Cuộc đàm phám liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức vào ngày 27/4 tại “Làng Hòa bình” Bàn Môn Điếm khu vực Hàn Quốc. Hai bên cũng đã quyết định vào ngày 4/4 gặp nhau tại Bàn Môn Điếm để thương thảo những công tác liên quan đến hội đàm (nghi thức, cảnh vệ, v.v).

hội đàm liên triều
Ngày 29/3, hai nước Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức hội đàm cấp cao. Hình ảnh đại biểu hai nước trao đổi tài liệu sau cuộc hội đàm (Ảnh: Korea Pool/Getty Images).

Mở đường cho cuộc gặp giữa Kim Jong-un – Donald Trump

Thông tin này được tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đăng tải ngày 29/3. Theo nguồn tin, kế hoạch này được đề xuất khi phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến thăm Bình Nhưỡng vào đầu tháng Ba vừa qua, nhưng chỉ mới được thống nhất tại hội nghị trù bị cấp cao giữa hai bên tổ chức vào ngày 29/3 trong tòa nhà Thống nhất khu vực Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên Kim Eui-kyeom của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Xét thấy ngày hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền đã được xác định, chúng ta cố gắng chuẩn bị chu đáo cho hội nghị này trong thời gian trước khi tổ chức.”

Kim Eui-kyeom nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả người dân Hàn Quốc hãy cùng nhau đoàn kết hơn, để hội nghị thượng đỉnh lần này trở thành bước ngoặt mang tính đột phá trong việc giải quyết hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.”

Cần lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo liên Triều sẽ là tiền đề cho cuộc gặp dự tính giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Trump. Ông Trump và Kim Jong-un đã dự tính sẽ gặp nhau trước khi kết thúc tháng Năm để cùng thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa tại Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa được xác định thời gian và địa điểm đàm phán.

Diễn biến tình hình sau khi Trump nhậm chức

Sau khi Tổng thống Mỹ Trump nhậm chức, vào 09/2017 Bắc Triều Tiên cho thử hạt nhân lần thứ sáu, cũng là vụ thử hạt nhân với quy mô lớn nhất của Bắc Triều Tiên; ngoài ra Bắc Triều Tiên cũng nhiều lần bắn thử nghiệm tên lửa, theo tuyên bố của truyền thông Bắc Triều Tiên thì tầm bao phủ của tên lửa Bắc Triều Tiên đến tận lãnh thổ nước Mỹ, thông tin trực tiếp đe doạ đến an ninh của Mỹ và các đồng minh. Sau đó, dưới thúc đẩy mạnh mẽ của Chính phủ Trump, Liên Hiệp Quốc đã ban hành lệnh cấm vận kinh tế chống lại Bắc Triều Tiên với mức độ chưa từng có, làm nền kinh tế của Bắc Triều Tiên bị ảnh hưởng nặng nề.

Đầu năm nay, Bắc Triều Tiên đã bày tỏ mong muốn khởi động đàm phán hòa bình với Hàn Quốc. Vào đầu tháng Ba, Hàn Quốc đã gửi một phái đoàn đã đến thăm Bắc Triều Tiên, sau đó đến Mỹ; trong điều kiện phía Bắc Triều Tiên hứa sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân, các bên đã xác định thời gian biểu gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên và Mỹ sẽ vào tháng Tư và trước khi kết thúc tháng Năm.

Nhiều nhận định cho rằng, việc Kim Jong-un gặp gỡ trực tiếp với Trump sẽ làm cho “anh lớn” của Bắc Triều Tiên bị gạt ra bên lề, vai trò mà nhà cầm quyền Trung Quốc có thể phát huy sẽ rất hạn chế. Một số nhận định thậm chí cho rằng sau cuộc gặp trực tiếp giữa Bắc Triều Tiên và Mỹ, hai nước này sẽ chuyển thù thành bạn, có thể liên thủ ứng phó với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyến thăm Trung Quốc bí mật đột xuất của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un từ ngày 25 – 28/3 có thể gợi ra nhiều viễn cảnh rắc rối mới. Theo thông tin, ông Kim Jong-un cũng hứa với Bắc Kinh rằng Bắc Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân trong hoàn cảnh kèm theo những điều kiện của nước này.

Huệ Anh

Xem thêm: