Ngày 12/6 tới đây sẽ diễn ra “Hội đàm Trump – Kim”, mặc dù không có bóng dáng của Trung Quốc, nhưng quan chức Mỹ dự đoán, trước và sau hội nghị này, Trung Quốc sẽ cử lượng lớn gián điệp tới Singapore để thám thính tình báo về “Hội đàm Trump – Kim”. “Hội đàmTrump – Kim” trở thành chiến trường mới nhất giữa gián điệp 2 nước Trung – Mỹ.

trump
Ảnh từ internet

Gián điệp khắp nơi tại “Hội nghị Trump – Kim”

Ngày 8/6, Kênh truyền hình quốc gia Mỹ NBC đưa tin cho biết, gián điệp Trung Quốc sử dụng thủ đoạn đánh cắp thông tin tình báo không nơi nào là không len lỏi vào, từ chìa khóa khách sạn đến “ghim cài hữu nghị” tặng cho khách Mỹ, đều có thể trở thành công cụ gián điệp của chính quyền Trung Quốc. Có quan chức Mỹ dự tính, trong thời gian diễn ra “Hội đàm Trump – Kim”, Trung Quốc sẽ phái một lượng lớn gián điệp tới Sigapore nhằm nghe ngóng thông tin về “Hội đàm Trump – Kim”. Về vấn đề này, phía Mỹ đã có sự chuẩn bị để ứng phó.

Bản tin dẫn lời của quan chức tình báo đương nhiệm và quan chức đã nghỉ hưu của Mỹ cho biết, so với các đối thủ khác, gián điệp của Trung Quốc không kẽ hở nào là không len lỏi vào. Cơ quan tình báo Mỹ dự tính, trong “Hội nghị Trump – Kim”, Trung Quốc sẽ dùng thủ đoạn phức tạp và tỉ mỉ bỏ ra tài nguyên lớn để tìm cách thu thập tình báo.

Bản tin dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, dự đoán thủ đoạn đánh cắp thông tin tình báo của Trung Quốc tại “Hội đàm Trump – Kim” sẽ có những phương diện sau:

  • Các nhân viên phục vụ tại Khách sạn Capella, nơi diễn ra “Hội đàm Trump – Kim” cũng như nhân viên phục vụ, nhân viên công tác tại các khách sạn, quán bar khác đều có thể bị Trung Quốc mua chuộc, nghe lén nội dung nói chuyện của khách Mỹ, sau đó chuyển các thông tin này cho người liên lạc của Trung Quốc.
  • Nơi diễn ra “Hội đàm Trump – Kim” có thể bị camera theo dõi, phía Mỹ sẽ cử người đến khách sạn Capella để kiểm tra kỹ xem có các thiết bị nghe lén được đặt trong các phòng hay không. Ngoài ra, phòng họp tại khách sạn sẽ lắp đặt thiết bị chống camera ghi hình, đề phòng việc các tài liệu mật bị tuồn ra ngoài.
  • Đơn vị tình báo Trung Quốc còn có khả năng lấy được thông tin khi đã tắt nguồn điện thoại. Do đó, quan chức Mỹ đã nhận được chỉ thị, nếu lo lắng bị nghe lén, thì cần tháo pin ra khỏi điện thoại đã tắt nguồn.

Jeremy Bash, người từng đảm nhiệm chức trưởng trợ lý Cựu Giám đốc CIA Leon Panetta chỉ ra, phía Trung Quốc sẽ tăng cường các thủ đoạn thu thập tình báo trong thời gian diễn ra “Hội đàm Trump – Kim”, “mấy năm gần đây, họ liên tục sử dụng các thủ đoạn giám sát, về mặt công nghệ cũng có những tiến bộ rất lớn.”

Gián điệp Trung Quốc rất hung hăng

Dean Boyd, người phát ngôn của “Trung tâm quốc gia phản tình tình báo và an ninh Mỹ” (NCSC) thuộc quản lý của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (DNI) cho biết, gián điệp Trung Quốc cực kỳ hung hăng, và sử dụng nền tảng công nghệ phức tạp nhằm đạt được mục đích của mình.

Theo nguồn tin từ 3 quan chức Mỹ tiết lộ, mới đây, thẻ khách sạn của một quan chức cấp cao của Mỹ công tác tại Trung Quốc nhiều lần gặp vấn đề, không thể mở được cửa, khiến ông phải nhiều lần đổi thẻ khác. Vị quan chức này đem một chiếc thẻ về Mỹ, quan chức an ninh Mỹ tìm được một chiếc micro trong chiếc thẻ này.

Ngoài thẻ khách sạn, thẻ tín dụng, móc chìa khóa, vòng đeo tay, thậm chí là giấy phép tham gia sự kiện, đều có thể trở thành thiết bị nghe lén của gián điệp Trung Quốc.

Năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp mặt với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida, gián điệp Trung Quốc đã dốc toàn lực để dò la mọi tình hình của Mỹ. Sau đó, quan chức Mỹ đã kiểm tra kỹ lại tất cả điện thoại của những người liên quan, để xem liệu có phải những điện thoại này đã bị Trung Quốc thâm nhập.

Mấy tháng sau, ông Trump đến thăm Bắc Kinh, đoàn tháp tùng cũng được thông báo là chuẩn bị ứng phó với gián điệp Trung Quốc sẽ đi theo và ghi hình lại toàn bộ các hoạt động. Trong chuyến thăm lần này, Trung Quốc đã phát cho đoàn đại biểu Mỹ một loại ghim cài trước ngực, đây là đại diện cho tình hữu nghị hai nước. Tuy nhiên, quan chức an ninh Mỹ cảnh báo đoàn đại biểu, bên trong loại ghim này có thể đã được lắp thiết bị nghe lén.

Chuyên gia tình báo Pháp Philippe Marvalin cho biết, số lượng gián điệp không nằm trong biên chế của chính quyền Trung Quốc lên đến 50 nghìn người. Vị này nói thêm, cơ quan tình báo Trung Quốc coi Mỹ và EU là mục tiêu quan trọng, nhất là tại Pháp, Anh, Hà Lan, Đức đều có rất nhiều gián điệp của Trung Quốc.

Nhiều năm qua, Trung Quốc đã dùng mọi cách để chiêu mộ gián điệp ở các nước phương Tây, đồng thời bồi dưỡng hàng loạt những hacker thu thập tình báo. Gần đây, sự đổi mới năng lực và mức độ giảo hoạt của cơ quan tình báo Trung Quốc được nâng cao rất nhiều. Quan chức Mỹ cho biết, điều này sẽ trở thành mối uy hiếp ngày càng lớn đối với cơ quan an ninh Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: