Cựu Giám đốc Vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, kiêm Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Randall Schriver nói rằng giữa Mỹ và Đài Loan có mối quan hệ huyết mạch trong lịch sử, hơn nữa vì sẽ tiếp tục tồn tại và giữ hiện trạng chính trị, do đó Đài Loan không cần phải lo lắng bị Mỹ bỏ rơi. Bà Bonnie Glaser – cố vấn cấp cao về vấn đề Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã công bố báo cáo nghiên cứu, nói rằng dù ai thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, thì Mỹ cũng vẫn cùng Đài Loan có nhận thức chung. Đại diện Đài Loan tại Mỹ, bà Tiêu Mỹ Cầm cũng chia sẻ báo cáo này và nói rằng đây là kiến nghị chính sách quan trọng.

Hôm 23/10, ông Randall G. Schriver đã dùng hình thức quay video trước, để phát biểu tại Hội thảo nghiên cứu quốc tế tại Đài Loan, ông nhắc nhở Đài Loan không cần lo lắng bị Mỹ bỏ rơi. (Ảnh: CNA).

Ông Randall Schriver: Giữa Mỹ và Đài Loan có mối quan hệ lịch sử, Mỹ sẽ không bỏ rơi Đài Loan

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, ông Randall G. Schriver – cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Giám đốc Vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu dự án 2049, đã ví Đài Loan là ‘Khoảng trống Fulda’ (Fulda Gap) thời hiện đại, và nhấn mạnh 23 triệu người dân Đài Loan vô cùng quan trọng, Mỹ có nghĩa vụ cung cấp hỗ trợ pháp lý và quân sự.

Hôm 23/10, ông Randall G. Schriver đã dùng hình thức quay video trước, để phát biểu tại Hội thảo nghiên cứu quốc tế “Sự phát triển của Trung Quốc Đại Lục và vấn đề thống trị hiện nay” do Ủy ban Đại Lục của Đài Loan ủy nhiệm cho Hiệp hội Nghiên cứu Chính sách Cấp cao Trung Hoa Dân Quốc tổ chức. 

Trong phát biểu của mình, ông Randall G. Schriver nhắc đến, nếu Đài Loan tiếp tục sinh tồn và giữ hiện trạng chính trị, thì có thể duy trì tự do, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Xét từ vị trí tồn tại của Đài Loan, nếu Đài Loan bị ĐCSTQ thôn tính, Thái Bình Dương lập tức biến thành tiền tuyến của quân đội ĐCSTQ, cũng sẽ dẫn đến tổn thất to lớn cho thế giới tự do.

Ông Randall G. Schriver cho biết, an toàn của Đài Loan chính là an toàn của mọi người, do đó cần kiềm chế, chống lại chính quyền Bắc Kinh thì mới có thể giữ được tự do và an toàn của khu vực. Ông còn cho rằng Mỹ và các nước trên thế giới cần cân nhắc đến việc ký kết thỏa thuận thương mại với Đài Loan, mượn đó để giúp Đài Loan thoát khỏi sự phụ thuộc và kinh tế của Trung Quốc Đại Lục, giảm thiểu những lá bài mà Trung Quốc nắm trong tay để đe dọa Đài Loan. 

Ông còn nhắc đến, bản thân ông và ông Keith Krach – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, trong thời gian tham dự tang lễ của cố Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy hồi tháng 9 đã nói về tình hình thương mại mới và mối quan hệ thương mại. Đồng thời hy vọng có thể bắt đầu đàm phán thương mại để mở rộng không gian trên trường quốc tế của Đài Loan, để Đài Loan đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

Ông nhấn mạnh, công việc của bản thân chính là để quân đội ĐCSTQ biết nếu có hành động đối với Đài Loan, thì sẽ phải trả giá đắt. Đài Loan có năng lực tự bảo vệ mình, còn có eo biển Đài Loan làm lá chắn tự nhiên. Nếu Đài Loan có thể mua vũ khí và huấn luyện một cách khôn ngoan thì sẽ rất có năng lực phòng ngừa quân ĐCSTQ xâm lược. 

Bonnie Glaser: Liên đảng Mỹ ủng hộ Đài Loan

Thời báo Tự do đưa tin, trong một bản báo cáo nghiên cứu có tiêu đề “Hướng về mối quan hệ mạnh mẽ Mỹ – Đài Loan” (Toward a Stronger U.S.-Taiwan Relationship) do bà Bonnie Glaser phụ trách, trong đó bao gồm nhiều kiến nghị chính sách có thể thực thi được. Ví dụ như khởi động đàm phán hiệp định thương mại song phương Mỹ – Đài Loan, giúp đỡ Đài Loan tham gia vào thảo luận đa phương chuỗi cung ứng an toàn, mở rộng đối thoại công tác phòng vệ giữa Mỹ và Đài Loan, tăng cường đối thoại cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan, giúp Đài Loan mở rộng và tiếp xúc với các tổ chức đa phương, tăng cường liên minh với các nước có chung lý niệm, và mở rộng hỗ trợ Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế.

Bản báo cáo nghiên cứu này cho rằng, ngày bầu cử Tổng thống Mỹ vào 3/11 dù ai thắng đi nữa, thì Chính phủ Mỹ vẫn sẽ có nhận thức chung về chính sách đối với Đài Loan, Mỹ cần tăng cường ủng hộ Đài Loan để đảm bảo Đài Loan tiếp tục an toàn thịnh vượng. Bởi vì Đài Loan có thành công hay không, là có liên quan đến lợi ích quốc gia to lớn của Mỹ. 

Cựu Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia, Phó Chủ tịch cấp cao về các vấn đề châu Á của CSIS, ông Michael Green cho biết, nhận thức chung liên đảng của Mỹ về vấn đề Đài Loan đã xuất hiện, “Sự thành công của Đài Loan cũng có quan hệ đến lợi – hại của chúng ta”.

Ông Michael Green cho biết, bản báo cáo này dù là cách đây 10 năm hoặc 15 năm, thời kỳ Tổng thống Mã Anh Cửu hay Tổng thống Trần Thủy Biển chấp chính, cũng khó có thể viết được. Bởi vì chính quyền hai cựu Tổng thống này không tạo thành được ảnh hưởng để Mỹ thảo luận về Đài Loan. Chính quyền Tổng thống Thái Anh Văn có thể khiến trên 90% các nhân sĩ Mỹ ủng hộ Đài Loan. Là vì năng lực lãnh đạo của bà Thái Anh Văn mới giúp đưa ra những đề xuất này. 

Về vấn đề này, bà Tiêu Mỹ Cầm đã chia sẻ báo cáo này trên Twitter và cho biết, cảm ơn tiểu tổ chuyên án lưỡng đảng vì những nỗ lực có hiệu quả cho bản kiến nghị chính sách quan trọng này.

Ông Michael Green cho biết, dưới sự lãnh đạo của bà Thái Anh Văn, đã giúp cho Chính phủ Mỹ “xuất hiện nhận thức chung liên đảng” về vấn đề Đài Loan, đồng thời cho rằng “sự thành công của Đài Loan cũng có quan hệ đến lợi – hại của chúng ta”. (Ảnh: Văn phòng thương mại Đài Bắc trú tại Cộng hòa Fiji).

Lư Ất Hân

Xem thêm: