Vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên sẽ là một trọng tâm trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo yêu cầu của Hoa Kỳ và Albania sau khi họ gửi một bản ghi chú hôm thứ Ba (28/2) với sự ủng hộ của hơn 50 quốc gia khác.

Embed from Getty Images

Động thái này có khả năng khiến Bình Nhưỡng tức giận. Chính quyền ông Kim Jong Un đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc lạm dụng nhân quyền và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt gây ra tình huống nhân đạo nghiêm trọng. Từ năm 2006, Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt do phát triển tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân, tuy nhiên vẫn có sự miễn trừ cho viện trợ nhân đạo.

Phái đoàn của Bắc Triều Tiên ở New York đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới.

Reuters cho hay, bản ghi chú được gửi đến Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã được Hoa Kỳ và Albania ký tên, theo sau là sự ủng hộ của 59 quốc gia khác và Liên minh châu Âu.

Theo thủ tục của hội đồng, nếu một cuộc họp công khai không được tổ chức trong khuôn khổ một mục chương trình nghị sự trong vòng ba năm, thì cuộc họp đó sẽ bị xóa trừ khi một thành viên phản đối. Sau đó, vấn đề sẽ vẫn còn lưu lại trong danh sách chương trình nghị sự trong một năm nữa.

Hội đồng chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế này đã thảo luận về các quyền ở Bắc Triều Tiên trong ba năm qua, nhưng không công khai. Đáng lưu ý là Trung Quốc và Nga luôn phản đối vấn đề được nêu ra trong hội đồng.

Từ năm 2014 đến 2017, Hội đồng đã tổ chức các cuộc họp công khai hàng năm về vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên.

Đến năm 2018, họ đã không tiếp tục thảo luận về vấn đề này, trong bối cảnh nỗ lực của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và sau đó Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng thất bại.

Đến năm 2019, Hoa Kỳ đã triệu tập một cuộc họp về mối đe dọa leo thang của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Một báo cáo của Landmark 2014 về quyền con người của Triều Tiên đã kết luận, các nhà lãnh đạo an ninh Triều Tiên – và có thể là nhà lãnh đạo Kim Jong Un – nên phải đối mặt với công lý vì đã vận hành một hệ thống giám sát tàn bạo theo kiểu Đức Quốc xã do nhà nước kiểm soát. Hoa Kỳ đã từng phạt ông Kim vào năm 2016 vì vi phạm nhân quyền.

Minh Ngọc (Theo Reuters)