Theo một học giả pháp lý, tình trạng mất điện diện rộng trên khắp Texas vừa qua là dấu hiệu cảnh báo sớm về những bất ổn có thể xảy ra nếu Hoa Kỳ muốn giảm thiểu nhiên liệu hóa thạch.

Embed from Getty Images

Richard Epstein, một thành viên cấp cao tại Học viện Hoover và là giáo sư tại Trường Luật New York, cho biết khi Mỹ càng cố gắng biến gió và mặt trời trở thành nguồn năng lượng chính, thì rủi ro có thể xảy ra càng lớn.

Hiện tại ở Texas, năng lượng gió chỉ cung cấp khoảng 25% điện năng của toàn bang trong mùa đông và gần một nửa trong số đó có thể ngừng hoạt động khi các cánh quạt bị đóng băng, theo Politifact. 

Giáo sư Epstein đã chỉ ra những hậu quả tiềm ẩn nếu toàn bộ bang chủ yếu dựa vào năng lượng gió và mặt trời, vì ông lưu ý rằng các đường ống dẫn khí và dầu “dễ bảo vệ hơn nhiều” so với các tua-bin gió.

Ông Epstein nói với The Epoch Times rằng năng lượng tái tạo là “một sự bất ổn lớn”, vì trớ trêu là thường chúng ta thu được loại năng lượng này nhiều nhất khi chúng ta ít cần chúng nhất. “Việc chuyển đổi quy mô lớn sang một nguồn năng lượng mà hiện chỉ tạo ra 5 hoặc 6 hoặc 7% tổng công suất là một điều hoàn toàn không nên.”

Chính quyền Biden thường nói về việc tăng cường các nguồn năng lượng sạch để chống lại biến đổi khí hậu, một trong những chương trình nghị sự quan trọng của đất nước. Epstein cho biết ông coi cách tiếp cận này là “hành động tự sát”, chỉ ra rằng chúng có nhiều điểm yếu phổ biến hơn nhiều so với các nguồn năng lượng khác.

Ông nói: “Không thể dựa một nguồn năng lượng không ổn định… Nó giống như ta đang cố cho ai đó vay tiền với một tờ vé số với tỷ lệ thắng 50/50.” 

Ông nói thêm: “Chúng ta càng làm cho vai trò của năng lượng tái tạo trở nên chính yếu, thì chúng ta càng mắc sai lầm.” “Điều này liên quan tới việc giữ nguồn cung cấp ổn định trong điều kiện bất lợi, còn gió và mặt trời không thể làm được.”

Năm thành viên Hội đồng quản trị của Hội đồng Độ tin cậy Điện Texas (ERCOT), nhà điều hành lưới điện của Texas, đã từ chức vào ngày 23/2 sau khi hệ thống điện của bang bị lỗi trong cơn bão mùa đông khắc nghiệt, khiến hơn 4 triệu người lâm vào cảnh mất điện khi nhiệt độ xuống mức băng tuyết.  

Việc mất điện đã dẫn đến ít nhất hai vụ kiện chống lại ERCOT và các đơn vị cung cấp dịch vụ tiện ích khác, trong đó có vụ kiện của gia đình một cậu bé 11 tuổi được cho là đã chết do bị hạ thân nhiệt. Các đơn kiện cho rằng ERCOT đã bỏ qua các cảnh báo lặp đi lặp lại về những điểm yếu trong cơ sở hạ tầng điện của bang.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã đưa ra yêu cầu điều tra dân sự đối với ERCOT và các công ty tiện ích điện. Cuộc điều tra của ông sẽ nhắm vào việc mất điện, các kế hoạch khẩn cấp, định giá năng lượng và các vấn đề khác liên quan đến bão.

Giáo sư Epstein nói rằng tình trạng mất điện ở Texas là “một sai lầm của lưỡng đảng”, nói thêm rằng bang này có thể được hưởng lợi từ việc khai thác than đá nhiều hơn. Ông cho rằng quan trọng là phải xây dựng được một hệ thống điện năng hiệu quả có thể được chứng minh là chúng sẽ hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: