Hội Chữ Thập Đỏ (IFRC) hôm 29/3 cho biết trong vòng 2 tuần tới họ có thể bắt đầu phân phối nguồn cung cấp viện trợ quan trọng cho Venezuela đang bị khủng hoảng.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế Francesco Rocca (trái) phát biểu tại một cuộc họp báo ở Caracas hôm 29/3/2019. (Ảnh: FEDERICO PARRA/AFP/Getty Images)

Theo BBC, Chủ tịch IFRC Francesco Rocca nói rằng tổ chức này có thể bắt đầu giúp đỡ 650.000 người dân Venezuela đang phải chịu đựng thiếu lương thực và thuốc men.

Phần lớn người dân Venezuela hiện nay đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện kéo dài, lặp lại liên tục, trong khi các cuộc biểu tình phản đối mất điện dự kiến sẽ tiếp tục bùng nổ.

Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng tình trạng mất điện hiện nay là kết quả từ sự phá hoại của các phần tử đang nỗ lực ép ông Maduro phải rời nhiệm sở.

Trong khi đó, phe đối lập khẳng định việc mạng lưới điện không được đầu tư duy tu, xuống cấp trầm trọng là nguyên nhân chính dẫn tới lỗi kỹ thuật ở hệ thống truyền tải điện, gây ra mất điện diện rộng, kéo dài.

Mặc dù chính quyền Maduro không chấp nhận viện trợ nhân đạo từ Mỹ, nhưng họ đã đồng ý đề xuất hỗ trợ của Hội Chữ Thập Đỏ.

Sau khi chính quyền Maduro cho phép IFRC giúp đỡ cứu trợ nhân đạo, lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã lập tức lên tiếng khẳng định rằng hành động của chính quyền xã hội chủ nghĩa Venezuela cho thấy họ đã “công nhận sự thất bại của họ bằng việc chấp nhận sự tồn tại của một tình huống khẩn cấp nhân đạo phức tạp.”

Trước đó vào tháng Hai, ông Maduro đã sử dụng quân đội để ngăn chặn một nỗ lực của ông Guaido nhằm chuyển hàng cứu trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela. Ông Maduro coi các đoàn xe cứu trợ này là một sự xâm lược trá hình của Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Caracas, Chủ tịch IFRC Rocca cho hay: “Chúng tôi ước tính rằng trong thời gian khoảng 15 ngày tới đây chúng tôi sẽ sẵn sàng đưa ra sự giúp đỡ. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp được 650.000 người trong đợt đầu tiên.”

Ông Rocca nói rằng Venezuela đã đáp ứng được các điều kiện cho việc triển khai công tác cứu trợ nhân đạo.

Ông Rocca khẳng định rằng IFRC sẽ cần phải có khả năng hành động với “sự công bằng, trung lập và độc lập” và không can thiệp.

Ông Guaido viết trên Twitter rằng thông báo của IFRC là “chiến thắng lớn trong cuộc đấu tranh của chúng ta.”

Trong khi đó, ông Maduro chưa đưa ra bình luận công khai về động thái này của IFRC, nhưng BBC nhận định rằng lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa có lẽ sẽ gắn nhãn việc Venezuela phải nhận viện trợ nhân đạo của IFRC là hậu quả của cuộc chiến tranh kinh tế do Mỹ hậu thuẫn.

Chính phủ Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh thông báo của IFRC. Washington gọi động thái của IFRC là “cơ hội thực sự” và cho biết Mỹ sẽ “vui mừng để đặt một số viện trợ của chúng tôi theo cách này để chuyển tới người dân Venezuela.”

Như Ngọc