Báo chí Hàn Quốc gần đây cho hay tại Bắc Triều Tiên học sinh, sinh viên đã bị ép buộc ký đơn tình nguyện nhập ngũ trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đứng trước bờ vực chiến tranh.

Daily NK, một tờ báo mạng có trụ sở tại Seoul Hàn Quốc chuyên theo sát các vấn đề Bắc Triều Tiên, trích dẫn một thư tình nguyện của học sinh miền Bắc viết: “Tôi sẽ tình nguyện gia nhập Quân đội Nhân dân (KPA) để bảo vệ đất nước của mình”. Tờ báo của Hàn Quốc cho rằng chính quyền Bắc Hàn đã gây áp lực lên giới trẻ nước này, từ bậc trung học tới đại học, phải đăng ký tình nguyện gia nhập KPA.

Vẻ mệt mỏi của một binh lính Bắc Triều Tiên đang làm nhiệm vụ tại vùng biên giới với Trung Quốc. 

Một nguồn tin tại tỉnh Ryanggang (Bắc Triều Tiên) tiết lộ với Daily NK rằng: “Thanh niên trên toàn quốc và sinh viên đại học đã nộp đơn xin nhập ngũ hoặc tái nhập ngũ. Thậm chí những học sinh mới 15 tuổi cũng ký vào các lá đơn tình nguyện. Sự thực là giới chức Bắc Triều Tiên đã gây áp lực và ép buộc những người trẻ phải ký vào các lá đơn này”.

Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Bắc Triều Tiên, đầu tháng 8 vừa qua tiết lộ rằng có tới 3 triệu người đã “tình nguyện” nộp đơn nhập ngũ. Nhưng thực tế họ đã bị ép buộc phải ký vào đơn tình nguyện.

Tờ Daily Caller cho biết Quân đội Triều Tiên đã hạ thấp yêu cầu về thể chất, đặc biệt là về chiều cao và cân nặng, để phục vụ việc tăng số lượng quân nhân. KPA có thể cũng đang xem xét giảm mức tuổi tối thiểu phục vụ quân đội. Hầu hết người dân Bắc Triều Tiên, được giới chức nước này khẳng định họ không bị bệnh suy nhược và đều đủ điều kiện để tham gia vào lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, khác với việc chế độ Kim Jong-un tô hồng về lực lượng quân đội hùng hậu của mình, sự thực về đội quân này trái ngược hoàn toàn. Vấn đề chính của Bắc Triều Tiên hiện nay là phải vật lộn để cấp dưỡng cho 1,2 triệu quân nhân. Với việc đất nước bị cô lập kinh tế, chịu lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ Liên Hợp Quốc, thường xuyên không sản xuất đủ lương thực phục vụ cho người dân phần đông bị suy dinh dưỡng, thì gần như họ không thể nuôi thêm hàng triệu binh lính bổ sung.

Chương trình Lương thực Thế giới ước tính rằng 70% người dân Bắc Triều Tiên không có đủ nguồn cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu.

>>Bắc Hàn thiếu lương thực trầm trọng do hạn hán kỷ lục

Daily NK cho biết chế độ nhà Kim sử dụng khoảng 25% GDP cho chi tiêu quân sự, nhưng nước này vẫn không có khả năng cấp dưỡng cho binh lính của mình.

Nhà làm phim người Nhật Bản Jiro Ishimaru, người có mối quan hệ gần gũi với các nguồn tin nội bộ trong chính quyền Bắc Triều Tiên, đã tiết lộ với tờ Guardian (Anh Quốc) rằng: “Ở Triều Tiên, đang phải nuôi quá nhiều binh lính. Trong khi, tham nhũng thì tràn lan, dẫn tới thời gian qua những sĩ quan cao cấp đã chia nhau phần thực phẩm rồi đem bán tại thị trường chợ đen để thu lợi riêng, hệ quả là gần như không còn gì để lại cho những người lính bình thường”. Nhà làm phim tài liệu này đã được tận mắt chứng kiến những người lính Bắc Hàn gầy gò, suy dinh dưỡng làm nhiệm vụ dọc sông Áp Lục, biên giới tự nhiên giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

Các thông tin báo giới Hàn Quốc có được nêu trên phù hợp với các báo cáo từ bên trong nội bộ Bắc Hàn. Nguồn tin nội bộ của Daily NK cho biết giới chức Bắc Triều Tiên thừa nhận rằng: “Chế độ đã không cung cấp đủ lương thực phục vụ quân đội, khiến nhiều người lính bị suy dinh dưỡng và cố gắng đào ngũ”.

Yên Sơn

Xem thêm: