ nhà Kim hoàn thành chương trình hạt nhân thì đó sẽ là quốc gia không thể ngăn cản. Thực tế, chỉ có hoàn thành việc giải trừ vũ khí hạt nhân và loại bỏ chương trình tên lửa của Bắc Hàn mới làm Washington thỏa mãn.

Thứ hai, quân đội Mỹ tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ tấn công miền Bắc. Washington và Seoul vẫn thường xuyên tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên và miền Bắc gọi đó là các quốc tập dượt xâm lược. Liên quân Mỹ – Hàn sẽ bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 230.000 quân vào cuối tháng Tư. Đây là một trong các cuộc tập trận lớn nhất thế giới.

Bắc Hàn đã liên tục yêu cầu những cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn như vậy phải dừng lại. Cộng hưởng với các chế tài kinh tế nghiêm khắc hơn sắp được Mỹ công bố, thế giới có thể sẽ chứng kiến những phản ứng kịch tính từ chế độ nhà họ Kim.

Thứ ba, bắt đầu từ tháng Ba sẽ là thời điểm Bắc Hàn thử tên lửa. Trong nhiều năm qua, Bình Nhưỡng đã thực hiện hàng loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo từ tháng Ba và tiếp diễn cho tới cuối mùa thu. Mặc dù Bắc Hàn chưa thử tên lửa nào kể từ tháng 11 năm ngoái, nhưng Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể lấy cớ về cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn để lặp lại việc thử tên lửa. Bắc Hàn có thể phóng thử một tên lửa liên lục địa (ICBM) hoàn thiện tới nam Thái Bình Dương. Nếu Bình Nhưỡng thành công trong việc phóng thử này, đó sẽ là lời cảnh báo đanh thép đối với lục địa Mỹ và có thể Washington sẽ đưa ra phản ứng quyết liệt nhất.

Chưa dừng lại ở đó, chế độ nhà họ Kim hoàn toàn có thể tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân hoàn thiện. Đầu đạn hạt nhân sẽ được gắn lên ICBM và phóng thử vào Thái Bình Dương. Đây sẽ là một vụ nổ hạt nhân trên bề mặt đầu tiên kể từ năm 1980. Điều này có thể khiến chính quyền Trump kích hoạt một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào Bắc Hàn.

Thứ tư, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận một chế độ nhà họ Kim có vũ khí hạt nhân và họ sẽ làm mọi cách để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng này.

Chính quyền Trump không muốn thấy một chế độ như trại tù giam lỏng có diện tích gấp ba lần thủ đô Washington D.C tồn tại trên thế giới và chế độ ấy hoàn toàn có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để cướp đi mạng sống của hàng triệu người.

Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường các áp lực kinh tế và ngoại giao tối đa lên Bắc Hàn, nhưng Washington cũng sẽ đặt ra “lằn ranh đỏ” với Bình Nhưỡng để tiến tới lựa chọn quân sự.

Ông Kazianis cho rằng “lằn ranh đỏ” mà Washington đặt ra với Bình Nhưỡng có thể là việc chế độ nhà họ Kim thử vũ khí hạt nhân trên bề mặt dẫn tới phát tán phóng xạ quy mô lớn. Hành động như vậy của Bắc Hàn sẽ bị Mỹ coi là không thể chấp nhận được và sẽ kích hoạt một phản ứng quân sự quy mô lớn.

Xuân Thành

Xem thêm: