Mặc dù Tổng thống Trump đã rời nhiệm sở, nhưng thế giới bên ngoài vẫn tiếp tục chú ý đến ông và vận mệnh tương lai của Hoa Kỳ. Nhiều người ủng hộ cảm thấy tiếc nuối và thất vọng trước việc này. Họ tin rằng cái ác đã chiếm thế thượng phong và sức mạnh công lý đã bị đánh bại. Cũng có người tin rằng ông Trump sẽ không bỏ rơi Hoa Kỳ và lực lượng công lý đang tập hợp lại. Ông Lâm Tùng, một học giả sống ở Úc, đã mô tả điều đó như thể “hãy để đạn bay” trong một cuộc phỏng vấn với Vision Times Tiếng Trung và khuyến khích mọi người chớ bi quan, chiến dịch của ông Trump vẫn đang chờ thời.

Antifa tấn công bên ngoài trụ sở của Đảng Dân chủ (Ảnh: Shutterstock)

Mọi người đang quan sát sự thay đổi

Nước Mỹ hiện đang chia thành hai phe, phe ủng hộ ông Trump và phe phản đối ông. Ông Lâm Tùng nhận thấy rằng những người phản đối ông Trump có thể không nhất thiết ủng hộ ông Biden. Ông tin rằng: “Ông Biden là một tổng thống yếu kém. Liệu ông ấy có thể làm cho nước Mỹ hùng mạnh hơn sau khi lên nắm quyền? Mọi người đều nghi ngờ về điều đó. Ngay cả những người phản đối ông Trump có lẽ cũng không lạc quan về ông Biden.”

Ông mô tả việc cần thiết phải “để đạn bay” một khoảng thời gian. Bởi ông Trump có uy tín rất cao ở Hoa Kỳ, hoàn toàn có khả năng thành lập chính đảng của riêng mình và quay trở lại. “Ông Trump có con gái Ivanka và ông Pompeo.” Tuy rằng chịu không ít sự phản bội, nhưng ông Trump có thể nhân cơ hội này mà nhìn thấu ai là thù, ai là bạn. Sau đó “tiếp tục tận dụng thời gian bồi dưỡng lực lượng của chính mình”, cho nên mọi người chớ bi quan.

Truyền thông độc lập lan truyền sự thật

Ông Trump đã bị các kênh truyền thông lớn thiên tả làm mất uy tín trong nhiệm kỳ của mình và bị chặn bởi mạng xã hội trước khi rời nhiệm sở. Có tin đồn rằng ông Trump sẽ thiết lập cho mình một nền tảng truyền thông và xã hội. Nhiều nhà bình luận đã tuyên bố rằng trong thời đại đen tối, sự thật là hy vọng duy nhất để cứu vớt nhân loại. Ông Lâm Tùng tin rằng các kênh truyền thông lớn thiên tả đã bị kiểm soát bởi các nhóm lợi ích, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà toàn thế giới đều đang phải đối mặt với vấn nạn này. Người dân khẩn thiết cần một kênh truyền thông độc lập không bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc bất kỳ nhóm lợi ích nào, có thể phản ánh tiếng nói của công chúng. Dù là hệ thống Vision Times hay các kênh truyền thông độc lập khác, cũng như các kênh truyền thông do ông Trump thành lập vào thời điểm đó, đều có thể khởi tác dụng rất lớn.

Thế giới phương Tây cần phản tỉnh

Xã hội phương Tây tự do, cởi mở, và khoan dung với mọi ý thức hệ, vì vậy mới bị phe cộng sản lợi dụng điều này. Ông Lâm Tùng chỉ ra rằng đội của ông Trump hiểu rõ bản chất của ĐCSTQ và nhận thức được mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ. Vì vậy, họ đã áp dụng các biện pháp cứng rắn để chống lại ĐCSTQ. Điều này đã khiến nhiều người bất mãn và nghĩ rằng “Chủ nghĩa cộng sản chỉ là một hệ tư tưởng, không phải là kẻ thù.”

Ông Lâm Tùng nói tiếp rằng, một số người trong xã hội phương Tây vẫn còn ảo tưởng về ĐCSTQ. Họ tin rằng nên cởi mở và liên hệ với với ĐCSTQ để thay đổi đảng này. Nhưng không loại trừ rằng một số chính phủ phương Tây hoặc các tổ chức tư nhân được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân khi ủng hộ ĐCSTQ. “Việc ĐCSTQ đã thâm nhập vào Úc, Hoa Kỳ và xã hội phương Tây thông qua việc chuyển giao lợi ích đã không còn là điều bí mật.”

Người phương Tây có thành kiến ​​với ông Trump

Ngoài ra, trong xã hội phương Tây, nhiều người có thành kiến ​​với ông Trump. Ông đưa ra một ví dụ về việc tổ chức một cuộc mít tinh ở Sydney, Úc vào tháng 12 năm ngoái, “ủng hộ Chính phủ Úc phản đối ĐCSTQ và nói ‘KHÔNG’ với Trung Quốc.” Có 2 người phương Tây tại cuộc họp, cả hai đều phản đối ĐCSTQ và ủng hộ Phong trào dân chủ Hồng Kông. Nhưng 2 người này lại không phục nhau, vì một người ủng hộ ông Trump và người kia thì phản đối. Ông nói rằng có rất nhiều ví dụ như vậy, phản ánh rằng, nhiều người trong xã hội phương Tây nói chung có thành kiến ​​với ông Trump và nghĩ rằng ông là một kẻ phân biệt chủng tộc, nhưng thực tế không phải vậy.

Ai muốn nước Mỹ rơi vào hỗn loạn?

Ngày 20/1, ngày ông Biden nhậm chức, tổ chức cực tả Antifa đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Portland, Oregon, và tấn công tòa nhà trụ sở của Đảng Dân tại chủ địa phương. Họ còn sơn nguệch ngoạc những lời nhục mạ ông Biden lên các tòa nhà. Ông Lâm Tùng cho rằng trước đó, Mỹ đã xảy ra hàng loạt vụ bạo loạn do phong trào “Người da đen đáng sống – BLM” khởi phát. Cũng không loại trừ khả năng có tổ chức cố tình gây rối đứng sau. Ông cũng nhận thấy rằng một số người đang làm những việc nhân danh “ủng hộ Trump”, và phe chống Trump cũng đang tiến hành. “Ai đúng ai sai, nhất thời vẫn chưa thể phân định.”

Ông tiếp tục phân tích: “Dù ông Biden có lên nắm quyền đi chăng nữa, thì vẫn có kẻ muốn quậy phá, làm loạn nước Mỹ.” Khi nội chiến nổ ra trên đất Mỹ, họ sẽ không thể lo được cho những nơi khác, “không thể lo đến Hồng Kông, Trung Quốc và thế giới.” “Thử nghĩ xem, quốc gia nào muốn Hoa Kỳ rơi vào hỗn loạn?” 

Các biện pháp trừng phạt của ĐCSTQ đơn thuần chỉ là hình thức

Sau khi chính quyền Trump rời nhiệm sở, ĐCSTQ đã trừng phạt 28 quan chức, trong đó có Ngoại trưởng Pompeo. Ông Lâm Tùng mỉm cười nói rằng lệnh trừng phạt đã quá muộn. “Tại sao không áp đặt lệnh trừng phạt khi họ đang nắm quyền?” Ngoài ra, Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông không có giới hạn địa lý và bao gồm bất kỳ ai trên thế giới. Bất kỳ ai vi phạm luật này đều có thể bị ĐCSTQ bắt. Hành động này có thể được coi là “chế tài toàn cầu”. Ông Lâm Tùng mỉm cười nói rằng, ông Trump và ông Pompeo rõ ràng đã vi phạm Luật An ninh Quốc gia, nhưng không thấy ĐCSTQ thực thi hay trừng phạt. “Danh sách trừng phạt lần này quá yếu.”

Lý Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: